Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng phân phối hàng hóa

0
12 Tháng Một, 2022

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng phân phối hàng hóa là vấn đề quan trọng đối với doanh nghiệp. Thông thường, việc phân phối hàng hóa từ doanh nghiệp khó có thể đến trực tiếp tay người tiêu dùng mà thường phải thông qua khâu trung gian là các đại lý, nhà phân phối. Cũng như các quan hệ khác, quan hệ giữa nhà sản xuất và nhà phân phối cũng thường xảy ra các tranh chấp liên quan.

Tranh chấp hợp đồng phân phối hàng hóa

Các loại tranh chấp hợp đồng phân phối hàng hóa thường gặp

Tranh chấp hợp đồng phân phối hàng hóa giữa doanh nghiệp và các đại lý, nhà phân phối xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trên thực tế, tranh chấp hợp đồng phân phối thường tồn tại ở các dạng sau.

Tranh chấp liên quan đến chủ thể ký kết

Tranh chấp diễn ra chủ yếu do người đại diện ký kết hợp đồng giữa các bên không có thẩm quyền. Người ký kết hợp động không phải là người đại diện theo pháp luật hay là người được ủy quyền theo quy định của Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020. Hoặc tuy là người đại diện doanh nghiệp nhưng lại ký kết hợp đồng vượt quá thẩm quyền quy định theo Điều lệ công ty. Tranh chấp này thường xảy ra khi một bên không còn muốn tiếp tục hợp đồng, dựa vào yếu tố này để yêu cầu tuyên hợp đồng vô hiệu theo các quy định ở Điều 117, 122 BLDS 2015 mà thoái thác trách nhiệm không phải bồi thường thiệt cho bên còn lại.

Tranh chấp do giao hàng không đúng thỏa thuận

Tranh chấp do giao hàng không đúng thỏa thuận là do bên giao hang cung cấp hàng hóa không đúng đối tượng, số lượng, chất lượng hàng hóa không đúng, không đáp ứng được nhu cầu của bên mua theo thỏa thuận. Việc này chủ yếu do thỏa thuận trong hợp đồng của các bên không rõ ràng, dẫn đến các bên hiểu sai hay có thể là vì một lý do nào đó bên giao hàng cố tình thực hiện sai hợp đồng. Nếu các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm thì bên giao hàng không đúng phải chịu phạt vi phạm theo Điều 300 Luật Thương mại 2005, trừ các trường hợp được miễn trách nhiệm.

>>Xem thêm: Điều kiện giao hàng fas trong hợp đồng thương mại

Tranh chấp phát sinh khi xảy ra rủi ro với hàng hóa

Theo quy định tại Điều 170 Luật Thương mại 2005, thì bên giao đại lý (bên phân phối) vẫn là chủ sở hữu của hàng hóa trong quan hệ đại lý. Theo đó bên phân phối sẽ là bên phải chịu trách nhiệm khi xảy ra rủi ro. Tuy nhiên, trong quan hệ này bên đại lý lại mới là bên chiếm hữu thực tế hàng hóa do đó khi xuất hiện rủi ro với hàng hóa các bên thường thoái thác, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau nên xảy ra tranh chấp nếu các bên không có thỏa thuận về vấn đề trách nhiệm trong trường hợp xảy ra rủi ro đối với hàng hóa.

Tranh chấp do xảy ra rủi ro với hàng hóa

Tranh chấp do vi phạm nghĩa vụ thanh toán

Các hợp đồng phân phối hàng hóa thường là các hợp đồng lâu dài, việc thanh toán diễn ra nhiều đợt nhiều kỳ, các khoản chiết khấu, khuyến mãi nhiều nên rất dễ xảy ra các tranh chấp khi một bên chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán hay hai bên không thống nhất với về số tiền thanh toán. Nhiều trường hợp đại lý bán xong hàng hóa nhưng lại không thanh toán số tiền lại co bên giao. Nguy cơ này rất có thể xảy ra khi bên đại lý có hành vi bội tín không tôn trọng đạo đức kinh doanh.

