Nhà ở chỉ có giấy phép xây dựng có sang tên được không?

Nhà ở chỉ có giấy phép xây dựng có sang tên được không là vấn đề nhiều người muốn chuyển nhượng tài sản là nhà ở cần hiểu rõ, vì đó chúng tôi xin đưa ra các quan điểm cùng quy định pháp luật về vấn đề sang tên nhà ở chỉ có giấy phép xây dựng, mời quý khách hàng cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Có được sang tên nhà ở chỉ có giấy phép xây dựng

Có được sang tên nhà ở chỉ có giấy phép xây dựng

Điều kiện để sang tên nhà ở

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 118 Luật nhà ở 2014 quy định về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch như sau:

Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

 • Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
 • Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn.
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.
 • Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngoài ra, các điều kiện quy định tại dấu chấm thứ hai và chấm thứ ba nêu trên không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Như vậy, nhà ở được quyền sang tên khi đáp ứng các điều kiện nêu trên như không bị kê biên, không thuộc diện đang có tranh chấp, không thuộc diện có quyết định thu hồi đất, có thông báo tháo dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Nhà ở chỉ có giấy phép xây dựng có được sang tên không

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 thì Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Theo đó, Khoản 2 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 quy định các giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

 • Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;
 • Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;
 • Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;
 • Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;
 • Nhận thừa kế nhà ở;
 • Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó;

Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, khi tiến hành sang tên nhà ở chỉ có giấy phép xây dựng thuộc trong các trường hợp  quy định tại Khoản 2 Điều 118 Luật nhà ở 2014 thì được phép sang tên nhà ở nhưng cần phải có những giấy tờ khác chứng minh điều kiện nhà ở thuộc trường hợp được quy định tại khoản này. Mặt khác, nhà ở tham gia giao dịch vẫn phải tuân thủ các điều kiện khác quy định tại Điểm b, c, d Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014.

Sang tên nhà ở khi chỉ có giấy phép xây dựng
Sang tên nhà ở khi chỉ có giấy phép xây dựng

Trình tự, thủ tục sang tên nhà ở theo pháp luật hiện hành

Hồ sơ chuẩn bị

Thủ tục sang tên nhà ở là thủ tục hành chính, việc sang tên cần thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký nhà đất và cần chuẩn bị các hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã cấp;
 • Một trong các giấy tờ liên quan đến nội dung chuyển nhượng/ biến động: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản, khai nhận di sản đã công chứng.
 • Thẻ CCCD gắn chip hoặc giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của người nhận quyền sử dụng đất.
 • Biên lai đóng tiền vào ngân sách Nhà nước, giấy tờ chứng minh hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
 • Các giấy tờ khác liên quan: Giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân,…; Bản sao một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thể hiện nội dung thay đổi đối với trường hợp thay đổi thông tin về tài sản gắn liền với đất đã ghi trên Giấy chứng nhận.

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 2 Thông tư 14/2023/TT-BTNMT có hiệu lực từ ngày 16/10/2023.

Thủ tục sang tên

Thủ tục sang tên nhà ở thường bao gồm các bước sau:

Bước 1: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng:

Cần thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng theo Điều 40 và Điều 41 Luật Công chứng 2014, theo đó hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Đối với bên chuyển nhượng:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (trường hợp nhà ở là tài sản chung vợ chồng thì phải có giấy tờ tùy thân của cả vợ và chồng).
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn).

Lưu ý: Giao dịch nhà ở rơi vào các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 thì không cần phải có Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, các trường hợp không rơi vào Khoản 2 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 mà không có giấy chứng nhận thì người có nhà ở phải thực hiện thủ tục đăng ký bổ sung nhà ở vào sổ đỏ.

Đối với bên nhận chuyển nhượng:

 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (trường hợp người mua đã kết hôn thì phải có giấy tờ tùy thân của cả vợ và chồng).
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân.
 • Các loại giấy tờ khác: Hợp đồng chuyển nhượng (đã được 2 bên soạn sẵn và thống nhất hoặc hợp đồng do bên công chứng chuẩn bị); Phiếu yêu cầu công chứng theo quy định của pháp luật.

