Cách giải quyết khi lấn chiếm ngõ đi chung

Cách giải quyết khi lần chiếm ngõ đi chung khi hàng xóm lấn chiếm là câu hỏi mà nhiều gia đình đang thắc mắc. Ngõ đi chung được sử dụng cho các hộ gia đình liền kề để kết nối với đường chính. Nhiều trường hợp có những gia đình có những hành vi lấn chiếm đất, tường rào gây ảnh hưởng đến những người sử dụng chung lối đi đó.

Tranh chap loi di chung do mot ben lan chiem
Tranh chấp lấn chiếm lối đi chung có thể giải quyết tại UBND hoặc Tòa án có thẩm quyền

Ngõ đi chung theo quy định của pháp luật

Mỗi căn nhà đều cần có ít nhất một lối đi để có thể kết nối bất động sản của mình với trục đường chính. Trên thực tế, không phải mảnh đất của ai ban đầu cũng có được những điều kiện thuận lợi. Có những trường hợp đất bị bao quanh bởi các bất động sản khác, không có đường để đi ra. Trong trường hợp này, người có đất bị bao quanh không có lối đi có quyền yêu cầu các chủ của bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra nơi công cộng.

Theo quy định tại Điều 254 BLDS 2015:

 • Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
 • Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
 • Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
 • Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc có thể yêu cầu chủ sở hữu khác dành cho mình một lối đi sao cho lối đi đó thuận tiện nhất, ít gây bất tiện, ít gây thiệt hại cho chủ bất động sản cho mở lối đi đó. Bên cạnh đó phải bồi thường cho chủ sở hữu có lối đi đó một số tiền về việc đã cho phép mở lối đi trên đất của họ.

Các bên tự thỏa thuận về việc mở lối đi chung. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

Ngoài ra theo quy định tại Điều 171 Luật Đất đai 2013 có quy định về hạn chế quyền sử dụng hạn chế đối với quyền về lối đi. Do đó để đảm bảo tốt nhất về quyền đối với lối đi, chủ sở hữu bất động sản nên thỏa thuận với chủ sở hữu bất động sản có lối đi về việc đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề.

Khi sử dụng lối đi qua bất động sản liền kề thì người người sử dụng lối đi này phải thực hiện thủ tục Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau khi xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề theo quy định tại (Điểm i, khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013).

>>> Xem thêm: Xử phạt hành vi gây cản trở, thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác

Cách giải quyết khi lối đi chung bị lấn chiếm

Khi có hành vi lần chiếm đất là ngõ đi chung thì người sử dung chung lối đi đó có thể thương lượng với người có hành vi lấn chiếm. Trong trường hợp nếu thỏa thuận không có kết quả thì có thể nhờ đến sự can thiệp giải quyết của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tố cáo hành vi lấn chiếm

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 166 Luật Đất đai 2013:

Người sử dụng đất có quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.

Khi phát hiện hành vi lần chiếm đất thuộc lối đi chung, chúng ta có thể thực hiện thủ tục tố các hành vi nói trên tại UBND cấp xã giải quyết.

Hành vi trên đã vi phạm những quy định trong lĩnh vực quản lý hành chính về đất đai và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy đinh tại Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Yêu cầu UBND cấp xã giải quyết tranh chấp lối đi chung

Theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013 thì nhà nước khuyến khích việc các bên hòa giải đối với những tranh chấp về đất đai. Khi các bên có tranh chấp liên quan đến việc lấn chiếm ngõ đi chung thì chúng ta có thể nộp đơn yêu cầu UBND cấp xã tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật.

co nen khoi kien hang xom lan chiem dat
Hàng xóm tranh chấp lối đi chung xảy ra rất phổ biến hiện nay

Các bạn phải làm đơn yêu cầu UBND xã tiến hành hòa giải tranh chấp, lấn chiếm ngõ đi chung đang xảy ra giữa các bên. Trong thời hạn 45 ngày kể từ thời điểm nhận được đơn yêu cầu, UBND xã phải tiến hành hòa giải và làm biên bản kết quả hòa giải theo quy định tại Điều 201 Luật Đất đai 2013.

