Thủ tục khởi kiện đòi bồi thường khi bị đuổi việc

4
1 Tháng Tư, 2020

Khởi kiện đòi bồi thường khi bị đuổi việc là tranh chấp phát sinh thường xuyên trong mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động. Khi quyền và lợi ích bị xâm phạm người lao động có quyền khởi kiện để được bồi thường. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm được cách thức giải quyết theo quy định pháp luật khi gặp phải trường hợp này.

Người lao động có quyền khởi kiện đòi bồi thường khi bị đuổi việc trái luật

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật

Người sử dụng lao động chỉ buộc người lao động nghỉ việc thuộc các trường hợp luật định

Căn cứ theo quy định tại (Điều 36 Bộ Luật lao động 2012), người sử dụng lao động cho nhân viên nghỉ việc đúng luật khi nằm trong các trường hợp sau:

 • Hết hạn hợp đồng, trừ trường hợp phải gia hạn đối với thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đang trong nhiệm kỳ mà hết hạn hợp đồng lao động.
 • Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.
 • Người lao động vi phạm quy định của Bộ luật hình sự.
 • Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.
 • Khi người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải.
 • Khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại (Điều 35 Bộ Luật lao động 2019).
 • Khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại (Điều 36 Bộ Luật lao động 2019).
 • Khi cho người lao động thôi việc theo quy định của Bộ luật lao động.

Hậu quả pháp lý khi chấm dứt hợp đồng trái luật

Cho nhân viên nghỉ việc trái luật là hành vi chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động buộc nhân viên nghỉ ngang hoặc cho nghỉ mà không thông báo với người lao động. Hậu quả pháp lý mà hành vi này mang lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến người lao động và cả người sử dụng lao động:

 • Người sử dụng lao động phải nhận nhân viên trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết.
 • Phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày nhân viên không được làm việc và phải trả thêm cho nhân viên một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng.
 • Trường hợp nhân viên không muốn tiếp tục làm việc hoặc người sử dụng lao động không muốn nhận lại nhân viên thì được áp dụng theo quy định tại (khoản 1 Điều 42) và (Điều 48 Bộ Luật lao động 2012).
 • Thanh toán trợ cấp thôi việc cho người lao động theo quy định tại Điều 48 Bộ Luật lao động 2012.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp của Tòa án

Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp bồi thường trong lao động

Khởi kiện đòi bồi thường khi bị đuổi việc thuộc trường hợp không được tiến hành hòa giải quy định tại (điểm a khoản 1 Điều 201 Bộ luật lao động 2012).

Tranh chấp về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án quy định tại (điểm b khoản 1 Điều 32 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Theo đó, khi phát sinh tranh chấp và có yêu cầu bồi thường thì người lao động có quyền yêu cầu Toà án giải quyết bồi thường theo quy định pháp luật.

Thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết bồi thường là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm. Nếu hết thời hiệu trên thì đây là căn cứ để Tòa án đình chỉ giải quyết vụ việc trên sau khi thụ lí vụ án.

Trình tự thủ tục khởi kiện

Thành phần hồ sơ

 • Đơn khởi kiện (theo mẫu). Trong đơn trình bày rõ nội dung, các căn cứ chứng minh người sử dụng lao động buộc nghỉ việc trái pháp luật và đưa ra yêu cầu bồi thường thiệt hại về tiền lương, trợ cấp, bảo hiểm xã hội,…
 • Chứng minh nhân dân/hộ chiếu (bản sao), sổ hộ khẩu (bản sao)
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm: hợp đồng lao động, quyết định xử lý kỷ luật sa thải hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, …
==>>CLICK TẢI MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN ĐÒI TIỀN LƯƠNG

=> Nhấp vào hướng dẫn chi tiết lấy mã sử dụng mẫu đơn

Trình tự thủ tục khởi kiện

Thủ tục khởi kiện giải quyết đòi bồi thường khi bị đuổi việc được tuân thủ theo quy trình tố tụng dân sự, cụ thể như sau:

 1. Người khởi kiện nộp đơn đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết
 2. Tòa án xem xét đơn, nếu hợp lệ Tòa án thông báo cho người khởi kiện thực hiện nghĩa vụ đóng tiền tạm ứng án phí.

Tuy nhiên án phí của người lao động khởi kiện đòi bồi thường khi bị đuổi việc thuộc trường hợp miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí tòa án, lệ phí tòa án quy định tại (điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/ UBTVQH14).

Trong trường hợp người khởi kiện được miễn tạm ứng án phí thì Thẩm phán thụ lý vụ án ngay sau khi nhận được đơn hợp lệ.

 • Tòa án kiểm tra, đánh giá hồ sơ, chuẩn bị xét xử.
 • Tòa án mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và phiên tòa phúc thẩm (nếu có)
 • Tòa án ban hành bản án/quyết định. Bản án/quyết định có hiệu lực pháp luật và quyền, nghĩa vụ của các bên trong bản án phát sinh khi không có kháng cáo, kháng nghị.

Thời hạn giải quyết tuân theo quy định tại (Điều 179 Bộ luật tố tụng dân sự 2015) như sau:

 • Thời hạn chuẩn bị xét xử là 02 – 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án
 • Thời hạn mở phiên tòa xét xử là 01 – 02 thàng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Khi buộc nhân viên nghỉ việc người sử dụng lao động cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng về phạm vi lỗi của người lao động, tránh rơi vào những trường hợp sa thải hoặc chấm dứt hợp đồng trái luật để không làm ảnh hưởng quyền và lợi ích của người sử dụng lao động cũng như người lao động.

