Cách xử lý khi bị hàng xóm tự ý mở lối đi qua

Khi bị hàng xóm tự ý mở lối đi qua thì phải xử lý khi thế nào? Vấn đề tranh chấp về lối đi chung hay lối đi qua không còn là hiện tượng xa lạ giữa những chủ sở hữu có bất động sản liền kề với nhau. Thế nhưng người bị thiệt hại lại chưa biết cách xử lý tranh chấp sao cho đúng trình tự pháp luật nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Vậy phạm vi bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho quý bạn đọc.

Cách xử lý tranh chấp

Tranh chấp về việc hàng xóm tự ý mở lối đi qua

Quy định của pháp luật về hành vi mở lối đi qua

Điều 254 BLDS 2015 quy định quyền về lối đi qua như sau:

 • Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản LIỀN KỀ dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
 • Như vậy, quyền về lối đi qua là một quyền luật quy định cho chủ sở hữu có bất động sản không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng. Do đó, những chủ sở hữu bất động sản lân cận phải có nghĩa vụ tạo lối đi cho chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc.

Hành vi tự ý mở lối đi qua của hàng xóm xảy ra khi một trong các chủ sở hữu bất động sản liền kề bị vây bọc không thỏa thuận với chủ sở hữu bất động sản có lối đi, mà tự ý làm rào chắn, xây dựng hoặc lấn chiếm đất để tạo lối đi riêng.

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp đất đai

Theo quy định của pháp luật đất đai, việc giải quyết tranh chấp đất phải dựa vào 3 yếu tố gồm:

 • Nguồn gốc tạo lập
 • Quá trình sử dụng
 • Hiện trạng sử dụng

>> Xem thêm: Tư Vấn Hướng Giải Quyết Khi Đất Không Có Lối Đi

Cách thức giải quyết khi hàng xóm tự ý mở lối đi qua

Cách thức giải quyết

Cách thức giải quyết tranh chấp

Hòa giải

 • Theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013 thì Nhà nước khuyến khích việc các bên hòa giải đối với những tranh chấp về đất đai. Khi các bên có tranh chấp liên quan đến việc tự ý mở lối đi qua thì chúng ta có thể nộp đơn yêu cầu UBND cấp xã tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật.
 • Các bên làm đơn yêu cầu UBND xã tiến hành hòa giải tranh chấp tự ý mở lối đi qua đang xảy ra giữa các bên. Trong thời hạn 45 ngày kể từ thời điểm nhận được đơn yêu cầu, UBND xã phải tiến hành hòa giải và làm biên bản kết quả hòa giải theo quy định tại Điều 201 Luật Đất đai 2013.
 • Trường hợp hòa giải không thành, có thể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết hoặc yêu cầu UBND cấp huyện nơi có tranh chấp giải quyết theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai.

>>>> Tham khảo thêm: Hướng Dẫn Giải Quyết Tranh Chấp Lối Đi Chung

Tố cáo, khiếu nại

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 166 Luật Đất đai 2013:

 • Người sử dụng đất có quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.
 • Khi phát hiện hành vi tự ý mở lối đi qua của hàng xóm, chủ sở hữu bất động sản có lối đi có thể thực hiện thủ tục tố cáo hành vi nói trên tại UBND cấp xã giải quyết.
 • Hành vi trên đã vi phạm những quy định trong lĩnh vực quản lý hành chính về đất đai và có thể bị xử phạtvi phạm hành chính theo quy định tại Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Khởi kiện

Khi nhận thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm do hàng xóm tự ý mở lối đi qua, chủ sở hữu bất động sản có thể khởi kiện lên Tòa án giải quyết tranh chấp đất theo thủ tục TTDS:

 1. Người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền, thực hiện việc tạm ứng án phí và hoàn chỉnh hồ sơ, đơn khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án.
 2. Tòa án đã thụ lý vụ án, tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải thành thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành, hết 07 ngày mà các bên đương sự không thay đổi ý kiến thì tranh chấp chính thức kết thúc.
 3. Đưa vụ án ra xét xử. Tòa án nhân dân có thẩm quyền xét xử theo thủ tục xét xử sơ thẩm ra bản án hoặc quyết định.

>>>>>Tham khảo thêm: Mẫu đơn tranh chấp lối đi chung

Luật sư tư vấn khi bị hàng xóm tự ý mở lối đi qua

Tư vấn luật

Luật sư tư vấn cho khách hàng

Đội ngũ luật sư công ty Long Phan PMT sẽ tư vấn cho khách hàng về:

 • Tư vấn về quy định của lối đi qua, lối đi chung
 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của các bên đối với lối đi chung
 • Tư vấn về lấn chiếm đất đai để làm lối đi qua
 • Soạn thảo đơn tố cáo, đơn khởi kiện
 • Tham gia TỐ TỤNG khi được khách hàng ủy quyền

Trên đây là bài viết của chúng tôi về cách xử lý khi bị hàng xóm tự ý mở lối đi qua, nếu quý bạn đọc có thắc mắc về nội dung tranh chấp lối đi qua hoặc muốn tìm kiếm các quy định pháp lý khác liên quan, xin vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ NHÀ ĐẤT tư vấn. Xin cảm ơn!

Scores: 4.77 (60 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87