Trường hợp hòa giải không thành, các bạn có thể lựa chọn hòa giải theo các phương án sau:

 • Khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp đất đai theo thủ tục TTDS;
 • Yêu cầu UBND cấp huyện nơi có tranh chấp giải quyết theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai.

Khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp lấn chiếm đất thuộc phần ngõ đi chung

Theo quy định tại Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, đối vơi tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất cũng như trong trường hợp này là việc lấn chiếm ngõ đi chung thì phải tiến hành thủ tục hòa giải tại UBND thì mới đủ điều kiện để khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Theo quy định tại Điều 35, Điều 39 BLTTDS 2015 Đối với tranh chấp liên quan đến lấn chiếm lối đi chung thì tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi có đất đang tranh chấp.

>>> Xem thêm: Thủ Tục Kiện Đòi Mở Lối Đi Vào Nhà Đất

trinh tu hoa giai lan chiem dat di chung
Chủ tịch UBND cấp xã có nhiệm vụ Hòa giải tranh chấp đất đai khi có yêu cầu

Nếu việc lấn chiếm có gây ra thiệt hại và chứng minh được thiệt hại đó thì chúng ta cũng có thể yêu cầu tòa án giải quyết việc bồi thường thiệt hại do hành vi trái pháp luật gây ra.

Trình tự thủ tục khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết được thực hiện như sau:

 1. Nộp đơn khởi kiện
 2. Tòa án thụ lý giải quyết
 3. Tòa án xét xử sơ thẩm
 4. Tòa án xét xử phúc thẩm nếu có kháng cáo kháng nghị.

Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến hướng dẫn giải quyết tranh chấp lấn chiếm lối đi chung. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 1900636387 để được luật sư tư vấn chi tiết và cụ thể. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết./.

Scores: 4.37 (25 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

25 thoughts on “Cách giải quyết khi lấn chiếm ngõ đi chung

 1. Dương Thị thái says:

  Xin hỏi luật sư trong Ngõ nhà tôi có 4 nhà , trước đấy 3 nhà này là đều mua đất của 1 chủ và hiện bây giờ chủ đất là nhà trong cùng và 3 nhà ngoài để mua và đều có sổ đỏ đấy đủ. Nhưng bây giờ người trong cùng sửa nhà và làm cổng ra hết phần trước cửa của nhà này và cánh cổng mỗi khi mở ra cứ ập vào cửa nhà tôi là nhà số 3. Vậy luật sư tư vấn giúp tôi nên làm thế nào ạ

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, đối với trường hợp này, bạn cần xác định cửa sổ mà người này khi mở ra có vượt quá diện tích so với sổ đỏ hay khong, nếu có thể báo cáo chính quyền địa phương yêu cầu người này tháo dỡ công trình trái phép, làm ảnh hưởng đến phần nhà đất mà bạn đang sử dụng.
   Trân trọng!

 2. Phùng Quang duy says:

  Hiện xóm tôi có 7 hộ nhưng khi xây nhà 1 hộ lấn chiếm ra ngoài xóm 40cm làm các hộ đi lại khó khăn tôi đã phá chỗ hộ đó đắp vào và yêu cầu không được xây nhưng hộ cố chấp và không dẹp chỗ xây tôi phá ra. Mong được lời giải đáp

 3. Khách says:

  Xin hỏi luật sư nhà tôi ở gần cuối hẻm, kế bên nhà tôi có 1 nhà xây cửa hướng thẳng ra ngoài ngõ như chữ L vậy. Sáng nào nhà hàng xóm cũng mở bán và bày bàn ghế trước nhà tôi, xe cộ thì trải dài khắp 3 căn nhà. Tuy đã nói chuyện nhưng họ vẫn tiếp tục bày bán. Vậy tôi nên giải quyết như nào ạ.

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, trong trường hợp bạn các bên không thể thương lượng được với nhau, bạn có thể nộp đơn khiếu nại, tố cáo hành vi lấn chiếm lối đi chung, gửi đến UBND xã hoặc cơ quan công an địa phương để được hỗ trợ giải quyết.
   Trân trọng!

