Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, đây là điểm khác biệt về thẩm quyền giải quyết đăng ký khai sinh giữa có yếu tố nước ngoài với không có yếu tố người ngoài. Khi thực hiện đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài, cha mẹ cần chuẩn bị các hồ sơ liên quan theo quy định để việc khai sinh cho con được thực hiện chính xác và nhanh chóng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về thủ tục này.

Thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Trường hợp khai sinh có yếu tố nước ngoài

Khai sinh có yếu tố nước ngoài sẽ được tiến hành tại UBND cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ khi thuộc các trường hợp sau:

 1. Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam;
 2. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam nhưng thuộc một trong trường hợp :
 • Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;
 • Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận giải quyết

Căn cứ khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch 2014 thì Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký hộ tịch sẽ có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài. Cụ thể các trường hợp Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ giải quyết được quy định tại Điều 35 Luật Hộ tịch 2014.

Như vậy, thẩm quyền đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trừ trường hợp việc đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó, còn người kia là công dân nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú thì thẩm quyền đăng ký khai sinh thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người cha/mẹ cư trú.

Quy định thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Hồ sơ đăng ký

Người có yêu cầu đăng ký khai sinh nộp hồ sơ đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân có thẩm quyền.

Theo Luật Hộ tịch 2014, Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Thông tư 04/2020/TT-BTP, người đi khai sinh cho trẻ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu);
 • Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ-con.
 • Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha, mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc lựa chọn quốc tịch cho con. Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà cha mẹ lựa chọn quốc tịch cho con;
 • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh.
 • Ngoài việc phải nộp những giấy tờ trên, người thực hiện việc đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài cần phải xuất trình những giấy tờ sau:
 • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh.
 • Giấy chứng nhận kết hôn nếu cha, mẹ đã đăng ký kết hôn.
 • Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam thì xuất trình giấy tờ chứng minh việc trẻ em nhập cảnh (hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh) và giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam (văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền).

>>>Xem thêm: Mẫu đơn đăng ký khai sinh

Tờ khai đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Thủ tục đăng ký khai sinh

Thủ tục giải quyết

Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết sẽ thực hiện trình tự như sau:

 1. Bước 1: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, công chức tiếp nhận hồ sơ, viết giấy biên nhận;
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ những loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký và ghi rõ họ, tên người tiếp nhận hồ sơ;
 • Trong trường hợp hồ sơ không được bổ sung, hoàn thiện theo hướng dẫn thì người tiếp nhận hồ sơ từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối, người tiếp nhận ký và ghi rõ họ tên.

2. Bước 2: Ghi vào sổ khai sinh. Ngay khi nhận hồ sơ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và hợp lệ, công chức làm công tác đăng ký hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào sổ đăng ký khai sinh và cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào sổ.

3. Bước 3: Cấp giấy khai sinh. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện cấp Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch Việt Nam cho con thì công chức làm công tác hộ tịch cập nhật thông tin khai sinh để lấy số định danh cá nhân.

Cơ sở pháp lý:  Điều 29 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, khoản 2 Điều 36,khoản 2 Điều 16, Điều 14, Điều 35 Luật hộ tịch 2014.

> Xem thêm: Đăng Ký Khai Sinh Kết Hợp Nhận Cha, Mẹ, Con Có Yếu Tố Nước Ngoài

Luật sư tư vấn thủ tục khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

Luật sư chuyên môn trong việc giải quyết các thủ tục hành chính hộ tịch sẽ hỗ trợ khách hàng:

 • Tư vấn quy định pháp luật về thủ tục và dịch vụ đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài;
 • Hỗ trợ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký hộ tịch của công dân;
 • Hỗ trợ soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ đăng ký khai sinh;
 • Đại diện theo ủy quyền  mặt khách hàng nộp hồ sơ tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Theo dõi và thực hiện sửa đổi, bổ sung khi có yêu cầu từ phía cơ quan;
 • Nhận giấy khai sinh cho trẻ và giao tận tay đến quý khách.

tư vấn thủ tục đăng ký giấy khai sinh yếu tố nước ngoài

Tư vấn thủ tục khai sinh cho con

Đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài hiện nay ngày càng phổ biến, tuy nhiên không phải mọi đối tượng đều hiểu và có thể thực hiện đúng các hồ sơ thủ tục khi đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, trước khi thực hiện khai sinh cho con cần xác định thẩm quyền và hồ sơ cần nộp để có thể thực hiện đúng quy định. Khách hàng cần tư vấn luật hành chính liên quan yếu tố nước ngoài hãy liên hệ hotline: 1900.63.63.87 để được tư vấn chuyên môn.

>>Bài viết liên quan các thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.5 (63 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88