Hợp đồng mua bán tài sản trả chậm hoặc trả dần mới nhất 2024

Hợp đồng mua bán tài sản trả chậm hoặc trả dần là một hình thức mua bán rất phổ biến hiện nay. Hợp đồng này là một vấn đề phức tạp chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Dân sự 2015 và các luật liên quan. Để biết thêm các quy định về hợp đồng mua bán tài sản trả chậm, trả dần góp phần bảo đảm quyền và nghĩa vụ khi tham gia giao kết hợp đồng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này.

Hợp đồng mua bán tài sản trả chậm hoặc trả dần

Hợp đồng mua bán tài sản trả chậm hoặc trả dần

Pháp luật Việt Nam quy định về mua trả chậm, trả dần

Pháp luật Việt Nam quy định về mua trả chậm, trả dần tại Điều 453, Bộ luật Dân sự (BLDS) 2015. Hợp đồng mua bán trả chậm, trả dần là một dạng hợp đồng mua bán tài sản được giao kết với điều kiện bảo lưu, trì hoãn quyền sở hữu của bên bán đối với tài sản đã bán.

Quyền sở hữu của bên bán được bảo lưu cho đến khi bên mua thực hiện đúng và đủ nghĩa vụ thanh toán. Sau khi hợp đồng được giao kết, bên mua có quyền sử dụng vật mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

>>>Xem thêm: Những điều khoản cơ bản trong hợp đồng mua bán tài sản trả chậm, trả dần

Sự khác biệt giữa hai hình thức trên

Cả hai hình thức mua bán trên là một dạng mua bán tài sản được quy định tại BLDS 2015, bên cạnh những đặc điểm của một hợp đồng mua bán tài sản, hai hình thức này có những điểm khác biệt sau:

Về mua trả chậm

Trả chậm là hình thức mua bán trong đó người mua chỉ trả tiền mua sau thời hạn nhất định tính từ khi nhận hàng. Với phương thức thanh toán của mua trả chậm là thanh toán một lần nhưng không phải thanh toán ngay. Theo phương thức này, bên mua sẽ trả toàn bộ tiền cho bên bán một thời gian nhất định sau khi giao kết hợp đồng và nhận tài sản.

Về mua trả dần

Mua trả dần là trường hợp bên mua được nhận tài sản mua bán và phải thanh toán tiền mua tài sản thành nhiều lần trong một thời hạn nhất định. Với hợp đồng này, bên mua không trả toàn bộ số tiền mua tài sản một lần mà trả thành nhiều lần với số lần trả và số tiền trả trong một lần theo sự thỏa thuận của các bên.

Lãi suất của hợp đồng mua bán tài sản trả chậm hoặc trả dần

Hiện nay, đối với hợp đồng mua bán tài sản trả chậm hoặc trả dần, pháp luật không quy định về cụ thể về mức lãi suất được áp dụng, do đó các bên có thể tự thỏa thuận trong hợp đồng. Đồng thời nếu trong hợp đồng không quy định mức lãi suất thì việc tính lãi suất áp dụng tại Điều 468 BLDS 2015 như sau:

 • Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.
 • Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Lãi suất của hợp đồng mua bán tài sản trả chậm, trả dần

Lãi suất của hợp đồng mua bán tài sản trả chậm, trả dần

>>>Xem thêm: Vi phạm hợp đồng mua trả góp bị xử lý như thế nào?

Những lưu ý khi ký kết hợp đồng mua bán tài sản trả chậm hoặc trả dần

Khi ký kết hợp đồng mua bán tài sản trả chậm hoặc chậm trả chủ thể cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Về hình thức: Hợp đồng mua trả chậm, trả dần phải được lập thành văn bản. Quy định hình thức chặt chẽ cho hợp đồng mua bán tài sản trả chậm, trả dần để tránh trường hợp hợp đồng bị vô hiệu và xảy ra tranh chấp giữa các bên.
 • Về nội dung: hợp đồng cần quy định rõ ràng về các nội dung của một hợp đồng cần có, trong đó chú trọng về phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán, lãi suất, quyền và nghĩa vụ của các bên. Đồng thời, các bên cần phải thỏa thuận về hậu quả pháp lý khi bên mua vi phạm nghĩa vụ thanh toán đối với bên bán, đây là một vấn đề cần chú ý trong hợp đồng.

Lưu ý khi ký kết hợp đồng mua bán tài sản trả chậm hoặc trả dần

Lưu ý khi ký kết hợp đồng mua bán tài sản trả chậm hoặc trả dần

Trên đây là một số vấn đề hướng dẫn hợp đồng mua tài sản trả chậm, trả dần. Để được tư vấn các vấn đề pháp lý một cách chi tiết và kịp thời nhất, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với TƯ VẤN LUẬT HỢP ĐỒNG của Công ty Luật Long Phan PMT qua số HOTLINE 1900.63.63.87 của chúng tôi. Xin cảm ơn!

Scores: 4.5 (48 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

2 thoughts on “Hợp đồng mua bán tài sản trả chậm hoặc trả dần mới nhất 2024

 1. Nguyễn thị tuyết nhung says:

  E có mua đt trả góp từ năm 2018 đến nay vì quê rồi gặp 1 số chuyện mất hết giấy tờ , lúc mua giá trị chiếc đt tầm 7.000.000 giờ e lên xem khoản nợ thì lên tới gần 10.000.000 .hiện tại e muốn trả hết nợ bằng giá trị chiếc đt bạn đầu là 7.000.000 như vậy có đc ko

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87