Một bị cáo được quyền mời bao nhiêu Luật sư bào chữa

Một bị cáo được quyền mời bao nhiêu Luật sư bào chữa là câu hỏi được đặt ra rất nhiều trong thực tiễn hiện nay khi một người là bị cáo trong vụ án theo quyết định đưa vụ án ra xét xử của Tòa án. Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo một cách tối đa thì bị cáo được quyền mời bao nhiêu luật sư tham gia vụ án hình sự. Mời Quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Bị cáo được quyền mời bao nhiêu luật sư bào chữa

Bị cáo được quyền mời bao nhiêu luật sư bào chữa

Quy định về Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự

Người bào chữa là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 72 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì Người bào chữa là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào chữa.

Những người nào có thể trở thành người bào chữa?

Người bào chữa có thể là Luật sư, người đại diện của người bị buộc tội, bào chữa viên nhân dân, trợ giúp viên pháp lý trong trường hợp người bị buộc tội thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý (khoản 2 Điều 72 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015)

Những người không được bào chữa

Quy định tại khoản 4 Điều 72 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì Những người sau đây không được bào chữa:

 • Người đã tiến hành tố tụng vụ án đó; người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng vụ án đó;
 • Người tham gia vụ án đó với tư cách là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người bị kết án mà chưa được xoá án tích, người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

Pháp luật quy định những người này không được trở thành người bào chữa nhằm đảm bảo việc giải quyết vụ án được khách quan, đúng pháp luật, công tâm khi giải quyết vụ án hình sự, tránh bỏ lọt tội phạm cũng nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, bị cáo, bị can khi tiến hành hoạt động tố tụng.

Những người không được làm người bào chữa trong vụ án hình sự

Những người không được làm người bào chữa trong vụ án hình sự

Những trường hợp phải chỉ định người bào chữa

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền chỉ định người bào chữa nếu người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ không mời người bào chữa khi:

 • Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình;
 • Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi.

Bị cáo được quyền mời bao nhiêu Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự?

Pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam hiện nay không quy định giới hạn số lượng bị cáo mời Luật sư bào chữa tham gia vụ án hình sự. Quy định này là phù hợp với nguyên tắc Bảo đảm quyền bào chữa của người bị buộc tội, tùy theo tính chất, mức độ của vụ án hình sự thì bị cáo có thể cân nhắc mời số lượng Luật sư bào chữa phù hợp để bảo vệ quyền và lợi ích của bị cáo.

Luật sư bào chữa tham gia vụ án hình sự từ giai đoạn nào?

Căn cứ Điều 74 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, Luật sư bào chữa tham gia tố tụng vụ án hình sự từ khi khởi tố bị can. Trong trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

Luật sư bào chữa tham gia tố tụng hình sự từ giai đoạn khởi tố vụ án hình sự

Luật sư bào chữa tham gia tố tụng hình sự từ giai đoạn khởi tố vụ án hình sự

>>>Xem thêm: Luật sư được tham gia vào vụ án hình sự khi nào?

Thủ tục mời Luật sư bào chữa cho bị cáo

Để Luật sư tham gia vụ án hình sự với tư cách là người bào chữa cho bị cáo thì sẽ được thực hiện theo thủ tục sau:

 • Bị cáo làm đơn yêu cầu nhờ Luật sư bào chữa chỉ đích danh hoặc không chỉ đích danh;
 • Cơ quan có thẩm quyền đang quản lý bị cáo sẽ gửi giấy gửi giấy yêu cầu nhờ Luật sư bào chữa trong trường hợp chỉ đích danh hoặc gửi cho người thân thích của bị cáo hoặc người đại diện của bị cáo trong trường hợp đơn yêu cầu không chỉ đích danh;
 • Luật sư khi nhận được đơn yêu cầu Luật sư thì thực hiện thủ tục đăng ký bào chữa theo quy định tại Điều 78 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

>>>Xem thêm: Mẫu đơn mời luật sư bào chữa 

>>>Xem thêm: Thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký bào chữa bao lâu

>>> Xem thêm: Thủ tục nhờ Luật sư trong vụ án hình sự

Các công việc mà Luật sư Long Phan PMT bào chữa cho bị can, bị cáo

Luật Long Phan PMT cung cấp dịch vụ luật sư bào chữa với các công việc sau:

 • Gặp, hỏi người bị buộc tội;
 • Có mặt khi lấy lời khai của người bị bắt, bị tạm giữ, khi hỏi cung bị can 
 • Có mặt trong hoạt động đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói và hoạt động điều tra khác theo quy định của Bộ luật này;
 • Xem biên bản về hoạt động tố tụng có sự tham gia của mình, quyết định tố tụng liên quan đến người mà mình bào chữa;
 • Đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật; đề nghị thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế;
 • Đề nghị tiến hành hoạt động tố tụng theo quy định của Bộ luật này; đề nghị triệu tập người làm chứng, người tham gia tố tụng khác, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;
 • Thu thập, đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;
 • Kiểm tra, đánh giá và trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá;
 • Đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thu thập chứng cứ, giám định bổ sung, giám định lại, định giá lại tài sản;
 • Đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa từ khi kết thúc điều tra;
 • Tham gia hỏi, tranh luận tại phiên tòa;
 • Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

>>>Xem thêm: Giá thuê luật sư bào chữa

Với quy định bị cáo được mời Luật sư bào chữa và không giới hạn số lượng là phù hợp với nguyên tắc suy đoán vô tội đã được ghi nhận trong Bộ Luật tố tụng hình sự. Với đội ngũ Luật sư của Luật Long Phan PMT, luôn bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Nếu Quý khách hàng có những thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu Các công việc Luật sư phải làm khi nhận bào chữa cho bị cáo trong vụ án hình sự vui lòng liên hệ qua số hotline 1900.63.63.87 để được luật sư hình sự tư vấn và hỗ trợ.

Các bài viết liên quan đến luật sư bào chữa có thể bạn quan tâm: 

Scores: 4.7 (37 votes)

Tham vấn Luật sư: Hà Ngọc Tuyền - Tác giả: Trần Hạo Nhiên

Trần Hạo Nhiên - Chuyên viên pháp lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn các vấn đề pháp luật về hình sự, đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8