Thuê người đòi nợ thuê đánh người phạm tội ở khung hình phạt nào?

Thuê người đòi nợ thuê đánh người là trường hợp diễn ra khá phổ biến hiện nay. Do tính chất nguy hiểm của hành vi gây ra cho xã hội là rất lớn nên hành vi này được pháp luật điều chỉnh chặt chẽ. Phạm vi bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin liên quan đến loại tội phạm này.

quy dinh danh nguoi pham toi
Đánh người có thể phạm tội cố ý gây thương tích theo quy định của pháp luật

Đánh người phạm tội gì?

Các đối tượng được thuê đi đòi nợ như “giang hồ” thường sử dụng các hình thức bạo lực, côn đồ hoặc nhiều thủ đoạn khác để đòi được nợ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, sức khỏe và tính mạng của con nợ.

Hành vi đánh người có thể phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (Sửa đổi bổ sung năm 2017) với cấu thành tội phạm như sau:

 • Chủ thể của tội phạm

Người có lỗi trong việc cố ý thực hiện hành vi đánh người gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác, có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 12 BLHS.

 • Khách thể của tội phạm

Quyền bất khả xâm phạm về sức khỏe của con người.

 • Mặt khách quan của tội phạm

>>> Xem thêm: Có Được Kinh Doanh Dịch Vụ Đòi Nợ Thuê Không?

Người đòi nợ thuê dùng vũ lực (Có hoặc không dùng vũ khí) hoặc các thủ đoạn khác tác động lên cơ thể của người khác. Hậu quả của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe người khác thể hiện ở tỷ lệ thương tật (tỷ lệ %) mất sức lao động của nạn nhân.

 • Mặt chủ quan của tội phạm

Người phạm tội mong muốn gây ra thương tích hoặc gây ra tổn hại cho sức khỏe người khác.

>>> Tham khảo thêm: Đánh người gây thương tật dưới 11% có bị khởi tố

Khung hình phạt cho hành vi đánh người khác gây thương tích

quy dinh danh nguoi pham toi
Tùy vào tính chất và mức độ vụ án sẽ bị xử lý hình sự theo quy định

Khung hình phạt cho TỘI cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe người khác được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
 • Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;
 • Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
 • Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;
 • Có tổ chức;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;
 • Có tính chất côn đồ;
 • Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Phạt tù từ 02 năm đến 06 năm

 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Tái phạm nguy hiểm;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm

 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Phạt tù từ 07 năm đến 14 năm

 • Làm chết người;
 • Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân

 • Làm chết 02 người trở lên;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

 • Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Điều kiện khởi tố vụ án cố ý gây thương tích

Riêng với các trường hợp thuộc khoản 1 Điều 134 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác thì buộc phải có thêm điều kiện người bị hại yêu cầu khởi tố, cụ thể Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015:

 • Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.
 • Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
 • Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Thuê người khác đòi nợ thuê có thành tội phạm không?

xu ly hinh su toi thue nguoi doi no
Thuê người đòi nợ xảy ra khá phổ biến trong xã hội hiện nay

Theo quy định tại Điều 17 BLHS thì đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

Phạm tội có tổ chức là hình thức “đồng phạm” có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

 • Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.
 • Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.
 • Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.
 • Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.Không chỉ những đối tượng đòi nợ thuê, người trực tiếp thực hiện hành vi đòi nợ phạm tội mà những người thuê cũng có thể trở thành phạm tội với vai trò đồng phạm.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Trường hợp Quý bạn đọc còn bất cứ thắc mắc cần tư vấn luật hình sự hoặc luật sư bào chữa về các tội phạm, hãy liên hệ Công ty Luật Long Phan qua hotline 1900636387 để được tư vấn chi tiết nhất. Trân trọng.

Scores: 4.27 (16 votes)

Tham vấn Luật sư: Hà Ngọc Tuyền - Tác giả: Trần Hạo Nhiên

Trần Hạo Nhiên - Chuyên viên pháp lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn các vấn đề pháp luật về hình sự, đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

4 thoughts on “Thuê người đòi nợ thuê đánh người phạm tội ở khung hình phạt nào?

 1. Trần Văn Lượng says:

  Mình có nợ nần một người bạn. Mình hứa 3 tháng trả nợ 50 triệu. Mà người bạn không chịu. Mướn người đồi nợ thê. Chặng đường đánh tụi 2 lần. Bắc buột 1 tháng phải trả 50 triệu. Tụi nợ bạn tui 150 triệu phải là tháng trả hết 150 . Nếu không có đưa gặp đâu đánh đó
  Mong luật sư tư vấn giúp tui

  • Hà Ngọc Tuyền says:

   Kính chào bạn Lượng,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Trường hợp này, bạn có thể Tố cáo hành vi cố ý gây thương tích của người bạn của bạn đối với bạn theo quy định tại điều 134 BLHS 2015 (SỬA ĐỔI BỔ SUNG 2017)
   Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn tố cáo là Cơ quan cảnh sát điều tra cấp huyện nơi mà có hành vi vi phạm pháp luật xảy ra.
   Trong trường hợp của bạn nếu gây thương tích trên 11% thì đã có cơ sở để khởi tố về hành vi trên. Trường hợp chưa đủ thương tích 11% những thuộc các trường hợp như người phạm tội Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm thì vẫn bị truy tố theo quy định tại Khoản 1 Điều 134 BLHS 2015 (SỬA ĐỔI BỔ SUNG 2017)
   Còn đối với khoản nợ của bạn, đây là một quan hệ dân sự. Tranh chấp được giải quyết tại tòa án theo quy định. Mọi hành vi xâm phạm đến sức khỏe tính mạng của người khác đều là hành vi trái pháp luật.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng !

 2. Trần công lý says:

  Trong lam an bên công ty A có cạnh tranh công việc và bên A có thêu người khác đanh gây thương tích hoặc lam ảnh hưởng tinh thần và sức khỏe của bên B (cty bên em) nhưng chưa thực hiện dc vay đa cơ cấu thành tội chua thua luật

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn Trần Công Lý,
   Hành vi đánh người có thể phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại (Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015) Sửa đổi bổ sung năm 2017, cũng theo quy định Điều 14 tại Bộ luật hình sự 2015 sử đổi bổ sung 2017 quy định về chuẩn bị phạm tội, theo đó, chuẩn bị phạm tội được hiểu là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm hoặc thành lập, tham gia nhóm tội phạm. Theo đó, những người chuẩn bị phạm một trong các tội danh quy định tại khoản 2 Điều này sẽ cấu thành tội phạm ttrong đó có tội danh tại Điều 134 cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
   Như vậy, nếu có hành vi chuẩn bị đánh người khác gâ y thương tích thì có thể cấu thành tội phạm theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015.
   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline bên dưới để được tư vấn trực tiếp.
   Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87