 4. Nguyễn thị Hai says:

  Thưa luật sư ngõ nhà e có 5 hộ gia đình và cùng đóng góp bỏ ra 15m để làm ngõ đi chung ,sổ cũng được cấp gianh giới ghi rõ 5 nhà ,Nhưng bác hàng xóm có thửa đất liền kề lại tách sổ đất và xác nhập 15m ngõ bên e cùng với 8,4m ngõ nhà bác ý vậy xin hỏi luật sư e phải giải quyết thế nào

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Cơ sở pháp lý
   Theo quy định tại khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai 2013, Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.
   Theo quy định tại khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai 2013, Tòa án nhân dân là chủ thể có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai đối với đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   Hướng giải quyết
   Trước tiên, chị làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai gửi Chủ tịch UBND cấp xã nơi có 15m đất đang tranh chấp đó.
   15m đất ngõ của chị đồng sở hữu với 4 người nữa là đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, vì vậy trường hợp hòa giải không thành tại UBND xã, chị làm đơn khởi kiện tranh chấp đất đai và nộp tại TAND cấp huyện nơi có 15m đất đang có tranh chấp.

 5. Trương says:

  Xin cho tôi hỏi, xóm nhà tôi có ba hộ gia đình, nhà tôi là nhà trong cùng, còn lại hai hộ bên ngoài, có cùng một ngõ đi chung, hai hộ bên ngoài có làm cổng để khóa lại, và để xe ở ngõ , vì ko muốn cho xe vào trong nhà, vậy tôi có quyền yêu cầu tháo cổng ko ạ, và hàng xóm để chậu cảnh, rồi để xe, lấn chiếm ngõ tôi có quyền yêu cầu, không được làm như vậy ko ạ,mong luật sư tư vấn giúp ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 6. Khách says:

  Cho em hỏi cái ngõ nhà em từ xưa đến giờ chỉ có 2gía đình đi chung bây giờ nhà kia đi ngõ khác để ngõ lại cho em mà cái nhà bên cạnh ko đi bao giờ lại bẩu ngõ chung ko cho nhà em sử dụng vào đất nhà em ,vậy em sử lý như thế nào cho hợp lý ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 7. Phạm lệ giang says:

  Gửi luật sư. Nhà e có 1 miếng đất 2 mặt tiền với diện tích 10×24. Đường trước 10m đường bên hông 8m. Vì trước khi được cấp chưa có ý định làm nhà nên cứ để trống vậy. Nhưng nay gia đình e quyết định làm nhà và có nhờ địa chính xã lên đạc lại đất thì xảy ra vấn đề sau:
  Đường bên hông trên bìa đang là 8m. Thì nay đo lại chỉ còn 4m. Cụ thể ai lấn chiếm thì chưa xác định vì dãy này có hơn 10 hộ. Nhưng địa chính xã lại bảo gia đình e cứ làm nhà đi. Đường 4m hay 8m k quan trọng.
  Nhưng theo e hiểu. Thì nếu e làm đúng đất theo chiều ngang 10m thì đã lấn đường 4m. Còn nếu e để đường đúng 8m thì đất nhà e chỉ còn 6mx24m.
  Giờ bên e có làm đơn gửi xã. Nhưng địa chính xã cứ bảo làm nhà đi mà không làm gì để gia đình e hiểu cả. Vì vậy e mong luật sư tư vấn giúp gia đình e nên làm gì ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 8. Trọng says:

  Xin hỏi luật sư nhà tôi khi sửa lại nhà đã nâng bề mặt sân và xây dựng dốc để đi lên sân đã thừa ra ngoài ngõ khoảng 10cm điều này có vi phạm pháp luật . Cho tôi xin biện pháp

  • Trần Hường - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 9. Vũ Văn Nghĩa says:

