Hướng dẫn thủ tục vừa tách thửa vừa sang tên sổ đỏ

Hướng dẫn thủ tục vừa tách thửa vừa sang tên sổ đỏ giúp người sử dụng đất thuận tiện và nhanh chóng thực hiện việc chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất… Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn có nhiều người vẫn chưa nắm rõ các quy định pháp luật về các thủ tục này nên khi thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn và vướng mắc. Bài viết dưới đây của Luật Long Phan làm rõ các quy định có liên quan và hướng dẫn thủ tục vừa tách thửa vừa sang tên sổ đỏ.

    Điều kiện tách thửa

Điều kiện tách thửa

Điều kiện tách thửa

Khi có nhu chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất, người sử dụng đất phải đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến tách thửa mảnh đất đó. Để việc tách thửa được diễn ra cần phải đáp ứng các điều kiện chung và điều kiện về hạn mức tách thửa đất.

Điều kiện chung

 • Đáp ứng được điều kiện về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu.
 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

CSPL: Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013; Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

Hạn mức tách thửa

Căn cứ Luật Đất đai năm 2013 sửa đổi, bổ sung năm 2018 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố sẽ căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch phát triển nông thôn và quỹ đất của địa phương để quy định diện tích tối thiểu để được tách thửa đối với từng khu vực trên địa bàn mình quản lý. Vì vậy, để biết được diện tích tối thiểu để tách thửa thì cần phải tìm hiểu quy định của địa phương nơi chứa đất cần tách thửa.

 • Tại Thành phố Hà Nội, hạn mức tách thửa đất được quy định cụ thể trong Quyết định 20/2017/QĐ-UBND ngày 01/6/2017.
 • Tại Thành phố Hồ Chí Minh, hạn mức tách thửa đất được quy định cụ thể trong Quyết định 60/2017/QĐ-UBND ngày 05/12/2017.
 • Tại Thành phố Đà Nẵng, hạn mức tách thửa đất được quy định cụ thể trong Quyết định 29/2018/QĐ-UBND ngày 31/8/2018.
 • Tại Thành phố Cần Thơ, hạn mức tách thửa đất được quy định cụ thể trong Quyết định 19/2014/QĐ-UBND ngày 24/11/2014.
 • Tại Thành phố Hải Phòng, hạn mức tách thửa đất được quy định cụ thể trong Quyết định 1394/2015/QĐ-UBND ngày 25/06/2015.

Hơn nữa, nếu tách thửa mà tạo thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu nhưng xin hợp thửa với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu thì vẫn được phép tách thửa.

Trình tự, thủ tục vừa tách thửa vừa sang tên sổ đỏ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Đơn đề nghị tách thửa đất theo Mẫu số 11/ĐK.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất đã được cấp (bản chính).
 • Sổ hộ khẩu, CCCD, Giấy tờ xác minh nơi cư trú do công an có thẩm quyền cấp…

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách.
 • Thực hiện thủ tục đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền.
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả

 • Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được trao trực tiếp cho người sử dụng đất.
 • Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ gửi cho Ủy ban nhân dân nơi đã nộp hồ sơ để trả kết quả cho người dân tại địa phương.
 • Kết quả phải trả cho người sử dụng đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

CSPL: Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Trình tự, thủ tục vừa tách thửa vừa sang tên sổ đỏ

Trình tự, thủ tục vừa tách thửa vừa sang tên sổ đỏ

>>> Xem thêm: Thủ tục tách thửa đất, sổ đỏ cá nhân khi mua bán đất

Thời hạn thực hiện thủ tục vừa tách thửa vừa sang tên sổ đỏ

 • Không quá 25 ngày đối với đất ở khu vực thông thường.
 • Không quá 35 ngày đối với đất ở khu vực hải đảo, miền núi, vùng sâu, vùng xa, hoặc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

CSPL: Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Thời hạn thực hiện thủ tục vừa tách thửa vừa sang tên sổ đỏ

Thời hạn thực hiện thủ tục vừa tách thửa vừa sang tên sổ đỏ

Luật sư tư vấn thủ tục vừa tách thửa vừa sang tên sổ đỏ

 • Tư vấn thủ tục vừa tách thửa vừa sang tên sổ đỏ.
 • Tư vấn thủ tục khiếu nại, tố cáo và khởi kiện trong trường hợp xảy ra tranh chấp trong việc tách thửa và sang tên sổ đỏ.
 • Hướng dẫn thủ tục nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Liên hệ và làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình tách thửa và sang tên sổ đỏ.

Trên đây là bài viết tư vấn về thủ tục vừa tách thửa vừa sang tên sổ đỏ. Trường hợp Quý bạn đọc có thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn và hướng dẫn thủ tục vừa tách thửa vừa sang tên sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Long Phan qua Hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời.

Scores: 4.8 (52 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87