Thủ tục xét xử rút gọn có áp dụng đối với tranh chấp kinh doanh thương mại không?

Thủ tục xét xử rút gọn có áp dụng đối với tranh chấp kinh doanh thương mại vốn đã được pháp luật quy định cụ thể. Thủ tục rút gọn là chế định tiến bộ được quy định cụ thể trong Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 với mục đích là để giải quyết vụ án dân sự với trình tự, thủ tục đơn giản hơn so với thủ tục giải quyết vụ án dân sự thông thường nhằm giải quyết vụ án nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này này cho quý bạn đọc.

 

Thủ tục xét xử rút gọn có áp dụng đối với tranh chấp kinh doanh thương mại không?

Thủ tục xét xử rút gọn có áp dụng đối với tranh chấp kinh doanh thương mại không ?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 317 BLTTDS 2015 thì Tòa án giải quyết các vụ án theo thủ tục rút gọn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Vụ án có tình tiết đơn giản, quan hệ pháp luật rõ ràng, đương sự đã thừa nhận nghĩa vụ; tài liệu, chứng cứ đầy đủ, bảo đảm đủ căn cứ để giải quyết vụ án và Tòa án không phải thu thập tài liệu, chứng cứ;
 • Các đương sự đều có địa chỉ nơi cư trú, trụ sở rõ ràng;
 • Không có đương sự cư trú ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài, trừ trường hợp đương sự ở nước ngoài và đương sự ở Việt Nam có thỏa thuận đề nghị Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn hoặc các đương sự đã xuất trình được chứng cứ về quyền sở hữu hợp pháp tài sản và có thỏa thuận thống nhất về việc xử lý tài sản.

Hiện nay pháp luật chỉ quy định điều kiện để áp dụng thủ tục rút gọn nhưng không giới hạn phạm vi áp dụng. Do đó đối với tranh chấp kinh doanh thương mại nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên đều có thể áp dụng thủ tục rút gọn.

>>> Xem thêm: Chế tài trong hoạt động thương mại

Trường hợp chuyển từ thủ tục rút gọn sang thủ tục thông thường

Theo quy định tại khoản 3 Điều 317 và khoản 4 Điều 320 BLTTDS 2015, trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án hoặc tại phiên tòa xét xử vụ án, Tòa án ra quyết định chuyển vụ án sang giải quyết theo thủ tục thông thường nếu xuất hiện tình tiết mới làm cho vụ án không còn đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn gồm các tình tiết sau:

 • Phát sinh tình tiết mới mà các đương sự không thống nhất do đó cần phải xác minh, thu thập thêm tài liệu, chứng cứ hoặc cần phải tiến hành giám định;
 • Cần phải định giá, thẩm định giá tài sản tranh chấp mà các đương sự không thống nhất về giá;
 • Cần phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
 • Phát sinh người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Phát sinh yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập;
 • Phát sinh đương sự cư trú ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài, yêu cầu xác minh, thu thập chứng cứ ở nước ngoài mà cần phải thực hiện ủy thác tư pháp.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Trường hợp chuyển từ thủ tục rút gọn sang thủ tục thông thường

Trường hợp chuyển từ thủ tục rút gọn sang thủ tục thông thường

Một số quy định về giải quyết tranh chấp bằng thủ tục rút gọn

Mức án phí

Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị quyết số 326/2016/ UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án như sau: “đối với vụ án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và vụ án hành chính được giải quyết theo thủ tục rút gọn thì mức án phí bằng 50% mức án phí quy định tại mục A Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết này”.

Mức án phí quy định tại mục A Danh mục án phí, lệ phí như sau:

 • Đối với tranh chấp kinh doanh thương mại không có giá ngạch là 3.000.000 đồng/vụ.
 • Đối với tranh chấp kinh doanh thương mại có giá ngạch:
Số tiền tranh chấp Mức phí
Từ 60.000.000 đồng trở xuống 3.000.000đồng
Từ trên 60.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% của giá trị tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng

Mức án phí trong vụ án dân sự

Mức án phí trong vụ án dân sự

Thời hạn giải quyết

Thời hạn chuẩn bị xét xử trong trường hợp vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn không quá 01 tháng. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ra quyết định Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục rút gọn và mở phiên tòa xét xử căn cứ tại khoản 1 điều 318 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Như vậy, thời hạn giải quyết vụ án theo thủ tục rút gọn được rút ngắn rất nhiều so với thủ tục thông thường (Theo Điều 203, Điều 205 BLTTDS 2015 thì tùy thuộc vào tính chất của mỗi vụ việc, thời hạn chuẩn bị xét xử tranh chấp thương mại theo thủ tục thông thường, thường kéo dài từ 02 đến 04 tháng).

>>> Xem thêm: Thủ tục xác nhận người trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp

 Hiệu lực của bản án, quyết định theo thủ tục rút gọn

Theo quy định tại Điều 321 BLTTDS  2015:

 • Bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án theo thủ tục rút gọn có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm rút gọn.
 • Bản án, quyết định theo thủ tục rút gọn có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm

Luật sư tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp kinh doanh thương mại

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi cung cấp trọn gói các dịch vụ pháp lý sau đây, quý bạn đọc có thể tham khảo:

 • Tư vấn tổng quan và toàn diện về pháp luật tố tụng, pháp luật nội dung đối với vụ việc của thân chủ
 • Tư vấn quyền, nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng khi xảy ra tranh chấp kinh doanh thương mại.
 • Tư vấn chuyên sâu về phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại.
 • Hỗ trợ soạn thảo văn bản, đơn từ và chuẩn bị hồ sơ để giải quyết tranh chấp.
 • Cử đại diện theo ủy quyền để thay mặt khách hàng giải quyết tranh chấp tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Luật sư tham gia tranh tụng, bảo vệ quyền lợi thân chủ tại Tòa án, Trọng tài thương mại.
 • Tư vấn, hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình giải quyết tranh chấp để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.
 • Tư vấn, hỗ trợ giải quyết các vấn đề khác liên quan đến tranh chấp kinh doanh thương mại.

Trên đây là tư vấn về thủ tục xét xử rút gọn có áp dụng đối với tranh chấp kinh doanh thương mại không?. Nếu quý đọc giả còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hoặc có nhu cầu cần sự hỗ trợ từ TƯ VẤN LUẬT HÀNH CHÍNH, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 1900.63.63.87. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe những thắc mắc từ quý khách hàng mọi lúc, mọi nơi, kết nối bạn đến với những tư vấn từ những luật sư giỏi về chuyên môn, nhiệt tình trong công việc. Xin cảm ơn!

>>> Một số bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Scores: 5 (70 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88