Cháy nhà sang nhà khác thì chủ nhà có phải bồi thường thiệt hại không?

Cháy nhà sang nhà khác thì liệu chủ nhà có phải bồi thường thiệt hại, đây là thắc mắc rất được quan tâm gần đây. Khi mà những tai nạn về cháy nổ tăng lên, trong khi dân cư đông đúc, nhà sát bên nhà, khiến hỏa hoạn xảy ra sẽ gây ảnh hưởng đến chính ngôi nhà đó và cả những ngôi nhà khác. Trong tình huống đó, ai là người chịu trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại xảy ra, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Trách nhiệm bồi thường khi cháy nhà sang nhà khác

Trách nhiệm bồi thường khi cháy nhà sang nhà khác

 Căn cứ  phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Theo Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì người có trách nhiệm bồi thường là

 • Người có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại.
 • Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Trách nhiệm bồi thường của chủ nhà khi đám cháy lan sang nhà người khác

Để xác định rõ các nhà bị cháy được bồi thường, ai là người bồi thường, trước hết cần phải xác định được nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc cháy là do đâu?. Hiện nay, đa phần nguyên nhân các vụ hỏa hoạn là do các chất cháy gây ra như: xăng dầu, khí gas, các sản phẩm dễ cháy,…

Việc bồi thường thiệt hại do chất cháy gây ra sẽ thuộc trường hợp bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra quy định tại Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

 • Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

 • Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để       nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại”.

 Nguồn nguy hiểm cao độ

Nguồn nguy hiểm cao độ

>>>>xem thêm: Trình tự nộp đơn khởi kiện đúng Tòa án có thẩm quyền.

Khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Thẩm quyền giải quyết

Theo quy định tại Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Đồng thời, Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 cũng phân định rõ thẩm quyền theo cấp của Tòa án bao gồm Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Cụ thể như sau:

Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền:

 • Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.
 • Những tranh chấp mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.
 • Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh tự mình lấy lên để giải quyết khi xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Hồ sơ khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Nếu muốn khởi kiện ra Tòa, bạn cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện. Hồ sơ khởi kiện sẽ bao gồm đơn khởi kiện với các nội dung quy định tại Khoản 4 Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 cùng với các tài liệu, chứng cứ, chứng minh kèm theo.

 • Đơn khởi kiện theo Mẫu số 23 – DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ – HĐTP do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017.
 • Kèm theo đơn khởi kiện là các tài liệu chứng cứ chứng minh được quy định tại khoản 5 điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

>>>xem thêm: Hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự bao gồm những gì ?

Trình tự thủ tục giải quyết

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức:

+ Nộp trực tiếp tại Tòa án;

+ Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

+ Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 190 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

>>>>xem thêm : Thủ tục nộp đơn khởi kiện online.

Bước 2: Thụ lý vụ án

Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phải xem xét những tài liệu, chứng cứ cần thiết, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự biết để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, đương sự nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ việc kể từ khi nhận được biên lai này.

Cơ sở pháp lý: Điều 195 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Bước 3: Chuẩn bị xét xử

Thời hạn chuẩn bị xét xử các vụ án được quy định là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án sẽ tiến hành lấy lời khai của đương sự, tiến hành các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ hoặc định giá,..

Cơ sở pháp lý: Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Bước 4: Đưa vụ án ra xét xử.

Luật sư khởi kiện yêu cầu bồi thường

 • Luật sư tư vấn, lên phương án giải quyết nhu cầu của khách hàng
 • Soạn thảo văn bản, đơn từ, chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để khởi kiện
 • Đại diện ủy quyền, thay mặt khách hàng nộp đơn khởi kiện; tham gia tố tụng
 • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng trước cơ quan tiến hành tố tụng

Dịch vụ luật sư khởi kiện đòi bồi thường

Dịch vụ luật sư khởi kiện đòi bồi thường

Cháy nhà hay hoả hoạn là những tai nạn không ai mong muốn sẽ xảy ra. Nhưng việc trang bị những kiến thức pháp lý trên, giúp ta có thể đòi được quyền lợi cho bản thân, bằng cách yêu cầu chủ thể có trách nhiệm bồi thường cho mình hoặc chuẩn bị cho những vấn đề pháp lý mình sẽ phải đối diện. Nếu Quý khách có những thắc mắc khác hãy liên hệ qua HOTLINE: 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Scores: 4.7 (58 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8