Trên đây là bài viết hướng dẫn về cách khởi kiện đòi bồi thường khi bị đuổi việc. Trong trường hợp còn thắc mắc về nội dung trên hoặc có mong muốn được gặp trực tiếp luật sư để trao đổi và tư vấn về các vấn đề liên quan đến lao động, quý bạn đọc có thể liên hệ chúng tôi thông qua hotline để nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ nhiệt tình. Xin cảm ơn.

Scores: 4.75 (16 votes)

Luật sư: Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 7 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

4 Bình luận

4 bình luận trên “Thủ tục khởi kiện đòi bồi thường khi bị đuổi việc

 1. Chào luật sư! Tôi làm cho cty cổ phần tư nhân do ông A là chủ( người sử dụng lao động tôi) từ ngày 1/6/2017 nhận tôi vào làm việc, hợp đồng thử việc 2 tháng, mỗi tháng 15tr,.chức vụ thuyền trưởng. Sau 2tháng thử việc ,tôi nhắn tin Zalo cho ông A ,hợp đồng thử việc em hết hạn, Em có còn làm tiếp không? Ông A trả lời có chứ.Đến ngày 4/8/2018 Ông A nhắn tin Zalo cho tôi :anh sẽ bổ nhiệm làm CEO đội tàu, lương 25tr/tháng bắt đầu từ1/9/2018,lúc này tôi chuyển qua cty khác, cũng do ông A làm chủ .Đến ngày 24/2/2020 lảnh đạo cty mới xuống tàu họp thông báo cho tôi chấm dứt hợp đồng lao động, lý do giải thể bộ phận, hổ trợ 1tháng lương tìm việc, coi như đã báo trước một tháng. Hôm sau kêu tôi lên công ty nhận quyết định, hứa 30 ngày sau trả số BHXH nhưng qua 30ngày tôi liên lạc đòi sổ BHXH thì cty không muốn đưa.Trước khi cty chấm dứt hợp đồng lao động khoảng hơn 1tháng, có yêu cầu tôi lái du thuyền ra Côn Đảo và Phú Quốc chơi. Tôi có trả lời:mùa này sống gió to,Phạm vi hoạt động cho phép du thuyền không được chạy cách bờ biển quá 12hải lý. Nếu chuyện xấu xảy ra ai làm người chịu trách nhiệm. Chính vì tôi muốn bảo vệ tất cả chứ không phải là kẻ hen nhát mà cty đã tuyển dụng người khác. Viện lý do giải thể bộ phận .Xin hỏi luật sư :tôi khởi kiện thì nên đòi quyền lợi gì. Xin luật sư tư vấn giúp giùm. Xin Đa tạ

  1. Chào bạn Hoàng Phương, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT
   Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:
   người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp quy định tại Điều 38 BLLĐ 2012:
   a, Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

   b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

   Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

   c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

   d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.
   Bên cạnh đó, NSDLĐ còn phải báo trước cho người lao động thời hạn theo quy định, theo sự trình bày của bạn thì công ty của bạn đã vi phạm thời gian báo trước, vi phạm trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định nên đây là trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.
   khi giải quyết tranh chấp, tòa án sẽ áp dụng quy định tại Điều 42 BLLĐ để giải quyết cho bạn theo quy định về việc bồi thường khi chấm dứt hợp đồng trái luật nhứ:
   1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

   3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

   4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng !

 2. Chào Luật sư. Tôi làm cho một Công ty TNHH ở TPHCM. Ngày 17/8/2020 tôi được nhận vào làm với mức lương thử việc 15 triệu/tháng, lương Chính thức là 18 triệu/tháng, vị trí Biên tập viên nội dung, làm việc tại Phòng Marketing. T thử việc 1 tháng. Đến ngày 11/10/2020 tôi bị cho nghỉ mà không thông báo trước đó. Lý do mà CEO đưa ra là Công ty tạm dừng hoạt động và CEO có nói hỗ trợ 1 tháng lương. Nhưng trên thực tế Công ty vẫn hoạt động bình thường. Trong quá trình làm việc tôi không được ký hợp đồng mà giao ước miệng, có thư offer nhận việc. Đến nay, CEO Công ty không trả tôi một tháng lương hỗ trợ như đã nói. Vậy không có hợp đồng lao động, tôi có đòi được lương và khoản bồi thường không và thủ tục, cách thức, giấy tờ như thế nào? Luật sư có thể tư vấn giúp ạ. Xin cảm ơn.

  1. Chào bạn,
   Trường hợp này, vì hai bên không ký kết hợp đồng lao động , do đó, trước hết về phía công ty đã vi phạm nghĩa vụ giao kết hợp đồng theo quy định tại Điều 18 BLLĐ và có thể sẽ bị phạt hành chính theo quy định theo quy định tại Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định về xử lý vi phạm trong lĩnh vực lao động.Mối quan hệ lao động giữa bạn và công ty đã được xác lập kể từ khi bạn được nhận vào làm việc tại công ty. Trường hợp khi nghỉ việc và có thỏa thuận về bồi thường nhưng công ty không thanh toán thì bạn có thể nộp đơn khiếu nại đến công ty yêu cầu công ty giải quyết. Chúng tôi kiến nghị bạn vui lòng liên hệ đến hotline của công ty hoặc đến gặp trực tiếp luật sư để được tư vấn cụ thể chi tiết hơn.
   Trân trọng!

  Hotline: 1900.63.63.87