Thủ tục khởi kiện hủy hợp đồng thế chấp nhà đất trái luật

Thủ tục khởi kiện hủy hợp đồng thế chấp nhà đất trái luật là thủ tục được tiến hành giải quyết tại Tòa án có thẩm quyền. Thủ tục khởi kiện và hồ sơ khởi kiện được quy định trong Bộ luật Tố Tụng Dân sự. Người có quyền lợi nghĩa vụ bị xâm phạm có quyền yêu cầu hủy hợp đồng thế chấp có dấu hiệu trái luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Bài viết sau sẽ trình bày đầy đủ các vấn về khởi kiện hủy hợp đồng thế chấp.

Khởi kiện hủy hợp đồng thế chấp nhà đất trái luật

Khởi kiện hủy hợp đồng thế chấp nhà đất trái luật

Hợp đồng thế chấp là gì?

Căn cứ theo Điều 317 Bộ luật Dân sự 2015 thì thế chấp tài sản được định nghĩa là việc một bên dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

Dựa vào quy định trên, ta có thể hình dung cụ thể rằng: Hợp đồng thế chấp nhà đất là một văn bản cam kết giữa hai hay nhiều bên (cả cá nhân hay pháp nhân) nhằm mục đích thực hiện việc thế chấp để bảo đảm hoàn thành nghĩa vụ dân sự theo quy định của pháp luật.

Những điều kiện để hợp đồng thế chấp nhà đất có hiệu lực

Vì hợp đồng thế chấp có liên quan đến quyền sử dụng đất nên ngoài Bộ luật dân sự, hợp đồng này còn chịu sự điều chỉnh của các văn bản pháp luật Đất đai hiện hành.

Hình thức của hợp đồng

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất phải được lập thành văn bản và thực hiện thủ tục công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng.

Nội dung của hợp đồng

Noi dung hop dong la mot dieu kien de hop dong co hieu luc

Hợp đồng thế chấp có hiệu lực

Thứ nhất, điều kiện tiên quyết để hợp đồng có hiệu lực đó là không được vi phạm các điều cấm theo luật định.

Thứ hai, nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên, những điều khoản còn lại của hợp đồng kiến nghị cần phải thể hiện rõ một số vấn đề sau:

 • Thông tin cơ bản của bên thế chấp và bên nhận thế chấp. Trong đó, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, thông tin giấy tờ chứng thực nhân thân là những điều bắt buộc phải có.
 • Phải thể hiện rõ tài sản thế chấp này là dùng để bảo đảm cho nghĩa vụ dân sự nào.
 • Thông tin chi tiết của tài sản bảo đảm, gồm: Thửa đất số, tờ bản đồ số, vị trí tọa lạc, diện tích, sổ đỏ số bao nhiêu – do cơ quan nào cấp, tài sản gắn liền trên đất gồm những gì ?
 • Tổng giá trị của tài sản thế chấp tính đến thời điểm ký kết hợp đồng.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên.
 • Bên nào sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với cơ quan Nhà nước.
 • Phương pháp giải quyết tranh chấp hợp đồng.
 • Cam đoan của các bên.
 • Các điều khoản miễn trừ nghĩa vụ.
 • Hiệu lực của hợp đồng.

Được khởi kiện hủy hợp đồng trái luật trong khoảng thời gian bao lâu?

Thoi hieu khoi kien yeu cau huy hop dong trai luat

Quyền khởi kiện hủy hợp đồng thế chấp nhà đất

Khi phát hiện hợp đồng thế chấp trái luật – kể cả hình thức hay nội dung – ta có quyền khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào Tòa án cũng thụ lý giải quyết vụ án. Một trong những trường hợp Tòa án đình chỉ giải quyết vụ án là vì đã hết thời hiệu khiếu kiện. 

Căn cứ theo Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu khởi kiện trong tố tụng dân sự, cụ thể là tranh chấp hợp đồng để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Như vậy, trong khoản thời hạn 03 năm này, người bị xâm phạm quyền lợi nên tận dụng thời gian và tiến hành khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi hết thời hiệu khởi kiện theo quy định Bộ luật Dân sự thì Tòa án có thể thụ lý giải quyết theo quy định:

 • Không có đương sự yêu cầu áp dụng thời hiệu khởi kiện theo quy định tại khoản 2 Điều 184 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015
 • Tranh chấp rơi vào trường hợp không tính thời hiệu khởi kiện theo Điều 155 Bộ luật Dân sự 2015
 • Trong khoảng thời hiệu luật định có khoảng thời gian được áp dụng quy định không tính vào thời hiệu khởi kiện, khi đó việc tính thời hiệu đã loại trừ thời gian khách quan theo quy định Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015 thì vẫn còn thời hạn khởi kiện.

