Luật sư tư vấn hướng xử lý khi bị cản trở lối đi chung ở Cần Thơ

Luật sư tư vấn hướng xử lý khi bị cản trở lối đi chung ở Cần Thơ là một trong những dịch vụ luật sư được cung cấp bởi Luật Long Phan PMT liên quan đến quy trình xử lý khi bị cản trở lối đi chung. Khi bị cản trở lối đi chung, cá nhân có thể thỏa thuận, hòa giải hoặc tiến hành khởi kiện ra tòa án để giải quyết. Bài viết sau đây sẽ thông tin đến quý bạn đọc các quy định về lối đi chung cũng như hướng xử lý để bảo vệ quyền và lợi ích của bản thân khi bị lấn chiếm tại Cần Thơ.

Tư vấn xử lý khi bị cản trở lối đi chung

Tư vấn xử lý khi bị cản trở lối đi chung

Quyền về lối đi qua theo quy định của pháp luật dân sự

Quyền về lối đi qua là một trong những quyền đối với bất động sản liền kề. Căn cứ theo Điều  Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015, quyền về lối đi qua được quy định như sau:

 • Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
 • Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
 • Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
 • Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 mà không có đền bù.

Như vậy, pháp luật khuyến khích các bên thỏa thuận với nhau về việc mở lối đi. Nếu như có tranh chấp về lối đi thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

Quy định về xử phạt đối với hành vi cản trở lối đi chung

Cản trở lối đi chung có vi phạm pháp luật không?

Khi các bên cùng thỏa thuận và thống nhất cùng sử dụng lối đi chung thì đồng nghĩa với việc lối đi đó hoàn toàn thuộc quyền sử dụng của các bên. Vì vậy, bên nào có hành vi cản trở lối đi chung bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác và sẽ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể theo quy định tại Điều 16 Nghị định 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đã quy định các hành vi gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền và bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với:

 • Hành vi đưa vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình mà gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác;
 • Hành vi đưa chất thải, chất độc hại lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác;
 • Hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác;

Như vậy, cản trở lối đi chung là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính.

Mức xử phạt đối với hành vi cản trở lối đi chung

Cản trở lối đi chung là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính. Căn cứ Điều 16 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19 tháng 11 năm 2019 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai, mức xử phạt đối với hành vi cản trở lối đi chung được quy định như sau:

 • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trường hợp đưa vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình mà gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với trường hợp đưa chất thải, chất độc hại lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.

Ngoài ra, bên vi phạm cũng buộc phải áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Như vậy, mức phạt đối với hành vi cản trở lối đi chung là phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 10.000.000 và buộc khắc phục hậu quả là khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Xử phạt hành chính khi cản trở lối đi chung

Xử phạt hành chính khi cản trở lối đi chung

Hướng xử lý khi bị cản trở lối đi chung

Thỏa thuận

Trong hầu hết các tranh chấp dân sự giữa các bên, hệ thống pháp luật thường ưu tiên và khuyến khích việc giải quyết qua phương pháp thoả thuận và hoà giải. Mặt khác, đối với những tranh chấp liên quan đến lĩnh vực đất đai, Điều 202 của Luật đất đai 2013 cũng đã quy định rõ: “Nhà nước khuyến khích các bên trong tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua phương thức hòa giải tại cấp cơ sở.”

Điều này nhấn mạnh sự ưu tiên của pháp luật đối với việc giải quyết mọi mâu thuẫn trong lĩnh vực đất đai thông qua các biện pháp hòa giải, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các bên cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc giữ gìn trật tự xã hội và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

>>> Xem thêm: Xử lý như thế nào khi hàng xóm bít lối đi chung

Hòa giải tại cơ sở

Tranh chấp về lối đi chung là một tranh chấp về đất đai. Căn cứ Điều 202, 203 của Luật đất đai 2013, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. Trong trường hợp các bên không thể tự hoà giải được thì có thể nhờ UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hoà giải.

