Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đá thi công xây dựng

Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa nói chung là một trong những tranh chấp phổ biến nhất hiện nay do sự phát triển của nền kinh tế thị trường. Trong lĩnh vực xây dựng, giữa bên mua vật liệu xây dựng đối với bên bán thường xảy ra tranh chấp do giá trị của hàng hóa lớn. Bài viết sau đây sẽ tư vấn cách giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đá thi công xây dựng.

Hợp đồng mua bán hàng hóa

Hợp đồng mua bán hàng hóa

>>>Xem thêm: Giải Quyết Tranh Chấp Hợp Đồng Mua Bán Hàng Hóa Trong Và Ngoài Nước

Các loại tranh chấp hợp đồng mua bán đá thi công xây dựng

Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa là những tranh chấp liên quan đến quyền và nghĩa vụ giữa các chủ thể tham gia trong hợp đồng. Các tranh chấp này chủ yếu là liên quan đến việc thực hiện hoặc không thực hiện quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng. Tranh chấp có thể phát sinh từ nội dung của hợp đồng, giải thích hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng, trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng,… Nhưng nhìn chung các tranh chấp đa phần sẽ rơi vào các loại sau đây:

  • Tranh chấp liên quan đến chủ thể ký kết hợp đồng.
  • Tranh chấp do giao hàng không đúng đối tượng ghi nhận trong hợp đồng
  • Tranh chấp do bên bán chậm giao hàng
  • Tranh chấp về giá và phương thức thanh toán
  • Tranh chấp liên quan đến vấn đề bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng
  • Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa về nghĩa vụ bảo hành hàng hoá

Các căn cứ giải quyết tranh chấp hợp đồng

>>>Xem thêm: Giải Quyết Tranh Chấp Về Hợp Đồng Mua Bán Nhà Ở Được Quy Định Như Thế Nào?

Khi xảy ra tranh chấp cần xác định rõ việc các bên có vi phạm hợp đồng hay không và bên nào là bên vi phạm. Cụ thể cần xác định rõ các vấn đề sau:

  • Có sự vi phạm hợp đồng mua bán hàng hóa được thể hiện qua việc thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ của hợp đồng. Ví dụ như bên bán không giao hàng, giao hàng chậm, kém chất lượng,…
  • Có thiệt hại về tài sản của bên vi phạm. Đây được xem là căn cứ để bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm bồi thường thiệt hại. Nghĩa vụ chứng minh thiệt hại thuộc về bên bị vi phạm.
  • Có quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm hợp đồng và thiệt hại vật chất xảy ra. Vi phạm hợp đồng phải là nguyên nhân, còn thiệt hại về tài sản của bên bị vi phạm là hậu quả của nó thì mới có căn cứ để yêu cầu bồi thường thiệt hại.
  • Có lỗi của bên vi phạm. Đây là điều kiện để quy trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng của bên vi phạm.

Hợp đồng mua bán đá thi thi công xây dựng

Hợp đồng mua bán đá thi thi công xây dựng

Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đá thi công xây dựng

Căn cứ tại Điều 317 Luật Thương mại 2005, sửa đổi bổ sung 2019 quy định về các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng như sau:

Giải quyết bằng thương lượng

Cơ chế giải quyết tranh chấp đầu tiên mà các bên có thể áp dụng là thương lượng. Cơ chế này giúp cho các bên có thể thỏa thuận để bảo vệ quyền và lợi ích của mình mà không cần phải thông qua các cơ quan tố tụng để giải quyết tranh chấp. Các bên có thể thương lượng với nhau để điều đình lại hợp đồng theo hướng bảo đảm lợi ích cho các hai bên. Cơ chế này giúp các bên tiết kiệm được thời gian và chi phí, mà còn thể hiện sự thấu hiểu và cảm thông giữa các bên trong việc cùng xem xét và giải quyết các vấn đề phát sinh một cách khôn ngoan nhất.

Giải quyết bằng Hòa giải tại Trung tâm hòa giải

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thông qua hòa giải: Hòa giải là các bên tranh chấp thông qua bên trung gian (Hòa giải viên/ trung tâm hòa giải) cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận để đi đến thống nhất một phương án giải quyết bất đồng giữa họ và tự nguyện thực hiện phương án đã thỏa thuận qua hòa giải.

>>>Xem thêm: Tư Vấn Khởi Kiện Trong Tranh Chấp Hợp Đồng Mua Bán Hàng Hóa

Giải quyết bằng Trọng tài thương mại

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thông qua Trọng tài: Tức là các bên thỏa thuận đưa ra những tranh chấp đã hoặc sẽ phát sinh giữa họ ra giải quyết tại Trọng tài và Trọng tài sau khi xem xét sự việc tranh chấp, sẽ đưa ra phán quyết có giá trị cưỡng chế thi hành đối với các bên.

Giải quyết bằng Tòa án

Nếu các bên không thể thương lượng được, các bên có thể tiến hành thủ tục khởi kiện yêu cầu bảo vệ quyền lợi của mình hoặc đề nghị chấm dứt hợp đồng. Các thủ tục giải quyết bằng Tòa án tuân theo quy định tại Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đá thi công xây dựng

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đá thi công xây dựng

Trình tự  giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đá thi công xây dựng tại Tòa án

Theo quy định tại Điều 186 và Điều 187 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, khi xét thấy quyền và lợi ích mình bị xâm hại, cá nhân, tổ chức có quyền gửi đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm.

Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Người khởi kiện có thể nộp đơn trực tiếp tại Tòa án, gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của Tòa án. Lúc này, Tòa án sẽ nhận và thụ lý đơn khởi kiện khi hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là một số tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đá thi công xây dựng. Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan về lĩnh vực hợp đồng quý khách có thể truy cập Luật sư hợp đồng để tham khảo một cách chi tiết và kịp thời nhất, đồng thời bạn đọc vui lòng liên hệ qua số HOTLINE 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT HỢP ĐỒNG và hỗ trợ. Xin cảm ơn!

Scores: 4.6 (36 votes)

: Chuyên Viên Pháp Lý Trương Quốc Dũng

Trương Quốc Dũng - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Là người có kiến thức chuyên sâu về hợp đồng nói chung, đầu tư, thuế - kế toán, xây dựng. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87