Cách sang tên sổ đỏ cha mẹ để lại khi mất không di chúc

9

Cha mẹ chết không để lại di chúc thì tài sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Đối với tài sản là bất động sản cần thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan. Thông qua bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn Cách sang tên sổ đỏ cha mẹ để lại khi mất không di chúc.

Cha mẹ chết để lại đất không có di chúc thì được chia theo quy định của pháp luật

Cha mẹ không để lại di chúc thì di sản được chia như thế nào ?

Thủ tục thực hiện khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật

Khi cha mẹ chết không để lại di chúc thì tài sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế. Những TRƯỜNG HỢP tài sản được chia theo quy định của pháp luật theo quy định tại Điều 650 BLDS 2015 như:

 • Không có di chúc;
 • Di chúc không hợp pháp;
 • Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
 • Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Tham khảo thêm: Quy trình soạn thảo di chúc đúng quy định của pháp luật

Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

 • Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;
 • Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;
 • Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Thừa kế theo pháp luật trong trường hợp di sản cha mẹ để lại mà không có di chúc sẽ được chia cho các hàng thừa kế quy định tại Điều 651 BLDS 2015:

 • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước đó đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy trong trường hợp này, con là người thuộc hàng thừa kế thứ  nhất có quyền hưởng di sản là nhà đất mà cha mẹ để lại theo quy định của pháp luật.

Tham khảo thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp thừa kế không có di chúc

Thủ tục sang tên sổ đỏ cha mẹ chết để lại không có di chúc

Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất cha mẹ để lại không có di chúc

Thủ tục khai nhận thừa kế theo quy định của pháp luật

Sau khi xác định người có quyền hưởng di sản cha mẹ để lại là nhà đất thì người được nhận di sản muốn sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang tên của mình thì đầu tiên cần thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Theo quy định tại Điều 58 Luật Công chứng 2014: Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.

Bước 1: chuẩn bị các giấy tờ để thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai và các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản
 • Giấy chứng tử của cha mẹ là chủ của di sản thừa kế
 • CMND, hộ khẩu của những người thừa kế còn sống tại thời điểm làm thủ tục
 • Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ xác nhận, chứng minh quan hệ của người thừa kế với người đã chết
 • Giấy chứng tử, xác nhận phần mộ, giấy tờ xác nhận, chứng minh quan hệ của những người thừa kế đã chết tại thời điểm làm thủ tục

Bước 2: Lập và niêm yết thông báo thừa kế

 • Theo quy định khi thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, người khai nhận di sản đến Văn phòng công chứng mang theo các giấy tờ để thực hiện các thủ tục. Tại đây, Công chứng viên sẽ tiến hành thủ tục niêm yết công khai tại UBND cấp xã nơi thường trú cuối cùng của cha mẹ để lại di sản theo quy định tại khoản 3 Điều 58 Luật công chứng.
 • Việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản phải được niêm yết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày niêm yết theo quy định tại Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP .
 • Việc niêm yết này là để đảm bảo không có ai tranh chấp đối với tài sản được khai nhận thừa kế này.

Bước 3: Lập văn bản khai nhận di sản thừa kế

Đủ 15 ngày niêm yết, nếu không có ai thắc mắc hay tranh chấp gì thì bạn hoặc VPCC sẽ đến UBND phường, xã để lấy Thông báo thừa kế đã đóng dấu xác nhận của UBND. Sau đó, Văn phòng công chứng sẽ tiến hành lập văn bản khai nhận di sản thừa kế đối với mảnh đất của cha mẹ để lại.

Thực hiện thủ tục đăng ký tại văn phòng đăng ký đất đai

Thành phần hồ sơ

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/Sổ đỏ/Sổ hồng (01 bản chính + 02 bản sao y có công chứng chứng thực);
 • Văn bản khai nhận di sản thừa kế được lập tại Văn phòng công chứng theo quy định của pháp luật;
 • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai bên mua và bên bán (mỗi thứ 02 bộ tương đương 02 bản sao y có công chứng chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung (là: Đăng ký kết hôn)/hoặc giấy tờ chứng minh tài sản riêng (là: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/độc thân) (02 bản sao y có công chứng chứng thực);
 • Đơn đăng ký biến động đất đai/tài sản gắn liền với đất theo mẫu (01 bản chính – Kê khai theo mẫu);
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản chính – Kê khai theo mẫu);
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính – Kê khai theo mẫu);
 • Tờ khai thuế đất phi nông nghiệp (02 bản chính – kê khai theo mẫu) hoặc xác nhận đóng thuế đất phi nông nghiệp tùy từng Quận/Huyện đối với loại giấy tờ này;
 • Sơ đồ vị trí thửa đất (01 bản chính – Kê khai theo mẫu)

Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, bộ phận 1 cửa sẽ chuyển hồ sơ qua chi cục thuế để tiến hành thẩm định và ra thông báo nộp thuế.

Lấy kết quả là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới

Căn cứ vào thời gian ghi trên giấy hẹn trả kết quả, chúng ta thực hiện việc đóng các khoản thuế theo quy định và tới văn phòng đăng ký đất đai để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Trường hợp này cha mẹ để lại đất cho con nên thuộc trường hợp được miễn Thuế, phí trước bạ Theo khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ và theo điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC

Trên đây là là tư vấn liên quan đến việc sang tên sổ đỏ nhà đất cha mẹ mất để lại. Nếu quý bạn đọc cần tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế hoặc sự giúp đỡ của luật sư thực hiện thủ tục liên quan đến thừa kế đất đai, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 1900636387. Xin cảm ơn.

Scores: 4.4 (19 votes)

Luật sư: Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 7 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

9 Bình luận

9 bình luận trên “Cách sang tên sổ đỏ cha mẹ để lại khi mất không di chúc

 1. Xin luật sư tư vấn dùm tôi .tôi và chồng lấy nhau được 15 năm và có mua được mảnh đất trị gía là 2 tỉ .và lúc đó cả hai vợ chồng k có nhà nên bố chồng tôi nói là cho ông cái quyền .sau này ông để lại cho con cháu để sĩ diện với mọi người.nay ông mắc bệnh nặng ông muốn trả lại nhà cho chúng tôl .nhưng lại chỉ sang tên cho một mình chồng tôi .vậy nếu khi không còn ở với nhau tôi có quyền lợi gì không ah.

  1. Kính chào bạn Diem,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Nếu trường hợp, bố chồng của bạn sang tên cho chồng của bạn theo diện tặng cho thì theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn Nhân và Gia đình 2014 quy định trường hợp vợ hoặc chồng được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng, thì tài sản đó không được xem là tài sản chung của hai vợ chồng mà là tài sản riêng của chồng bạn
   – Bạn nên thỏa thuận với chồng của bạn để làm thủ tục nhập tài sản riêng thành tài sản chung của hai vợ chồng theo quy định tại Điều 46 Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014, hoặc tiến hành thủ tục bổ sung tên của mình vào sổ đỏ.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi gặp luật sư của công ty chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng !

 2. nhà em có 4 anh chị em , bố mẹ mất không để lại di chúc, sổ đỏ đứng tên bố em , các anh chị em đều đồng í chuyển sang tên sổ đỏ cho em liệu có cần chữ kí của tất cả anh em không ạ vì các anh chị đều ở xa

  1. Chào bạn Tuyết Minh
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT;
   Đối với thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
   Theo quy định của BLDS 2015, Trường hợp cha mẹ chết không để lại di chúc thì đi sản để lại được chia theo pháp luật cho những người thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất tại Điều 651 BLDS 2015
   Trường hợp này, những người được hưởng di sản có thể thỏa thuận về việc phân chia di sản nhưng việc thỏa thuận phải được thể hiện bằng văn bản mà ở đây là thủ tục đăng ký khai di sản thừa kế theo quy định tại Điều 57 Luật công chứng 2014.
   Để tiến hành thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế, giấy tờ cần có trong hồ sơ gồm:

   Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế giữa những người đồng thừa kế;
   Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ),quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất;
   Giấy chứng tử của người để lại di sản;
   CMND hoặc hộ chiếu, hộ khẩu của người những người được thừa kế;
   Giấy tờ chứng minh mối quan hệ của những người được thừa kế theo pháp luật với người chết (giấy khai sinh, đăng ký kết hôn…).
   Vì vậy, nhất thiết phải có chữ ký xác nhận của tất cả những anh chị em của bạn trọng trường hợp này.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87

