Thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký bào chữa là bao lâu?

Thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký bào chữa là một trong các vấn đề quan trọng khi tiến hành thủ tục đăng ký bào chữa để có thể đảm bảo các quy trình pháp lý đúng trình tự, quy định của pháp luật và kịp thời sửa chữa, bổ sung nếu nhận thấy có sai sót. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý khách các thông tin liên quan đến thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký bào chữa và các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục này.

Thời hạn giải quyết đăng ký bào chữa

Thời hạn giải quyết đăng ký bào chữa

Bào chữa là gì?

Bào chữa là quyền của bị can, bị cáo được đưa ra các chứng cứ, lí lẽ, được đặt câu hỏi, được tranh luận trong giai đoạn điều tra và giai đoạn xét xử. Bị can, bị cáo có thể tự bào chữa, nhờ người bào chữa, hay nhờ luật sư bào chữa cho bản thân. Cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án có nhiệm vụ bảo đảm cho bị can, bị cáo thực hiện quyền bào chữa của họ.

Thủ tục đăng ký người bào chữa

Để có thể trở thành người bào chữa cho bị can, bị cáo, việc làm thủ tục đăng ký người bào chữa là bắt buộc, theo đó tại điều 78 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định như sau:

Khi đăng ký bào chữa, người bào chữa phải xuất trình các giấy tờ:

 • Luật sư xuất trình Thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và giấy yêu cầu luật sư của người bị buộc tội hoặc của người đại diện, người thân thích của người bị buộc tội
 • Người đại diện của người bị buộc tội xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân kèm theo bản sao có chứng thực và giấy tờ có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về mối quan hệ của họ với người bị buộc tội
 • Bào chữa viên nhân dân xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân kèm theo bản sao có chứng thực và văn bản cử bào chữa viên nhân dân của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận
 • Trợ giúp viên pháp lý, luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý xuất trình văn bản cử người thực hiện trợ giúp pháp lý của tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và Thẻ trợ giúp viên pháp lý hoặc Thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực.

>>> Xem thêm: Bị cáo được quyền mời bao nhiêu luật sư bào chữa

Đăng ký người bào chữa

Đăng ký người bào chữa

Quy định về hủy bỏ việc đăng ký bào chữa

Người bào chữa trong tố tụng sau khi tiến hành việc đăng ký bào chữa, nếu xét thấy người bài chữa đó thuộc một trong các trường hợp sau cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng sẽ  hủy bỏ việc đăng ký bào chữa.

Tại khoản 7 điều 78 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:

 • Trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 72 của Bộ luật này
 • Vi phạm pháp luật khi tiến hành bào chữa.

Theo khoản 4 điều 72 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

 • Người đã tiến hành tố tụng vụ án đó; người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng vụ án đó
 • Người tham gia vụ án đó với tư cách là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người bị kết án mà chưa được xoá án tích, người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

Thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký bào chữa

Theo khoản 4 của điều 78 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định cụ thể thời hạn mà cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký bào chữa:

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kiểm tra giấy tờ và thấy không thuộc trường hợp từ chối việc đăng ký bào chữa quy định tại khoản 5 Điều này thì vào sổ đăng ký bào chữa, gửi ngay văn bản thông báo người bào chữa cho người đăng ký bào chữa, cơ sở giam giữ và lưu giấy tờ liên quan đến việc đăng ký bào chữa vào hồ sơ vụ án; nếu xét thấy không đủ điều kiện thì từ chối việc đăng ký bào chữa và phải nêu rõ lý do bằng văn bản.

>>> Xem thêm: Luật sư tham gia vụ án hình sự khi nào?

Luật sư bào chữa Long Phan PMT

Luật sư bào chữa Long Phan PMT

Luật sư hướng dẫn thủ tục đăng ký bào chữa

 • Hướng dẫn thủ tục, làm hồ sơ đăng ký bào chữa.
 • Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự
 • Tư vấn luật hình sự cho người bị tạm giam

Bài viết bên trên các thông tin liên quan đến thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký bào chữa, thủ tục bào chữa, nếu Quý khách có cần thuê luật sư bào chữa hoặc có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 1900.63.63.87 để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.7 (36 votes)

Luật sư: Luật Sư Võ Tấn Lộc

Luật sư Võ Tấn Lộc- thành viên đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là luật sư thành viên tại công ty Luật Long Phan PMT. Với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết hầu như tất cả các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ và các dịch vu pháp lý khác, đồng thời trực tiếp tham gia tố tụng và thành công bảo vệ quyền lợi khách hàng trong tranh chấp về sở hữu trí tuệ . Luôn lấy sự uy tín, tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87