Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi không có đăng ký kết hôn

Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn là việc các bên tự thương lượng thỏa thuận với nhau hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết sự việc. Khi tranh chấp xảy ra, việc nắm được trình tự thủ tục thực hiện, hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị, thẩm quyền giải quyết sẽ giúp tranh chấp giải quyết nhanh chóng, đảm bảo tối đa quyền lợi. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ các quy định của pháp luật về vấn đề quyền nuôi con ngoài giá thú, tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con.

 

Tranh chấp quyền nuôi con khi không có đăng ký kết hôn

Hậu quả của việc chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Theo quy định pháp luật, nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể:

 • Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của pháp luật về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con;
 • Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

>>> Xem Thêm: Giải Quyết Tranh Chấp Tài Sản Chung Vợ Chồng Không Giấy Đăng Ký Kết Hôn

Quyền và nghĩa của cha mẹ đối với con khi không có đăng ký kết hôn

Như đã được đề cập ở trên  pháp luật quy định quyền và nghĩa vụ giữa nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con, cụ thể gồm các điều sau đây:

 • Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội;
 • Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
 • Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự;
 • Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

(Điều 69 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014)

Trường hợp tranh chấp quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con

Tranh chấp quyền nuôi con

>>> Xem thêm: Con ngoài giá thú có quyền được yêu cầu cấp dưỡng hay không?

Cha ruột tranh chấp quyền nuôi con ngoài giá thú

Theo khoản 1 Điều 89 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình. Cha ruột muốn chứng minh quyền nuôi con ngoài giá thú là có căn cứ cần phải có chứng cứ cụ thể. Đó có thể là kết quả xét nghiệm ADN chứng minh huyết thống là cha con ruột.

Bên cạnh đó, muốn giành quyền nuôi con thì người cha phải chứng minh các điều kiện trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con của mình tốt hơn hẳn so với người kia.

>>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN KHỞI KIỆN ĐÒI LẠI QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN

Thay đổi người trực tiếp nuôi con

Tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con cũng có thể xảy ra đối với nam nữ có con chung nhưng không đăng ký kết hôn. Theo quy định pháp luật, trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định thì Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

(Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014)

>>> Xem thêm: MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN ĐÒI LẠI QUYỀN NUÔI CON

Vai trò Luật sư giải quyết tranh chấp quyền nuôi con ngoài giá thú

tư vấn giải quyết quyền nuôi con

Vai trò của Luật sư trong tranh chấp quyền nuôi con

Con cái là tài sản vô giá trong cuộc đời của mỗi người làm cha làm mẹ, tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân mà cha mẹ buộc phải xảy ra tranh chấp để giành được quyền thiêng liêng ấy. Không chỉ vậy, quyền nuôi con của cha mẹ còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của con. Do đó vai trò của một người am hiểu pháp luật đối với việc tư vấn giải quyết tranh chấp này một cách thuận lợi và nhanh chóng là điều vô cùng cần thiết.

Thấu hiểu được những băn khoăn đó của những người làm cha, làm mẹ Luật Long Phan chúng tôi luôn lắng nghe, thấu hiểu và đưa ra những hướng xử lý phù hợp nhất. Chúng tôi cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ pháp lý cụ thể để giải quyết các vấn đề quý vị đang gặp phải như:

 • Tư vấn hướng giải quyết trong tranh chấp quyền nuôi con;
 • Soạn thảo đơn khởi kiện;
 • Làm việc với cơ quan nhà nước;
 • Chuẩn bị các hồ sơ pháp lý;
 • Đại diện tham gia tố tụng.

Như vậy, khi nam nữ không có đăng ký kết hôn thì đều có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xác định quyền nuôi con khi có cơ sở chứng minh là cha hoặc mẹ ruột. Bài viết trên cũng đã thông tin cho quý bạn đọc về một số trường hợp tranh chấp quyền nuôi con khi không có đăng ký kết hôn. Nếu quý bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào vui lòng liên hệ tổng đài 1900.63.63.87 để được Luật sư hôn nhân gia đình  tư vấn luật hôn nhân gia đình.

>>> Một số bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.66 (43 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

3 thoughts on “Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi không có đăng ký kết hôn

 1. Nguyễn Đức Hạnh says:

  Kính gửi Luật sư: Tôi 50 có con ngoài giá thú năm nay cháu đã được 10 tuổi, tôi là người đứng tên cha cho cháu và chu cấp về kinh tế từ khi cháu được sinh ra. Mẹ cháu nay đã có gia đình và rất vô tâm trong việc chăm sóc cho cháu. Cụ thể là về thể chất cũng như việc học hành của cháu. Rất nhiều lần gia đình tôi muốn thỏa thuận nhưng họ ra điều kiện ngoài khả năng của tôi. Nay tôi muốn giành quyền chăm sóc cháu. Tôi rất mong luật sư trợ giúp pháp lý
  Trân trọng cảm ơn

 2. Nguyễn thị hải says:

  Da luật sư cho em hỏi em với ba bé ko có đăng ký kết hôn bé ở với em nhưng em có cho ba bé đưa về chơi khi bé đã về với ba thì ba bé ko cho em liên lạc với bé và đã đưa bé về quê nội ko cho em rước về. Và đã nói với bé là em ko phải là mẹ của bé,ba bé muốn tước đi quyền làm mẹ của em. Dạ cho em hỏi như vậy em có thể kiện đc ko ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88