Tòa án nào có thẩm quyền thụ lý và giải quyết

 • Căn cứ khoản 3 Điều 26 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 thì các tranh chấp liên quan đến hợp đồng sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
 • Theo điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 thì các tranh chấp liên quan đến hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất sẽ được Tòa án nhân dân cấp huyện xử lý.
 • Đối với thẩm quyền theo lãnh thổ, theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp này là Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú.

Tổng hợp tất cả các quy định trên, ta có thể xác định được rằng Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất chính là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, sinh sống, làm việc,…

Trình tự khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng thế chấp nhà đất trái luật

Hồ sơ cần phải chuẩn bị để khởi kiện

Căn cứ Chương XII Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 thì những hồ sơ cần thiết để phục vụ cho quá trình tố tụng là:

 • Đơn khởi kiện;
 • Giấy tờ nhân thân người khởi kiện;
 • Văn bản ủy quyền và giấy tờ nhân thân người được ủy quyền;
 • Bản sao y Hợp đồng thế chấp;
 • Bản sao y các Hợp đồng có liên quan;
 • Bản sao y sổ đỏ;
 • Bản sao y sổ hộ khẩu;
 • Các văn bản thỏa thuận khác (nếu có);
 • Phụ lục hợp đồng (nếu có);
 • Các văn bản có liên quan khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Thủ tục giải quyết

Ho so khoi kien theo dung quy dinh phap luat

Khởi kiện hủy hợp đồng

Thủ tục khởi kiện hủy hợp đồng thế chấp nhà đất được thực hiện theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện

Chủ thể có quyền khởi kiện theo quy định tại Điều 186 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 tiến hành nộp đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo tại phòng văn thư của Tòa án.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Thư ký bắt buộc phải nhận đơn khởi kiện và lập biên bản giao nhận.

Thư ký đóng dấu văn thư và gửi hồ sơ đến Chánh án của Tòa án nhân dân.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và ra thông báo trả kết quả.

Bước 3: Trả kết quả

Thẩm phán xử lý đơn khởi kiện phải ra một trong các quyết định sau đây:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bước 4: Thụ lý và giải quyết

Sau khi người khởi kiện đáp ứng đủ các yêu cầu như luật định và hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ban hành văn bản yêu cầu người nộp đơn đóng tạm ứng chi phí tố tụng tại Chi cục thi hành án dân sự.

Người nộp đơn đem biên lai đóng tiền gửi về Tòa án, Thẩm phán giải quyết sẽ tiến hành ban hành Quyết định thụ lý vụ án.

Bước 5: Giai đoạn chuẩn bị xét xử

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, đương sự có quyền bổ sung thêm những tài liệu nhằm bảo vệ quyền lợi của bản thân. Ngoài ra, các bên còn có quyền thay đổi yêu cầu giải quyết vụ án (nếu yêu cầu này là đúng luật).

Khi nhận thấy cần thiết, Thẩm phán sẽ ban hành các văn bản thông báo triệu tập đương sự đến dự phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải để làm rõ các yêu cầu cũng như các tài liệu, chứng cứ đã cung cấp nêu trên.

Bước 6: Đưa vụ án ra xét xử

Trong khoản thời gian từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, nếu Thẩm phán nhận thấy các bên đã cung cấp đủ các chứng cứ hoặc gần hết thời hạn chuẩn xét xử, Thẩm phán giải quyết vụ án sẽ ban hành Quyết định đưa vụ án ra xét xử sở thẩm.

Dịch vụ khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng thế chấp nhà đất trái pháp luật

Đội ngũ luật sư chuyên môn giải quyết tranh chấp hợp đồng sẽ hỗ trợ quý khách hàng nội dung sau:

 • Tư vấn quyền khởi kiện hủy hợp đồng
 • Tư vấn hồ sơ khởi kiện hủy hợp đồng thế chấp nhà đất
 • Tư vấn thủ tục khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng thế chấp nhà đất
 • Hướng dẫn chứng minh yêu cầu khởi kiện, bổ sung yêu cầu khởi kiện
 • Đại diện theo ủy quyền làm việc cơ quan có thẩm quyền giải quyết khởi kiện hủy hợp đồng thế chấp nhà đất.

Khởi kiện hủy hợp đồng thế chấp nhà đất có đối tượng tranh chấp là quan hệ giao dịch hợp đồng dân sự nên thâm quyền giải quyết thuộc về Tòa án. Người có quyền lợi bị xâm phạm có thể chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ luật định tiến hành khởi kiện tranh chấp hợp đồng. Để bảo vệ tốt hơn quyền lợi, người khởi kiện có thể nhờ luật sư tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình. Hãy liên hệ hotline 1900636387 để được luật sư chuyên tưu vấn lĩnh vực dân sự tư vấn và ng cấp dịch vụ luật sư tranh tụng tại Tòa, hỗ trợ tối đa cho khách hàng trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng.

Bài viết liên quan có thể bạn đọc quan tâm:

Scores: 4.57 (7 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8