Công chứng viên tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà ở.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính:

 • Các bên có liên quan cần phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân với cơ quan Nhà nước trong thời hạn 10 ngày sau khi lập hợp đồng (Điểm b Khoản 5 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007).

Bước 3: Làm thủ tục tại cơ quan đăng ký nhà đất:

 • Số lượng hồ sơ đăng ký biến động: 1 bộ
 • Nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ đầy đủ và theo quy định của cơ quan quản lý nhà đất.

Bước 4: Thực hiện thủ tục sang tên.

 • Cơ quan xác nhận: Cơ quan quản lý nhà đất sẽ kiểm tra hồ sơ và xác nhận quyền sở hữu nhà đất mới (Tùy từng trường hợp mà cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận có thể là: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện; Văn phòng đăng ký đất đai; Ủy ban nhân dân huyện)
 • Thanh toán các loại phí, thuế liên quan như  lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân (nếu có).
 • Cấp giấy chứng nhận: Sau khi hồ sơ được xác nhận, cơ quan sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất mới.
 • Nhận giấy chứng nhận: Sau khi hoàn tất thủ tục và thanh toán đầy đủ, người nhận tên sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất.

>>>Xem thêm: Thủ tục pháp lý buộc chủ nhà sang tên sổ khi đã bán đất

Dịch vụ tư vấn thủ tục sang tên nhà ở

Để hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục sang tên nhà ở đúng quy định, bảo đảm quyền lợi cho khách hàng Chúng tôi gửi đến dịch vụ tư vấn thủ tục sang tên nhà ở. Bao gồm các công việc cơ bản như sau:

 • Tư vấn về các quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, điều chỉnh pháp lý liên quan đến sở hữu và chuyển nhượng nhà đất.
 • Luật sư sẽ giúp xác định rõ các rủi ro pháp lý có thể xảy ra và cung cấp giải pháp bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong quá trình thực hiện thủ tục.
 • Luật sư sẽ kiểm tra các giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để đảm bảo rằng quyền sở hữu của người chuyển nhượng là hợp lệ.
 • Đối với các trường hợp chuyển nhượng đặc biệt như căn hộ chung cư/ nhà ở hình thành trong tương lai, luật sư sẽ kiểm tra điều kiện đưa vào kinh doanh của dự án, quy định của pháp luật về chuyển nhượng.
 • Luật sư có thể giúp lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất, nhà ở, đảm bảo các điều khoản pháp lý rõ ràng và bảo vệ quyền lợi của khách hàng.
 • Luật sư sẽ giúp tính toán chi phí chuyển nhượng, bao gồm các loại thuế, lệ phí liên quan;
 • Luật sư đại diện thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục hành chính để chuyển nhượng nhà đất.

Như vậy, dịch vụ tư vấn thủ tục sang tên nhà ở sẽ gồm các mục tư vấn nêu trên, ngoài các mục tư vấn, Chúng tôi sẽ thực hiện các dịch vụ pháp lý khác hoặc các yêu cầu mà khách hàng đặt ra nhằm giải quyết các vấn đề cho khách hàng.

Luật sư tư vấn khách hàng thủ tục sang tên nhà ở

Luật sư tư vấn khách hàng thủ tục sang tên nhà ở

Thủ tục sang tên nhà ở là thủ tục hành chính, hằng ngày với số lương thủ tục thực hiện ở mỗi địa phương rất nhiều dẫn đến việc thực hiện thủ tục của quý khách mất nhiều thời gian, quá trình rà soát pháp lý các dự án, trường hợp sang tên nhà ở chưa đảm bảo dẫn đến thiệt hại. Quý khách hàng đang gặp các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 để được đội ngũ Luật sư nhà đất của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.

Scores: 4.7 (45 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88