Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng phân phối hàng hóa

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng phân phối hàng hóa là vấn đề quan trọng đối với doanh nghiệp bởi hàng hóa từ doanh nghiệp để đến trực tiếp tay người tiêu dùng phải thông qua khâu trung gian là các đại lý, nhà phân phối. Cũng như các quan hệ khác, quan hệ giữa nhà sản xuất và nhà phân phối cũng thường xảy ra các tranh chấp liên quan. Luật Long Phan PMT sẽ cung cấp các thông tin về tranh chấp và phương pháp giải quyết tranh chấp hợp đồng phân phối hàng hóa trong bài viết dưới đây.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng phân phối hàng hóa

Tranh chấp hợp đồng phân phối hàng hóa

Các loại tranh chấp hợp đồng phân phối hàng hóa thường gặp

Tranh chấp liên quan đến chủ thể ký kết

Tranh chấp diễn ra chủ yếu do người đại diện ký kết hợp đồng giữa các bên không có thẩm quyền. Người ký kết hợp động không phải là người đại diện theo pháp luật hay là người được ủy quyền theo quy định của Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020. Hoặc tuy là người đại diện doanh nghiệp nhưng lại ký kết hợp đồng vượt quá thẩm quyền quy định theo Điều lệ công ty. Tranh chấp này thường xảy ra khi một bên không còn muốn tiếp tục hợp đồng, dựa vào yếu tố này để yêu cầu tuyên hợp đồng vô hiệu theo các quy định ở Điều 117, 122 Bộ luật dân sự 2015 mà thoái thác trách nhiệm không phải bồi thường thiệt cho bên còn lại.

Tranh chấp do giao hàng không đúng thỏa thuận

Tranh chấp do giao hàng không đúng thỏa thuận là do bên giao ng cung cấp hàng hóa không đúng đối tượng, số lượng, chất lượng hàng hóa không đúng, không đáp ứng được nhu cầu của bên mua theo thỏa thuận. Việc này chủ yếu do thỏa thuận trong hợp đồng của các bên không rõ ràng, dẫn đến các bên hiểu sai hay có thể là vì một lý do nào đó bên giao hàng cố tình thực hiện sai hợp đồng. Nếu các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm thì bên giao hàng không đúng phải chịu phạt vi phạm theo Điều 300 Luật Thương mại 2005, trừ các trường hợp được miễn trách nhiệm.

>>Xem thêm: Điều kiện giao hàng fas trong hợp đồng thương mại

Tranh chấp phát sinh khi xảy ra rủi ro với hàng hóa

Theo quy định tại Điều 170 Luật Thương mại 2005, thì bên giao đại lý (bên phân phối) vẫn là chủ sở hữu của hàng hóa trong quan hệ đại lý. Theo đó bên phân phối sẽ là bên phải chịu trách nhiệm khi xảy ra rủi ro. Tuy nhiên, trong quan hệ này bên đại lý lại mới là bên chiếm hữu thực tế hàng hóa do đó khi xuất hiện rủi ro với hàng hóa các bên thường thoái thác, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau nên xảy ra tranh chấp nếu các bên không có thỏa thuận về vấn đề trách nhiệm trong trường hợp xảy ra rủi ro đối với hàng hóa.

Tranh chấp do xảy ra rủi ro với hàng hóa

Tranh chấp do xảy ra rủi ro với hàng hóa

Tranh chấp do vi phạm nghĩa vụ thanh toán

Các bên trong hợp đồng về cơ bản được thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo Điều 50 Luật thương mại 2005. Tuy nhiên trên thực tế, các hợp đồng phân phối hàng hóa thường là các hợp đồng lâu dài, việc thanh toán diễn ra ở nhiều kỳ, các khoản chiết khấu, khuyến mãi nhiều nên rất dễ xảy ra các tranh chấp khi một bên chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán hay hai bên không thống nhất với về số tiền thanh toán. Nhiều trường hợp đại lý bán xong hàng hóa nhưng lại không thanh toán số tiền lại co bên giao. Nguy cơ này rất có thể xảy ra khi bên đại lý có hành vi bội tín không tôn trọng đạo đức kinh doanh.

Tranh chấp do có bên đơn phương chấm dứt hợp đồng

Theo quy định tại Điều 177 Luật Thương mại 2005, thời gian hợp đồng đại lý do các bên thỏa thuận. Trường hợp không có thỏa thuận, thì hợp đồng chấm dứt sau 60 ngày kể từ ngày một trong hai bên gửi văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng. Nếu bên yêu cầu chấm dứt hợp đồng là bên giao đại lý thì bên đại lý có quyền yêu cầu bồi thường một khoản tiền cho thời gian làm đại lý, ngược lại sẽ không được bồi thường. Theo đó tranh chấp diễn ra khi các bên không tuân thủ các quy định về chấm dứt hợp đồng gây ra thiệt hại cho bên còn lại.

