Hướng dẫn thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất mới nhất 2024

Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất mà mọi người cần lưu ý khi không may để mất giấy phép lái xe. Giấy phép lái xe là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan mà nhiều người bị mất giấy phép lái xe của mình. Để nắm rõ thủ  tục xin cấp lại Giấy phép lãi xe bị mất thì Quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Hướng dẫn thủ tục cấp lại giấy phép lại xe bị mất mới nhất

Hướng dẫn thủ tục cấp lại giấy phép lại xe bị mất mới nhất

Tầm quan trọng của giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho đối tượng đủ độ tuổi lái xe, cho phép họ vận hành, lưu thông và tham gia giao thông bằng các loại xe cơ giới như xe máy, xe buýt, xe ô tô, xe container,…

Giấy phép lái xe được phân thành nhiều loại, áp dụng cho từng loại xe khác nhau. Giấy phép hạng A1, B2 là hai loại giấy phép sử dụng phổ biến hiện nay và các loại giấy phép khác như: A2, B1, hạng C,…

 • Hạng A1: cấp cho người sử dụng mô tô hai bánh từ 50 đến 175 phân khối
 • Hạng B2: cấp cho người sử dụng ô tô dưới 9 chỗ ngồi, kinh doanh vận tải, xe tải, máy kéo dưới 3500kg.

Khi tham gia giao thông trên đường, người lái xe cần phải có giấy phép lái xe. Trường hợp cảnh sát giao thông giữ lại, người lái xe phải xuất trình được giấy phép lái xe.

Trong trường hợp không mang theo giấy phép lái xe, người lái xe sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể:

 • Đối với xe mô tô và các loại xe tương tự mô tô bị phạt từ 100.000 đồng – 200.000 đồng theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.
 • Đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô:  phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.
 • Đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Như vậy, giấy phép lái xe có vai trò quan trong khi tham gia giao thông

Điều kiện để được cấp lại giấy phép lái xe bị mất

quy dinh dieu kien cap giay phep lai xe
Điều kiện cấp lại giấy phép lại xe

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người điều khiển xe khi bị mất sẽ được cấp lái giấy phép lái xe khi:

 • Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lái giấy phép lái xe (không phải thi sát hạch lại).
 • Người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Trình tự thực hiện

quy dinh cap lai giay phep lai xe

Nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất

Thành phần hồ sơ

Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe được quy định tại Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bao gồm:

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe (theo mẫu đơn được quy định tại Phụ lục kèm theo).
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại Giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3
 • Hồ sơ lái xe gốc phù hợp với giấy phép lái xe
 • Bản sao kèm theo bản chính gồm: chứng minh nhân dân/căn cước công dân (đối với công dân Việt Nam) hoặc hộ chiếu (đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc công dân nước ngoài)
 • Nếu giấy phép lái xe bị mất quá hạn từ 03 tháng trở lên phải thi sát hạch nên có thêm mẫu Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe.

Thủ tục thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở Giao thông vận tải nơi cấp giấy phép lái xe. Khi đến nộp hồ sơ, người nộp xuất trình chứng minh nhân dân/căn cước công dân còn giá trị sử dụng. Nếu hồ sơ hợp lệ thì nhận được giấy hẹn trả kết quả.

Bước 2: Sở Giao thông vận tải tiếp nhận hồ sơ: kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ giấy tờ có trong hồ sơ, yêu cầu bổ sung, hoàn thiện nếu hồ sơ chưa đầy đủ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ thì phát hành giấy hẹn ngày đến làm thủ tục cấp lại.

 • Giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại (không phải thi sát hạch lại)
 • Giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ, phải dự sát hạch lại.

 Bước 3: Nhận giấy phép lái xe và hồ sơ gốc

Theo thời hạn trên giấy hẹn, đến bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở Giao thông vận tải để nhận giấy phép lái xe mới và hồ sơ gốc của bằng lái.

Lệ phí cấp lại giấy phép lái xe

Lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe bị mất được quy định tại Thông tư 37/2023/TT-BTC do Bộ Tài chính ban ngày 07/6/2023 như sau:

 • Lệ phí cấp lại giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế): 135.000 đồng/lần
 • Từ ngày 01/12/2023 đến hết ngày 31/12/2025, lệ phí cấp lại bằng lái xe khi công dân nộp hồ sơ online được giảm xuống còn 115.000 đồng/lần quy định tại Thông tư 63/2023/TT-BTC

Tư vấn thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe do bị mất

 • Tư vấn điều kiện để được cấp lại giấy phép lái xe do bị mất 
 • Hướng dẫn trình tự, thủ tục xin cấp lại giấy phép lại xe
 • Tư vấn cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy phép lái xe
 • Tư vấn chuẩn bị các giấy tờ xin cấp lại giấy phép lại xe
 • Tư vấn xử phạt khi không có giấy phép lại do bị mất
 • Tư vấn các vấn đề khác có liên quan.

Trên đây là một số tư vấn cơ bản về thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất. Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan về lĩnh vực hành chính quý khách có thể truy cập Luật sư hành chính để tham khảo một cách chi tiết và kịp thời nhất, đồng thời bạn đọc vui lòng liên hệ qua số HOTLINE  1900.63.63.87  để được tư vấn luật hành chính và hỗ trợ. Xin cảm ơn!

Scores: 4.2 (16 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

2 thoughts on “Hướng dẫn thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất mới nhất 2024

 1. Mạnh says:

  cho mình hỏi chút,là mình làm giấy phép lái xe ở tỉnh Bắc Ninh, giờ bị mất và còn hồ sơ gốc thì có thể ra số 2 Cao Bá Quát Hà Nội để xin cấp lại GPLX ko ạ,xin cảm ơn.

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, Trước đây, khi bị mất bằng lái, người chủ bị mất sẽ đến các địa điểm mà mình từng thi để nộp hồ sơ xin cấp lại. Nhưng từ năm 2016 trở lại đây, việc cấp lại bằng lái trong trường hợp bị mất được gộp chung với các điểm đổi bằng từ thử giấy sang thẻ nhựa.
   Tại Hà Nội, chủ xe có thể tiến hành đổi bằng lái sang thẻ nhựa tại các địa chỉ sau:
   + Tổng cục đường bộ Việt Nam: D20, đường Tôn Thất Thuyết, khu đô thị Cầu Giấy, quận Cầu Giấy
   + Sở Giao thông vận tải Hà Nội: số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông
   + Phòng quản lý phương tiện giao thông – Sở GTVT Hà Nội: số 16 Cao Bá Quát, Quận Ba Đình
   + Đội Thanh tra Giao thông Long Biên: đường Vạn Hạnh, Quận Long Biên (trong Khu đô thị mới Việt Hưng).
   Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88