Căn cứ theo Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi khoản 27 Điều 11 Nghị định 148/2020/NĐ-CP và khoản 57 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP), lúc này, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ thực hiện việc xác minh, tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp, thu thập tài liệu chứng cứ có liên quan, thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp, tổ chức cuộc họp hòa giải có sự thanh gia của các bên tranh chấp và thực hiện việc hòa giải.

Như vậy, trường hợp các bên không tự thỏa thuận được thì có thể nhờ Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện hòa giải.

>>>Xem thêm: Cách giải quyết khi lấn chiếm ngõ đi chung

Khởi kiện

Chỉ trong trường hợp sau khi các bên đã tự hoà giải và chính quyền địa phương đã tổ chức hòa giải nhưng không thành, phương án khởi kiện tại Toà án mới là phương án giải quyết cuối cùng.

Căn cứ theo khoản 9 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Điều 203 Luật Đất đai 2013, đây là tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết tòa án. Trong trường hợp này, những người có quyền, lợi ích bị xâm phạm có quyền khởi kiện ra Tòa án nơi có đất đang xảy ra tranh chấp để yêu cầu giải quyết tranh chấp về lối đi chung. Lúc này Tòa án sẽ giải quyết vụ việc theo thủ tục tố tụng dân sự.

Như vậy, khởi kiện là phương án cuối cùng để giải quyết tranh chấp về lối đi chung. Việc khởi kiện tại Tòa án sẽ được thực hiện với trình tự, thủ tục phức tạp và tốn nhiều thời gian, đồng thời còn có thể gây mất tình cảm giữa các bên. Vì vậy, nhìn chung, việc lựa chọn giải quyết tranh chấp bằng cách tự thỏa thuận với nhau hoặc hòa giải ở cơ sở sẽ giúp tránh làm cho việc giải quyết tranh chấp trở nên phức tạp hơn.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn tranh chấp lối đi chung

>>> Xem thêm: Quyền khởi kiện hàng xóm xây dựng lấn chiếm lối đi chung

Dịch vụ luật sư tư vấn hướng xử lý khi bị cản trở lối đi chung ở Cần Thơ

Luật sư của Luật Long Phan PMT sẽ cung cấp đến khách hàng hướng xử lý khi bị cản trở lối đi chung ở Cần Thơ với nội dung như sau:

 • Tư vấn quy định pháp luật về tranh chấp lối đi chung
 • Tư vấn hướng giải quyết khi đất không có lối đi
 • Tư vấn khởi kiện buộc trả lại đất lấn chiếm
 • Tư vấn thủ tục kiện đòi mở lối đi vào nhà đất
 • Tư vấn thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã
 • Tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án; thủ tục yêu cầu ủy ban các cấp giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Tư vấn thủ tục khiếu kiện, khiếu nại quyết định hành chính về đất đai
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất
 • Hỗ trợ soạn thảo, đơn từ cần thiết trong quá trình giải quyết tranh chấp;
 • Đại diện theo ủy quyền cho khách hàng thực hiện việc thương lượng thỏa thuận với các bên còn lại; tham gia hòa giải tại cơ sở; tham gia tố tụng tại Tòa án.
 • Dự liệu và tư vấn hướng giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình giải quyết tranh chấp

>>> Xem thêm: Hướng giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tư vấn hướng xử lý hành vi cản trở lối đi chung

Tư vấn hướng xử lý hành vi cản trở lối đi chung

Hành vi cản trở lối đi chung là tình trạng đang phổ biến ở các nơi có mật độ dân số cao. Hành vi này tùy vào mức độ nghiêm trọng mà sẽ có những hướng xử lý phù hợp . Nếu như quý bạn đọc vẫn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với Luật Long Phan PMT qua hotline 1900.63.63.87 được luật sư nhà đất hướng dẫn giải quyết tranh chấp lối đi chung

Các bài viết liên quan có thể bạn quan tâm: 

Scores: 4.6 (45 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88