>>Xem thêm: Cảnh báo lừa đảo khi đầu tư tiền ảo qua các app

Các phương pháp giải quyết tranh chấp

Cũng như các dạng tranh chấp khác trong lĩnh vực thương mại, các tranh chấp về hợp đồng phân phối hàng hóa thường được giải quyết bằng 3 con đường chính: thương lượng, hòa giải và cuối cùng là khởi kiện ra Tòa án hay Trọng tài.

Thương lượng

Vì bản chất hợp đồng là sự thỏa thuận giữa cá bên nên việc giải quyết tranh chấp thông qua còn đương thương lượng luôn được ưu tiên. Theo Điều 329 Luật Thương mại 2005, các bên tiến hành trao đổi với nhau những bất đồng và đi đến một thỏa thuận thống nhất. Do bản chất là thỏa thuận lại nên thương lượng đòi hỏi sự thiện chí giữa các bên, cũng như sự hiểu rõ nội dung của hợp đồng từ đó có thể đưa ra giải pháp tối ưu nhất và có lợi cho đôi bên.

Hòa giải

Hòa giải cũng là quá trình thỏa thuận, trao đổi để đem lại sự thống nhất, tuy nhiên hòa giải không giống như thương lượng chỉ là sự thỏa thuận của hai bên mà ở đây có sự can thiệp của bên thứ ba đứng ra làm bên trung gian cầu nối nên hai bên tiến tới thỏa thuận giải quyết mâu thuẫn.

Khởi kiện Tòa án hay Trọng tài

Pháp luật luôn ưu tiên việc các bên giải quyết tranh chấp bằng thương lượng, hòa giải. Trường hợp các bên không thể nào tự thỏa thuận thì các bên có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hay yêu cầu Trọng tài giải quyết tranh chấp.

Khởi kiện để giải quyết tranh chấp

Khởi kiện để giải quyết tranh chấp

>>Xem thêm: Tư vấn khởi kiện trong tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Trình tự, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng phân phối hàng hóa

Nộp đơn khởi kiện

Các bên có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú theo Điều 36 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 hoặc Tòa án nhân dân cấp tịch nơi bị đơn cư trú nếu tranh chấp có yếu tố nước ngoài tại Điều 37 và Điều 38 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 hay nơi nguyên đơn cư trú nêu các bên có thỏa thuận theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Ngoài nếu rơi vào các trường hợp tại Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án theo các quy định tại điều này.

Thụ lý và mở phiên họp

Theo quy định tại Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trong thời hạn 03 ngày Chánh án sẽ phân công thẩm phán xém xét đơn khởi kiện và Thẩm phán được phân công phải xem xét có thụ lý vụ án hay không trong thời hạn 05 ngày làm việc.

Sau khi thụ lý, Chánh án phân công Thẩm phán khác giải quyết vụ án trong thời hạn 03 ngày. Trong thời gian chuẩn bị xét xử, Thẩm phán tiến hành lập hồ sơ, xem xét, xác minh thu thập chứng cứ và tiến hành mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải theo Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Tòa ra quyết định

Sau thời gian chuẩn bị xét xử, tùy từng trường hợp cụ thể mà thẩm phán ra các quyết định sau:

 • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;
 • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
 • Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
 • Đưa vụ án ra xét xử;
 • Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng phân phối hàng hóa

Luật sư chuyên lĩnh vực hợp đồng sẽ tư vấn giúp khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý như sau:

 • Nghiên cứu, đánh giá nội dung hợp đồng phân phối hàng hóa
 • Phân tích những vi phạm nghĩa vụ của các bên từ đó đưa ra giải pháp phù hợp cho khách hàng
 • Xác định thiệt hại do hành vi vi phạm nghĩa vụ hợp đồng gây ra
 • Tư vấn các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng
 • Chuẩn bị đơn từ, soạn thảo văn bảo trao đổi, thương lượng
 • Thực hiện thủ tục khởi kiện yêu cầu thực hiện hợp đồng, bồi thường thiệt hại

Tranh chấp hợp đồng phân phối hàng hóa diễn ra phổ biến trong nền kinh tế. Chính vì thế, các quy định về những trường hợp tranh chấp, phương pháp giải quyết tranh chấp và thủ tục tiến hành là rất quan trọng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay ý kiến đóng góp vui lòng liên hệ hotline 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ HỢP ĐỒNG hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.7 (38 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8