Điều kiện để kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản

Điều kiện để kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản là những điều kiện mà pháp luật kinh doanh bất động sản đặt ra để xây dựng một hành lang pháp lý cho các nhà đầu tư, các cá nhân, tổ chức thực hiện hiệu quả hoạt động quản lý, khai thác các dự án về nhà đất, nhà ở,…

Điều kiện kinh doanh bất động sản

Điều kiện kinh doanh bất động sản

Dịch vụ quản lý bất động sản theo luật kinh doanh bất động sản

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản năm (Luật KDBĐS) 2014 , kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Có thể thấy, dịch vụ quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lời là một dạng kinh doanh bất động sản theo pháp luật hiện hành.

Cụ thể hơn, kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản là một trong các hình thức kinh doanh dịch vụ bất động sản, được quy định tại Chương IV Luật KDBĐS.

Để kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì ?

Theo quy định của pháp luật thì tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản cần đáp ứng các điều kiện được quy định tại khoản 1, Điều 75, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 như sau:

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản phải thành lập doanh nghiệp. Trường hợp kinh doanh dịch vụ quản lý nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở thì phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Như vậy, khác với việc bán, chuyển nhượng và cho thuê bất động sản, cá nhân, tổ chức muốn thực hiện việc kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản thì bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp.

Trường hợp kinh doanh dịch vụ quản lý đối với nhà chung cư hoặc toà nhà hỗn hợp mà có mục đích để ở thì còn phải tuân theo các điều kiện của pháp luật về nhà ở hiện hành.

Cơ sở pháp lý: Điều 75 Luật KDBĐS 2014.

Nội dung kinh doanh dịch vụ bất động sản

Nội dung hoạt động kinh doanh dịch vụ quản lý BĐS

Cơ sở pháp lý: khoản 2 Điều 75 Luật KDBĐS 2014.

Nội dung kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản bao gồm:

 • Bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng, người có quyền sử dụng đất;
 • Tổ chức thực hiện việc cung cấp các dịch vụ bảo đảm duy trì hoạt động bình thường của bất động sản;
 • Tổ chức thực hiện việc bảo trì, sửa chữa bất động sản;
 • Quản lý, giám sát việc khai thác, sử dụng bất động sản của khách hàng theo đúng hợp đồng;
 • Thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với khách hàng, với Nhà nước theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng, người có quyền sử dụng đất.

Theo khoản 3 Điều này, nội dung, thời gian, phạm vi quản lý bất động sản, quyền và nghĩa vụ của các bên và giá dịch vụ quản lý bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Nội dung kinh doanh dịch vụ bất động sản

Nội dung kinh doanh dịch vụ bất động sản

Trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp

Cơ sở pháp lý: khoản 4 Điều 75 Luật KDBĐS 2014.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản chịu trách nhiệm thực hiện cam kết trong hợp đồng và bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Trong trường hợp cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản mà vi phạm các quy định trên thì có thể bị xử phạt hành chính.

Cơ sở pháp lý: Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP

Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;
 • Hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản không được lập thành văn bản hoặc không đầy đủ các nội dung chính theo quy định;
 • Thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản mà pháp luật không quy định.

Ngoài ra, còn có các biện pháp khắc phục hậu quả tương ứng với các hành vi vi phạm trên:

 • Buộc thành lập doanh nghiệp theo quy định khi kinh doanh dịch vụ bất động sản hoặc buộc có đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định;
 • Buộc lập hợp đồng hoặc hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản đầy đủ các nội dung chính theo quy định;
 • Buộc trả lại cho bên nộp tiền các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản theo quy định;

Trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp

Trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp

Luật sư tư vấn hoạt động kinh doanh

 • Thủ tục thành lập doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam
 • Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh
 • Thủ tục điều chỉnh giấy phép kinh doanh
 • Thủ tục cấp giấy phép con cho doanh nghiệp

Để các nhà đầu tư có thể yên tâm kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản, quản lý những dự án nhà đất, toà nhà cao cấp, dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty Luật Long Phan PMT sẽ giải quyết những khó khăn cho quý khách hàng. Nếu quý khách hàng cần hỗ trợ, tìm hiểu về dịch vụ thành lập công ty bất động sản theo quy định mới nhất, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900.63.63.87 để nhận được sự hỗ trợ ngay tức khắc.

Bài viết liên quan:

Scores: 4.9 (33 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8