 3. chào luật sư!
  gia đình chông em có 2chij em 1trai và 1 gái .chị gái đã đi lấy ck từ năm 1990 .tới năm 2007 mẹ ck em mất và ko để lại di chúc.luật sư cho em hỏi là giờ phần đất đai tài sản mẹ ck em để lại có phải chia cho chị gái đã đi láy ck ko .là do khi chị đi lấy ck mẹ đac cho tiền để mua một mảnh đất khác hiện tại vk ck anh chị vẫn sống ở đấy .và thủ tục sang sổ đỏ bao gồm những giấy tờ gì ạ
  em cảm ơn

  1. Kính chào Xuân,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Đối với trường hợp cha mẹ chết không để lại di chúc thì di sản được chia theo quy định của pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất căn cứ quy định tại Điều 651 BLDS 2015. Như vậy, chồng bạn và chị gái chồng bạn là 2 người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng phần di sản cha mẹ để lại. Để sang tên sổ đỏ đối với trường hợp của gia đình bạn cần giấy chứng nhận QSDĐ cũ, biên bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được công chứng, giấy tờ tùy thân, chứng minh quan hệ nhân thân với người chết. Để cụ thể, bạn có thể liên hệ Chi nhánh vpdkdd để được hướng dẫn chi tiết.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

 4. Xin luật sư tư vấn giúp. Cho e hoi gd e có 10 anh em nhưng 2 nguời đã chết còn lai 8 người nhưng những nguời kia đã có gd riêng chỉ còn lại 4 nguời con nằm chung sổ gd mẹ e là chủ hộ và bà có làm tờ di chúc trước đó cho 4 ae.và gd ae cũng ko thuận hòa nên nguời a và nguời chị đã cùng mẹ e đi làm giấy tờ sang tên hoặc trao tặng e ko biết. Rồi giờ mẹ e đã mất. Bà chi có đưa tờ giấy cho kí tên vô nói là giấy cho chị thừa kế chủ hộ lúc đó e ko đọc mà kí luôn. Vay luật sư cho e hỏi nếu 2 nguời đó có muốn bán hoặc cầm nhà thì có cần chữ kí của các con hay không. Cảm ơn luật sư

 5. Cho em hỏi so do dùng tên bố mẹ em nhưng bố em đã mất năm Sinh trong sổ đỏ không đúng với cmtnhân dân còn mẹ em thì dung bây giờ mẹ em muốn tặng lại số đất trên bìa đỏ cho em thì làm những thủ tục gì ạ em xin cảm ơn

  1. Chào bạn Vương Bá Ly,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Theo quy định tại Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp theo đó:
   1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.
   2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
   3. Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
   Do đó, để tránh phức tạp thì có thể đầu tiên nên làm thủ tục đính chính lại thông tin sai trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nộp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Văn phòng đăng ký đất đai. Văn phòng đăng ký đất đai có nghĩa vụ kiểm tra; lập biên bản kết luận nội dung và nguyên nhân sai sót.
   Nếu nguyên nhân sai sót là từ phía gia đình bạn thì việc nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đính chính phải có đơn đề nghị đính chính.
   Điều 66 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết, quy định:
   1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản…”
   Bố bạn qua đời không để lại di chúc và mảnh đất không có tranh chấp đòi chia di sản thừa kế thì theo quy định pháp luật mẹ bạn hiện là người quản lý mảnh đất này. Do vậy thủ tục đính chính và các thủ tục liên quan mẹ bạn có thể là đại diện đứng ra thực hiện.
   Đối với trường hợp bố bạn mất không để lại di chúc thì di sản được chia theo quy định của pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất căn cứ quy định tại Điều 651 BLDS 2015. Vì tài sản trên thuộc sở hữu chung của cả hai vợ chồng, do đó, đối với trường hợp của bạn,cần tổ chức cuộc họp gia đình và thống nhất với mọi người là không có tranh chấp gì về việc sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn. Sau đó, thực hiện thủ tục sang tên cho bạn.
   Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi kiến nghị bạn liên hệ trực tiếp để được tư vấn chi tiết hơn.
   Trân trọng!

  Hotline: 1900.63.63.87