Tranh chấp do có bên đơn phương chấm dứt hợp đồng

Theo quy định tại Điều 177 Luật Thương mại 2005, thời gian hợp đồng đại lý do các bên thỏa thuận. Trường hợp không có thỏa thuận, thì hợp đồng chấm dứt sau 60 ngày kể từ ngày một trong hai bên gửi văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng. Nếu bên yêu cầu chấm dứt hợp đồng là bên giao đại lý thì bên đại lý có quyền yêu cầu bồi thường một khoản tiền cho thời gian làm đại lý, ngược lại sẽ không được bồi thường. Theo đó tranh chấp diễn ra khi các bên không tuân thủ các quy định về chấm dứt hợp đồng gây ra thiệt hại cho bên còn lại.

>>Xem thêm: Cảnh báo lừa đảo khi đầu tư tiền ảo qua các app

Các phương pháp giải quyết tranh chấp

Cũng như các dạng tranh chấp khác trong lĩnh vực thương mại, các tranh chấp về hợp đồng phân phối hàng hóa thường được giải quyết bằng 3 con đường chính: thương lượng, hòa giải và cuối cùng là khởi kiện ra Tòa án hay Trọng tài.

Thương lượng

Vì bản chất hợp đồng là sự thỏa thuận giữa cá bên nên việc giải quyết tranh chấp thông qua còn đương thương lượng luôn được ưu tiên. Theo đó các bên tiến hành trao đổi với nhau những bất đồng và đi đến một thỏa thuận thống nhất. Do bản chất là thỏa thuận lại nên thương lượng đòi hỏi sự thiện chí giữa các bên, cũng như sự hiểu rõ nội dung của hợp đồng từ đó có thể đưa ra giải pháp tối ưu nhất và có lợi cho đôi bên.

Hòa giải

Hòa giải cũng là quá trình thỏa thuận, trao đổi để đem lại sự thống nhất, tuy nhiên hòa giải không giống như thương lượng chỉ là sự thỏa thuận của hai bên mà ở đây có sự can thiệp của bên thứ ba đứng ra làm bên trung gian cầu nối nên hai bên tiến tới thỏa thuận giải quyết mâu thuẫn.

Khởi kiện Tòa án hay Trọng tài

Pháp luật luôn ưu tiên việc các bên giải quyết tranh chấp bằng thương lượng, hòa giải. Trường hợp các bên không thể nào tự thỏa thuận thì các bên có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hay yêu cầu Trọng tài giải quyết tranh chấp.

>>Xem thêm: Tư vấn khởi kiện trong tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Khởi kiện để giải quyết tranh chấp

Trình tự, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng phân phối hàng hóa

Nộp đơn khởi kiện

Các bên có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hay toàn nơi nguyên đơn cư trú nêu các bên có thỏa thuận theo quy định tại Điều 39 BLTTDS 2015. Ngoài nếu rơi vào các trường hợp tại Điều 40 BLTTDS 2015, nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án theo các quy định tại điều này.

Thụ lý và mở phiên họp

Theo quy định tại Điều 191, trong thời hạn 3 ngày Chánh án sẽ phân công thẩm phán xém xét đơn khởi kiện và Thẩm phán được phân công phải xem xét có thụ lý vụ án hay không trong thời hạn 5 ngày làm việc.

Sau khi thụ lý, Chánh án phân công Thẩm phán khác giải quyết vụ án trong thời hạn 3 ngày. Trong thời gian chuẩn bị xét xử, Thẩm phán tiến hành lập hồ sơ, xem xét, xác minh thu thập chứng cứ và tiến hành mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. (Điều 203 BLTTDS 2015).

Tòa ra quyết định

Sau thời gian chuẩn bị xét xử, tùy từng trường hợp cụ thể mà thẩm phán ra các quyết định sau:

  • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;
  • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
  • Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
  • Đưa vụ án ra xét xử;
  • Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết “Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng phân phối hàng hóa” kính gửi đến quý bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay ý kiến đóng góp vui lòng liên hệ 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT HỢP ĐỒNG hỗ trợ nhanh nhất.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: pmt@luatlongphan.vn hoặc info@luatlongphan.vn.

Scores: 4.7 (38 votes)

: Dương Ngân - Chuyên viên pháp lý

#duongnganlegal - Chuyên viên pháp lý về Lao Động, Doanh nghiệp tại công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn giải quyết tranh chấp trong doanh nghiệp, tranh chấp lao động, thủ tục hành chính doanh nghiệp, lao động

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

  Hotline: 1900.63.63.87