Cha không cấp dưỡng cho con sau ly hôn có bị xử lý hình sự

Cha không cấp dưỡng cho con sau ly hôn có bị xử lý hình sự là vấn đề nhiều người thắc mắc khi ngày càng nhiều người có hành vi bỏ mặc, từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Bài viết dưới đây Luật Long Phan PMT sẽ cung cấp cho Quý độc giả thông tin về việc xử lý cũng như hình phạt có thể xảy ra khi cha không cấp dưỡng cho con. Xin mời tham khảo.

Có bị xử lý hình sự khi cha không cấp dưỡng cho con

Quy định pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng

Mức cấp dưỡng

Tại Khoản 1 Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về mức cấp dưỡng như sau:

“Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Theo quy định trên, mức cấp dưỡng sẽ do các bên thỏa thuận và không phải là một con số cụ thể. Mức cấp dưỡng còn phụ thuộc vào khả năng của người thực hiện cấp dưỡng và nhu cầu trên thực tế của người được cấp dưỡng.

Ngoài ra,  mức cấp dưỡng cho con đã thỏa thuận khi ly hôn; hoặc theo bản án, quyết định của Tòa án hoàn toàn có thể thay đổi theo quy định tại Khoản 2 Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Như vậy, việc thay đổi mức cấp dưỡng hai bên có thể tiến hành thỏa thuận lại với nhau trong trường hợp không tiến hành thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

>>>Xem thêm: Tranh chấp nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn giải quyết thế nào?

Phương thức cấp dưỡng

Căn cứ theo Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về phương thức cấp dưỡng như sau:

 • Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần
 • Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nghĩa vụ cấp dưỡng có thể chuyển giao cho người khác không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 107 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:” Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác”. Nghĩa vụ cấp dưỡng chỉ phát sinh giữa các chủ thể của quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình, là nghĩa vụ về tài sản gắn liền với nhân thân mỗi chủ thể mà không thể chuyển giao cho người khác.

Không cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn bị xử xử lý hình sự về tội gì?

Theo Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Như vậy, nếu không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng làm cho con bị nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc dù đã bị xử phạt hành chính mà vẫn vi phạm thì có thể bị xử phạt hình sự: phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ 02 năm hoặc nặng hơn là phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Không cấp dưỡng bị xử lý hình sự về tội gì

>>>Xem thêm: Mẫu đơn yêu cầu cấp dưỡng sau ly hôn

Phải làm gì khi cha không cấp dưỡng nuôi con?

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn là nghĩa vụ bắt buộc đối với người không trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, nhiều trường hợp sau khi ly hôn và đã có bản án, quyết định của Toà án có thẩm quyền xét xử thì người cha lại trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Trong trường hợp này, căn cứ theo quy định tại Điều 119 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người được cấp dưỡng có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đó.

Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật về Tố tụng dân sự và pháp luật về Hôn nhân và gia đình thì ngoài những cá nhân nêu trên, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây cũng có quyền yêu cầu Tòa án buộc người có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ của mình khi người đó trốn tránh thực hiện nghĩa vụ đó:

 • Người thân thích của người có quyền được nhận cấp dưỡng;
 • Cơ quan quản lý Nhà nước về gia đình;
 • Cơ quan quản lý Nhà nước về trẻ em;
 • Hội liên hiệp phụ nữ.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3 Điều 119 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì những cá nhân, cơ quan, tổ chức khác không thuộc hai nhóm đối tượng đã phân tích ở trên khi phát hiện được hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi vợ chồng ly hôn thì có thể đề nghị Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, Cơ quan quản lý Nhà nước về trẻ em và Hội liên hiệp phụ nữ yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ của mình.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 25 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì Toà án có thẩm quyền giải quyết việc khởi kiện yêu cầu chồng cũ cấp dưỡng là Toà án nhân dân cấp quận/ huyện nơi người chồng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cư trú, có nghĩa là nơi chồng cũ thường trú hoặc tạm trú.

Luật sư tư vấn hướng giải quyết khi không nhận được cấp dưỡng

Luật sư tư vấn khi không nhận được cấp dưỡng

 • Tư vấn các quy định pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng của bố mẹ cho con cái sau ly hôn;
 • Tư vấn và đánh giá các điều kiện để nhận được cấp dưỡng cho con;
 • Tư vấn cách giải quyết trong trường hợp không đủ khả năng cấp dưỡng cho con;
 • Soạn thảo văn bản, mẫu đơn yêu cầu cấp dưỡng;
 • Đại diện làm việc với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền và có liên quan trong quá trình giải quyết tranh chấp;
 • Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong quá trình giải quyết;
 • Liên hệ, làm việc với cơ quan nhà nước trong quá trình giải quyết vụ án;
 • Các công việc khác theo thỏa thuận và theo quy định pháp luật.

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn là nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện. Nếu có khả năng mà từ chối hoặc trốn tránh thực hiện sẽ có thể chịu trách nhiệm hình sự về tội từ chối hoặc trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Để nhận được cấp dưỡng, người được cấp dưỡng nên tìm đến luật sư để được giúp đỡ và bảo vệ quyền lợi đáng có của mình. Bài viết trên của Luật Long Phan PMT đã cung cấp thông tin pháp luật liên quan đến hành vi cha không cấp dưỡng cho con. Nếu quý độc giả có thắc mắc hoặc có vấn đề liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình thì hãy liên hệ chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được các luật sư tư vấn và hướng dẫn một cách chi tiết và hiệu quả nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.6 (42 votes)

Luật sư: Luật Sư Võ Tấn Lộc

Luật sư Võ Tấn Lộc- thành viên đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là luật sư thành viên tại công ty Luật Long Phan PMT. Với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết hầu như tất cả các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ và các dịch vu pháp lý khác, đồng thời trực tiếp tham gia tố tụng và thành công bảo vệ quyền lợi khách hàng trong tranh chấp về sở hữu trí tuệ . Luôn lấy sự uy tín, tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87