Thủ tục mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Mua bán nhà đất hay còn gọi là chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hoạt động được người dân thực hiện nhiều trên thực tế. Song, đối với nhà đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì không phải ai cũng biết hướng xử lý khi muốn hoàn thành giao dịch mua bán. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra hướng để mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ.

giay chung nhan quyen su dung dat
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào thì người sử dụng đất được chuyển nhượng nhà đất?

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất muốn thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì những điều kiện sau cần phải được đáp ứng:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Có thể thấy, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu thuộc những trường hợp được liệt kê tại điểm a khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai thì người sử dụng đất không cần có sổ đỏ mà vẫn có thể thực hiện quyền chuyển nhượng.

Được mua bán nhà đất chưa có sổ trong các trường hợp nào?

Nhà đất khi chưa có sổ vẫn có thể được chuyển nhượng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 1. Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013).
 2. Trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế” (khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013).

>>> Tham khảo thêm về: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

nha dat chua so
Nhà đất chưa sổ

Như vậy, chỉ có hai trường hợp chuyển nhượng nhà đất chưa có sổ đỏ, nếu không thuộc những trường hợp trên thì việc chuyển nhượng đó là vi phạm pháp luật.

>> Tham khảo thêm: Thủ tục tặng cho đất khi chưa có sổ đỏ

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Việc mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ được thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

Đăng ký cấp sổ đỏ

Việc thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu được quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Theo đó, khi thực hiện thủ tục đăng ký, cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ;
 • Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP;
 • Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;
 • Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính (như biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…); giấy tờ miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).
ho so can chuan bi
hồ sơ cần chuẩn bị

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng là một điều kiện bắt buộc đối với hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất đai, để việc chuyển nhượng có hiệu lực, được pháp luật bảo vệ, đồng thời tránh trường hợp lừa đảo, một mảnh đất mà chuyển nhượng cho nhiều người như trong thực tế vẫn xảy ra. Giấy tờ cần chuẩn bị công chứng bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng (theo mẫu);
 • Bản sao CMND, sổ hộ khẩu của các bên;
 • Giấy đăng ký kết hôn/ giấy xác nhận độc thân;
 • Bản sao giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng theo quy định pháp luật.

>> Tham khảo thêm: Luật giải quyết tranh chấp đất đai bằng giấy viết tay như thế nào?

Kê khai nghĩa vụ tài chính

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất các bên phải kê khai thông qua các giấy tờ sau:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;
 • Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ;
 • Bản sao, bản chụp sổ đỏ và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó;
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế, lệ phí (nếu có).

Thời điểm nộp hồ sơ kê khai này thông thường cùng với thời điểm nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ.

Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ

Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bởi khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) hồ sơ sang tên sổ đỏ gồm:

 • Đơn đăng ký biến động;
 • Bản gốc Sổ đỏ;
 • Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng.

Cơ quan có thẩm quyền xác định các khoản thuế, lệ phí mà người sang tên Sổ đỏ phải nộp và thông báo cho người sang tên sổ đỏ.

Trả kết quả

Thời hạn sang tên sổ đỏ:

 • Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;
 • Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì được tăng thêm 10 ngày.
thoi han tra ket qua
Thời hạn trả kết quả

Lưu ý: Thời hạn trên không được tính đối với những thời gian sau:

 • Thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ;
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất;
 • Thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Luật sư hỗ trợ tư vấn khách hàng mua bán nhà đất chưa có sổ

 • Tư vấn quy trình mua bán nhà đất, lường trước rủi ro cho khách hàng khi mua bán nhà đất;
 • Soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất, thực hiện vai trò luật sư đại diện để hỗ trợ khách hàng đàm phán hợp đồng để tránh xảy ra tranh chấp giữa các bên;
 • Tư vấn phương thức đặt cọc, soạn thảo mẫu hợp đồng đặt cọc cho việc mua bán nhà đất;
 • Tư vấn các quy định pháp luật đất đai theo từng yêu cầu, vấn đề cụ thể khách hàng đưa ra.

Trên đây là bài viết về hướng xử lý khi mua bán nhà đất chưa có sổ. Khi thực hiện hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cần tuân thủ đúng trình tự, thủ tục và chuẩn bị đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Trường hợp Quý bạn đọc có khó khăn trong quá trình mua bán nhà đất hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư nhà đất hoặc muốn được tư vấn đất đai, vui lòng liên hệ hotline 1900.63.63.87 để được tư vẫn chi tiết miễn phí. Xin cảm ơn.

Scores: 4.92 (53 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

4 thoughts on “Thủ tục mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

 1. Hùng says:

  Ls cho e hỏi là nhà em có mảnh đất nằm quốc lộ 1a mua từ năm 2000 có giấy tờ viết tay .đất diện tích có được 100m2 nằm gần thủy lợi và đường quốc lộ .ls cho e hỏi đất trên có làm được giấy tờ và xây dựng không giờ nhà e vẫn đang nhà cấp 5 không được phép xây dựng gì cả .khổ lắm ls

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88