Thủ tục khởi kiện đòi lại đất do nhờ anh em trông coi

Đòi lại đất do nhờ anh em trông coi là tranh chấp phát sinh khi một người xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác đặc biệt là liên quan đến đất đai. Trông coi đất đai của người khác có thuộc sở hữu tài sản của mình hay không? Làm thế nào để đòi lại đất một cách hợp pháp? Bài viết dưới đây của Công ty Luật Long Phan PMT sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ.

Thu tuc doi lai dat nho anh em trong coi
Biến tài sản của người khác thuộc sở hữu của mình

Đất do nhờ anh em trông coi được hiểu như thế nào?

Định nghĩa

Đất do nhờ anh em trông coi là việc người có nhà đất cho người khác trông coi phần đất trong một thời hạn nhất định mà không cần phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Khi hết thời hạn mà các bên thỏa thuận thì việc trông coi đất chấm dứt. Người trông coi phải trả lại đất mà người mình trông coi.

Theo quy định tại Điều 494 Bộ luật Dân sự 2015 (BLDS 2015) thì “Mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được”.

Đặc điểm

 • Hợp đồng cho mượn, cho ở nhờ nhà đất là hợp đồng đơn vụ: bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn.
 • Là hợp đồng không có đền bù: Bên cho mượn giao nhà đất cho bên mượn mà không thu bất kỳ lợi nhuận nào. Bên mượn không phải trả lại cho bên cho mượn khoản lợi nào.
 • Đối tượng của hợp đồng là vật không tiêu hao: Bên mượn sau quá trình sử dụng phải trả lại chính vật đã mượn. Vật tiêu hao không là đối tượng của hợp đồng mượn vì sau khi sử dụng không còn tính chất, hình dáng ban đầu.
 • Là hợp đồng ưng thuận hoặc là hợp đồng thực tế: Pháp luật hiện hành không có quy định khác về thời điểm có hiệu lực của các hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng tài sản.

Quyền và nghĩa vụ của các bên

Thu tuc doi lai dat do nho anh em trong coi
Các bên có quyền và nghĩa vụ tương ứng trong quá trình thực hiện giao dịch

Đối với hợp đồng cho mượn, cho ở nhờ nhà đất thì mỗi bên sẽ có quyền và nghĩa vụ được quy định tại các Điều 496, 497, 498, 499 BLDS như sau:

Quyền và nghĩa vụ của bên mượn

Nghĩa vụ của bên mượn tài sản

 • Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa.
 • Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn.
 • Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được.
 • Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn.
 • Bên mượn tài sản phải chịu rủi ro đối với tài sản mượn trong thời gian chậm trả.

Quyền của bên mượn tài sản

 • Được sử dụng tài sản mượn theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thỏa thuận.
 • Yêu cầu bên cho mượn thanh toán chi phí hợp lý về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị tài sản mượn, nếu có thỏa thuận.
 • Không phải chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên của tài sản mượn.

Quyền và nghĩa vụ của bên cho mượn tài sản

Nghĩa vụ của bên cho mượn tài sản
 • Cung cấp thông tin cần thiết về việc sử dụng tài sản và khuyết tật của tài sản, nếu có.
 • Thanh toán cho bên mượn chi phí sửa chữa, chi phí làm tăng giá trị tài sản, nếu có thỏa thuận.
 • Bồi thường thiệt hại cho bên mượn nếu biết tài sản có khuyết tật mà không báo cho bên mượn biết dẫn đến gây thiệt hại cho bên mượn, trừ những khuyết tật mà bên mượn biết hoặc phải biết.
Quyền của bên cho mượn tài sản
 • Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn;
 • Nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.
 • Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.
 • Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do bên mượn gây ra.

Thủ tục hòa giải khi có tranh chấp đòi lại nhà đất nhờ người trông coi

Khi phát sinh tranh chấp trong hợp đồng cho mượn, cho ở nhờ nhà đất các bên có cần phải thực hiện thủ tục hòa giải cơ sở trước khi khởi kiện hay không?

Theo Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP thì đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.

Như vậy, đối với tranh chấp hợp đồng cho mượn, cho ở nhờ nhà đất là hợp đồng tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất thì KHÔNG CẦN THỰC HIỆN THỦ TỤC HÒA GIẢI CƠ SỞ để khởi kiện ra Tòa án.

Thẩm quyền của Tòa án giải quyết tranh chấp

thẩm quyền giải quyết tòa án giải quyết tranh chấp
Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết khi tranh chấp phát sinh
 • Tranh chấp hợp đồng cho mượn, cho ở nhờ nhà đất thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp huyện thụ lý giải quyết tranh chấp (khoản 1 Điều 35 BLTTDS 2015).
 • Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Thủ tục khởi kiện đòi lại nhà đất

Hồ sơ khởi kiện

 • Đơn khởi kiện đòi lại nhà đất nhờ người trông coi ;           
 • Hợp đồng nhờ người trông coi đất (nếu có);
 • Tài liệu, chứng cứ có liên quan đến tranh chấp;
 • Giấy tờ nhân thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân,…).

Thủ tục khởi kiện

 1. Nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án, trong thời hạn 03 ngày làm việc Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.
 2. Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ án khi hồ sơ hợp lệ, và tiến hành thủ tục cần thiết  để chuẩn bị xét xử.
 3. Xét xử sơ thẩm.
 4. Xét xử phúc thẩm (nếu có).

Trên đây là bài viết đề cập đến những quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền sở hữu tài sản của chủ sở hữu. Nếu có thắc mắc về nội dung trên, quý bạn đọc vui lòng liên hệ chúng tôi thông qua Hotline để được tư vấn.

Có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.4 (10 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87