  Chào luật sư. Ngõ nhà tôi trước đây là ngõ thông, sau này nhà nước lấy mặt sau nên thành ngõ cụt. hiện nay nhà cuối ngõ chiếm luôn phần diện tích là lối đi chung này có dt dài 20×1,5m và không hiểu bằng cách nào họ đã hợp thửa vào đất nhà họ mà hàng xóm không ai biết ( trong khi ở giữa khoảng ngõ này còn có 1 nhà khác ). Vậy xin luật sư tư vấn giúp chúng tôi phải làm sao để đòi lại dt này. xin cảm ơn luật sư

 10. thy nguyen says:

  Chào luật sư,
  Kế bên nhà tôi có 1 hẻm cụt, nhà tôi là căn cuối cùng trong hẻm. Kế hẻm, đối diện ngang nhà tôi là nghĩa địa. Hẻm nhà tôi sử dụng đi vào nhà trước nay hơn chục năm không có vấn đề gì, nhưng nay mấy người trong xóm làm khó bảo hẻm đó là đường vào thổ mộ, không cho đi chung. Trên giấy tờ là hẻm đất cụt, như vậy tôi nên giải quyết thế nào?

 11. Bùi vu anh tu says:

  Luật sư cho e hỏi : chu đất hồi xưa có 4 người con chu đất chia đất cất 4 can nhà và có lôi đi chung xây tolet ngay trước phần đất đi chung nay 3 chi e đã ban đi 3 can trong đó e mua 1 can còn 2 nhà kia cũng đa có người mua con lại 1 can của chu đất cuối hẻm cụt luật sư cho e hỏi hiện tại chu đất nuôi gà ở phần đất đi chung với lại cái tolet trước lối đi chung nhìn rất mất vệ sinh hôi nửa,nếu e đi lên UBND phường thưa có được hk vậy với lại chu đất rất hay làm khó dễ em với 2 nhà kế bên và 2 nhà đó hiện chu nhà đang cho người ta thuê lại ở. Hiện tại trước nhà e đang có để châu cây cặp bên hk nha sát tuong nhà e mà nhà e cũng gần cuối hẻm hk có anh hưởng đến việc đi lại mà chu đất ko cho để bắt e dọn để nuôi gà e mong luật sư giải thích giup e chi tiết để e hiểu rõ e xin cảm ơn luật sư

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 12. Ngô Quốc Trung says:

  xin chào luât sư , em có miếng đất và trên bản đồ miếng đất của tôi là có thể hiện được , chu vi diên tích mảnh đất và căp hong mảnh đất thì có thể hiện là đường kêng công cộng 3m , là cái kêng này dùng chung của gia đình tôi và nhà hàng xom kế bên , bầy giờ hàng xóm kế bên kéo hàng rào , nếu kênh đó là của bên bà hàng sớm luôn , nhưng theo em nghĩ trên SỔ SỬ DỤNG ĐẤT của em có vẽ đường kênh công cộng , thì hàng xóm kế bên cũng phải có vẽ kênh công cộng như bên e phải không , em nghỉ QSĐ cấp lại cho nhà e và hàng chắc đều có vẽ kênh công cộng này , kênh 3m , Nhưng nếu kênh công cộng là kênh nhà nước , mọi người đều có quyền sử dụng chung , không bên nào chiếm làm riêng cá nhân ai được hết , thì như vậy e phải làm đơn thế nào đê giải quyết vấn đề này vậy luật sư , em có nói chuyện rôi nhưng bên kia cứ làm khó dễ bảo kênh nhà người ta . em cần tư vấn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 13. Nguyễn Văn Bình says:

  Luật sư cho em hỏi ạ.
  Ngõ chung nhà e và 2 nhà trước nhà em rộng 1.5m.
  Nhà em ở trong cùng. Nhưng nhà giữa ngõ lại làm bục bằng gỗ để cho xe đi lên nhà nhô ra gõ 50 phân và để cố định ở đấy không nhấc lên.cho nên chiều rộng chỗ bục ấy chỉ còn 1m.
  Em đã ý kiến là nhấc lên sau khi sử dụng nhưng họ không làm.
  Trường hợp này em nên làm thế nào ạ?
  Em cám ơn ạ.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87