Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được cấp sổ đỏ không?

Tranh chấp đất đai mua bán bằng giấy tay là vụ việc tranh chấp xảy ra khi các bên mua bán đất đai thỏa thuận dựa trên văn bản được viết tay bằng giấy nhưng không thực hiện công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Trong một số trường hợp, Tòa án vẫn công nhận các hợp đồng mua bán đất đai bằng giấy viết tay là có hiệu lực. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về vấn đề mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được cấp sổ đỏ không?

Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được cấp sổ đỏ không?Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được cấp sổ đỏ không?

>>> Xem thêm: Hợp đồng mua bán đất chưa công chứng có giá trị hay không? 

Hợp đồng mua bán đất bằng giấy tay là gì?

Pháp luật hiện hành không có định nghĩa hay quy định nào về “Hợp đồng mua bán đất bằng giấy tay” Trên thực tế, đây là cụm từ mọi người thường nhắc đến để chỉ một loại giấy tờ được các bên mua bán đất lập thành văn bản (viết chữ thường hoặc đánh máy) nhưng không được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Nội dung hợp đồng mua bán đất

Căn cứ theo quy định tại Điều 501 Bộ luật Dân sự 2015, nội dung của hợp đồng mua bán đất gồm:

 • Quy định chung về hợp đồng và nội dung của hợp đồng thông dụng có liên quan trong Bộ luật này cũng được áp dụng với hợp đồng về quyền sử dụng đất, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Nội dung của hợp đồng về quyền sử dụng đất không được trái với quy định về mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng đất, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, được công chứng chứng thực thực theo quy định tại Điều 122 Luật Nhà ở 2014, khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013.

Nội dung hợp đồng mua bán đấtNội dung hợp đồng mua bán đất

Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng mua bán đất

Căn cứ theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013 có quy định về điều kiện thực hiện giao dịch và hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

 1. a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Theo đó hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã, phường.

Về việc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay có hiệu lực pháp lý không? Quy định của pháp luật dân sự và pháp luật đất đai từ lâu đã đặt ra điều kiện phải công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và phải đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền. Những giao dịch mua bán không đáp ứng được điều kiện về nội dung và hình thức của hợp đồng theo quy định sẽ không có hiệu lực.

Kể từ sau ngày 01/07/2014, không thực hiện thủ tục hành chính cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tất cả các giao dịch chuyển quyền sử dụng đất không được công chứng, chứng thực. Những trường hợp có giấy tờ mua bán viết tay trước đó có thể xem xét công nhận và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hậu quả của việc mua bán đất bằng hợp đồng không công chứng

Nếu giao dịch dân sự không thỏa các điều kiện quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015 thì căn cứ theo Điều 122 Bộ luật này, giao dịch đó sẽ trở nên vô hiệu. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 131 Bộ luật này như sau:

 • Hợp đồng không có giá trị từ thời điểm giao kết, không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên;
 • Các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận;
 • Bên nào có lỗi dẫn đến thiệt hại cho bên kia thì phải bồi thường thiệt hại, bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

Mua bán đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được cấp sổ đỏ không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP những trường hợp sau đây nếu mua bán đất bằng giấy viết tay hoặc hợp đồng mua bán đất chưa được hoặc không công chứng, chứng thực thì vẫn sẽ được cấp sổ đỏ theo thủ tục lần đầu nếu như:

 • Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/2008;
 • Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP;

Mua bán đất bằng giấy tay trước năm 1993 có hiệu lực không?Mua bán đất bằng giấy tay trước năm 1993 có hiệu lực không?

Luật sư tư vấn về hợp đồng mua bán đất bằng giấy tay

 • Tư vấn về hiệu lực của hợp đồng, về thời hạn của hợp đồng mua bán đất bằng giấy tay
 • Tư vấn về các điều khoản trong hợp đồng
 • Bảo vệ, hỗ trợ khách hàng trong việc tham khảo và ký kết hợp đồng
 • Thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hoá hợp đồng mua bán đất bằng giấy tay

Trên đây là bài tư vấn liên quan đến việc xem thông tin liên quan đến hợp đồng mua bán đất bằng giấy tay, trường hợp quý bạn đọc có thắc mắc hoặc có nhu cầu được tư vấn pháp luật đất đai , vui lòng liên hệ qua hotline 1900 63 63 87 để được hỗ trợ kịp thời. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Scores: 4.61 (50 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87