Khi nào nhà thầu không được hoàn trả phí bảo đảm thực hiện hợp đồng ?

Nhà thầu sẽ được hoàn trả phí bảo đảm thực hiện hợp đồng trong những trường hợp nào? Bài viết này sẽ giúp cho người đọc có cái nhìn tổng quan hơn về việc đảm bảo thực hiện hợp đồng xây dựng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng, thời hạn hoàn trả và cũng như các trường hợp không được hoàn trả phí hợp đồng

Đảm bảo thực hiện hợp đồng

Đảm bảo thực hiện hợp đồng

Bảo đảm thực hiện hợp đồng là gì?

Bảo đảm thực hiện hợp đồng là việc nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện một trong các biện pháp đặt cọc, ký quỹ hoặc nộp thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam để bảo đảm trách nhiệm thực hiện hợp đồng của nhà thầu, nhà đầu tư. ( Điều 4 khoản 2 Luật đấu thầu 2013)

Bảo lãnh tạm ứng hợp đồng

Bảo lãnh là là một biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ ( Điều 292 Bộ luật Dân sự 2015) và được quy định “ Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.” (Điều 335 Bộ luật Dân sự 2015)

Bảo lãnh tạm ứng hợp đồng là hình thức ràng buộc mang tính pháp lý để nhà thầu không vi phạm hợp đồng đồng, không vi phạm tiến độ thực hiện hợp đồng và đảm bảo nhà thầu sử dụng khoản tiền tạm ứng đúng mục đích với thời gian tạm ứng bằng thời gian thực hiện hợp đồng.

Bảo lãnh tiền tạm ứng

Bảo lãnh tiền tạm ứng

Trường hợp các bên thỏa thuận phải có bảo lãnh tiền tạm ứng

Bảo lãnh tạm ứng hợp đồng ( Điều 18 khoản 4 Nghị định 37/2015/NĐ-CP )

 • Đối với hợp đồng xây dựng có giá trị tạm ứng hợp đồng lớn hơn 01 tỷ đồng, trước khi bên giao thầu thực hiện việc tạm ứng hợp đồng cho bên nhận thầu, bên nhận thầu phải nộp cho bên giao thầu bảo lãnh tạm ứng hợp đồng với giá trị và loại tiền tương đương khoản tiền tạm ứng hợp đồng. Không bắt buộc phải bảo lãnh tạm ứng hợp đồng đối với các hợp đồng xây dựng có giá trị tạm ứng hợp đồng nhỏ hơn hoặc bằng 01 tỷ đồng và các hợp đồng xây dựng theo hình thức tự thực hiện bao gồm cả hình thức do cộng đồng dân cư thực hiện theo các chương trình mục tiêu.
 • Trường hợp bên nhận thầu là liên danh các nhà thầu thì từng thành viên trong liên danh phải nộp cho bên giao thầu bảo lãnh tạm ứng hợp đồng với giá trị tương đương khoản tiền tạm ứng cho từng thành viên, trừ trường hợp các thành viên trong liên danh thỏa thuận để nhà thầu đứng đầu liên danh nộp bảo lãnh tạm ứng hợp đồng cho bên giao thầu.
 • Thời gian có hiệu lực của bảo lãnh tạm ứng hợp đồng phải được kéo dài cho đến khi bên giao thầu đã thu hồi hết số tiền tạm ứng. Giá trị của bảo lãnh tạm ứng hợp đồng sẽ được giảm dần tương ứng với giá trị tiền tạm ứng đã thu hồi qua mỗi lần thanh toán giữa các bên.

Do đó “Hợp đồng xây dựng có giá trị tạm ứng hợp đồng lớn hơn 01 tỷ đồng” thì bắt buộc thực hiện bảo lãnh tạm ứng hợp đồng

Hoàn trả phí đảm bảo hợp đồng

Hoàn trả phí đảm bảo hợp đồng

Các trường hợp nhà thầu không được hoàn trả phí đảm bảo hợp đồng

Theo quy định tại khoản 8 Điều 11 Luật Đấu thầu 2013

 • Nhà thầu, nhà đầu tư rút hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất sau thời điểm đóng thầu và trong thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất;
 • Nhà thầu, nhà đầu tư vi phạm pháp luật về đấu thầu dẫn đến phải hủy thầu theo quy định tại khoản 4 Điều 17 của Luật này;
 • Nhà thầu, nhà đầu tư không thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng theo quy định tại Điều 66 và Điều 72 của Luật này;
 • Nhà thầu không tiến hành hoặc từ chối tiến hành hoàn thiện hợp đồng trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo trúng thầu của bên mời thầu hoặc đã hoàn thiện hợp đồng nhưng từ chối ký hợp đồng, trừ trường hợp bất khả kháng;
 • Nhà đầu tư không tiến hành hoặc từ chối tiến hành hoàn thiện hợp đồng trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo trúng thầu của bên mời thầu hoặc đã hoàn thiện hợp đồng nhưng từ chối ký hợp đồng, trừ trường hợp bất khả kháng.

>>> Xem thêm: mau-don-yeu-cau-hoan-tra-tien-do-vi-pham-hop-dong

Luật sư tư vấn cách hoàn trả phí bảo đảm thực hiện hợp đồng

 • Luật sư tư vấn về tranh chấp trong hợp đồng
 • Soạn thảo hợp đồng xây dựng
 • Trình bày thủ tục đảm bảo hợp đồng
 • Tư vấn về các vấn đề liên quan

Bài viết đã giúp cho Quý khách hiểu rõ hơn về các quy định trong hợp đồng giữa các bên trong hợp đồng và cùng với việc bảo lãnh như thế nào giúp cho Quý khách tự tin hơn để xử lí công việc liên quan đến vấn đề này. Nếu có thắc mắc về bài viết hay mong muốn tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ đến HOTLINE 1900 63 63 87 để được luật sư tư vấn về hợp đồng xây dựng.

Scores: 4.41 (41 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88