Con cái có cần ký tên khi bán nhà không?

Con cái có cần ký tên khi bán nhà không là điều kiện để xác định hợp đồng bán nhà có hiệu lực hay không. Để xem xét việc con cái có cần ký tên để bán nhà căn cứ vào việc quyền sở hữu căn nhà là được trao cho ai, quyền sở hữu của vợ chồng hay sở hữu của hộ gia đình. Để hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Con cái có cần ký tên khi bán nhà không?

Con cái có cần ký tên khi bán nhà không?

Quyền sở hữu theo quy định pháp luật.

Quyền sở hữu theo quy định pháp luật bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và định đoạt tài sản của chủ sở hữu.

Đối với tài sản là bất động sản thì quyền sở hữu được xác lập thông qua đăng ký theo quy định pháp luật. Bất động sản là đất đai sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu là nhà thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Chủ sở hữu sẽ được nêu cụ thể trong các loại giấy tờ được cơ quan nhà nước cấp khi tiến hành đăng ký bất động sản.

Nguyên tắc xác lập quyền sở hữu, thực hiện quyền sở hữu.

Theo quy định Bộ luật dân sự nguyên tắc xác lập được quy định tại Điều 160, như sau:

 • Quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản được xác lập, thực hiện trong trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.
 • Quyền khác đối với tài sản vẫn có hiệu lực trong trường hợp quyền sở hữu được chuyển giao, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
 • Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được trái với quy định của luật, gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.
 • Chủ thể có quyền khác đối với tài sản được thực hiện mọi hành vi trong phạm vi quyền được quy định tại Bộ luật này, luật khác có liên quan nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu tài sản hoặc của người khác.

Nguyên tắc xác lập quyền sở hữu

Nguyên tắc xác lập quyền sở hữu

Quyền chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở.

Quyền sở hữu nhà ở cho thấy chủ sở hữu có các quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt theo quy định pháp luật. Trong đó quyền định đoạt tài sản cho phép chủ sở hữu có quyền chuyển giao, từ bỏ, tiêu dùng hoặc hủy bỏ tài sản. Do đó, người có quyền sở hữu nhà ở sẽ có quyền chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở.

Trường hợp mua bán nhà không cần sự đồng ý của con cái

Theo quy định pháp luật đối với vấn đề sở hữu tài sản được chia thành ba loại: sở hữu toàn dân, sở hữu riêng và sở hữu chung.

Khi nhà ở thuộc diện sở hữu riêng của cá nhân thì căn cứ vào quy định tại Điều 206 Bộ luật dân sự thì chủ sở hữu có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt. Do đó, khi thuộc trường hợp nhà là sở hữu riêng của cha, mẹ thì khi bán nhà không cần sự đồng ý của con cái.

Trường hợp mua bán nhà cần sự đồng ý của con cái

Trường hợp mua bán nhà cần sự đồng ý của con cái

Trong trường hợp nhà thuộc sở hữu chung thì cần xem xét từng trường hợp cụ thế như:

 • Trong trường hợp sở hữu chung nhưng là của vợ chồng thì khi bán nhà không cần sự đồng ý của con cái;
 • Trong trường hợp sở hữu chung là của các thành viên trong gia đình thì khi bán nhà cần có sự đồng ý của các thành viên trong gia đình. Pháp luật dân sự quy định cụ thể như sau: Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Mua bán nhà

Mua bán nhà

Trường hợp con cái ở xa không về ký tên cho cha mẹ bán nhà thì xử lý như thế nào?

Trong trường hợp con cái ở xa không trực tiếp về ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở được thì có thể là văn bản chấp thuận, văn bản này thể hiện nội dung chấp thuận của con cái đối với việc cho cha mẹ bán nhà, giấy chấp thuận này được công chứng hoặc được chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trường hợp cha mẹ tự ý bán nhà con cái có khởi kiện được không

Trường hợp nhà thuộc sở hữu chung của hộ gia đình thì khi cha mẹ bán nhà mà không có sự đồng ý của con cái, con cái có quyền gửi đơn khởi kiện ra Tòa án yêu cầu tuyên hợp đồng vô hiệu. Tòa án sẽ xem xét nếu là đúng theo yêu cầu khởi kiện thì Tòa án sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu và các bên trong hợp đồng tiến hành trả lại cho nhau những gì đã nhận.

>> Xem thêm: Hướng Xử Lý Khi Cha Mẹ Bán Đất Mà Không Cho Con Biết

Nếu nhà thuộc tài sản riêng của vợ, chồng hoặc tài sản chung của vợ chồng thì việc xác lập giao dịch là quyền của cha mẹ mà không cần sự đồng ý của con và con cái không có quyền ngăn cản.

Trong quá trình tìm hiểu, nếu quý bạn đọc có bất kỳ khó khăn, vướng mắc hay các vấn đề khác liên quan đến nhận thừa kế thì hãy gọi ngay vào HOTLINE 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ nhanh chóng và kịp thời. Xin cảm ơn!

Scores: 4.47 (60 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

4 thoughts on “Con cái có cần ký tên khi bán nhà không?

  • Trần Hường - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, với nội dung câu hỏi trên, Quý khách vui lòng liên hệ qua email info@luatlongphan.vn hoặc kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trình bày chi tiết và gửi hồ sơ, tài liệu. Luật sư chuyên môn sẽ nghiên cứu, phản hồi. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87