Quyền nhờ người bào chữa của người bị tạm giam

Quyền nhờ người bào chữa của người bị tạm giam là một trong số các quyền lợi quan trọng. Điều này để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giam theo quy định pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những quy định của pháp luật về quyền nhờ bào chữa của người bị tạm giam.

Nhờ người bào chữa cho người bị tạm giam

Nhờ người bào chữa cho người bị tạm giam

Quyền bào chữa trong tố tụng hình sự Việt Nam

Quyền bào chữa là quyền của bị can, bị cáo được đưa ra các chứng cứ, lí lẽ, được đặt câu hỏi, được tranh luận trong giai đoạn điều tra và giai đoạn xét xử. Bị can, bị cáo có thể tự bào chữa, nhờ người bào chữa, hay nhờ luật sư bào chữa cho bản thân. Cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án có nhiệm vụ bảo đảm cho bị can, bị cáo thực hiện quyền bào chữa của họ.

Quy định về người bào chữa

Theo khoản 1 của điều 72 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về người bão chữa “Người bào chữa là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào chữa.”

Theo đó, tại khoản 2 của điều luật này cũng có quy định rõ người bào chữa có thể là:

 • Luật sư
 • Người đại diện của người bị buộc tội
 • Bào chữa viên nhân dân
 • Trợ giúp viên pháp lý trong trường hợp người bị buộc tội thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý.

Người bào chữa

Người bào chữa

Thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng

Người bào chữa có thể tham gia tố tụng từ thời điểm mà bị can bị khởi tố.

Tại điều 74 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

 • Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.
 • Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.
 • Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

Quyền nhờ người bào chữa của người bị tạm giam

Người bị tạm giam có quyền nhờ bao nhiêu người bào chữa?

Theo khoản 5 điều 72 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015: “Một người bào chữa có thể bào chữa cho nhiều người bị buộc tội trong cùng vụ án nếu quyền và lợi ích của họ không đối lập nhau. Nhiều người bào chữa có thể bào chữa cho một người bị buộc tội.” Như vậy có thể thấy dù không quy định rõ ràng là bao nhiêu người nhưng người tạm giam có thể mời nhiều người bào chữa để bào chữa cho mình.

Trường hợp không được bào chữa

Không phải bất cứ trường hợp nào cũng được tiến hành mới người bảo chữa, theo khoản 4 điều 72 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

 • Người đã tiến hành tố tụng vụ án đó; người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng vụ án đó
 • Người tham gia vụ án đó với tư cách là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người bị kết án mà chưa được xoá án tích, người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

Đối với những người được nêu trong các trường hợp trên sẽ không được tiến hành nhờ người bào chữa cho mình.

Luật sư bào chữa cho người bị tạm giam

 • Bào chữa cho người bị tạm giam
 • Hỗ trợ tư vấn trong vụ án hình sự.
 • Soạn thảo hồ sơ, thủ tục liên quan đến vụ án

Xem thêm: Thủ tục nhờ luật sư bào chữa trong vụ án hình s

Luật sư hỗ trợ bào chữa

Luật sư hỗ trợ bào chữa

Qua đó có thể thấy, quyền nhờ bào chữa của người bị tạm giam là đặc biệt quan trọng để đảm bảo các quyền lợi cho chính bản thân người bị tạm giam, nếu Quý khách có cần thuê luật sư bào chữa hoặc có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 1900.63.63.87 để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.7 (48 votes)

Tham vấn Luật sư: Hà Ngọc Tuyền - Tác giả: Trần Hạo Nhiên

Trần Hạo Nhiên - Chuyên viên pháp lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn các vấn đề pháp luật về hình sự, đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87