Công ty TNHH được huy động vốn bằng những cách nào?

Huy động vốn là một hoạt động nhằm làm tăng số vốn của doanh nghiệp. Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp mà pháp luật quy định từng phương thức huy động vốn tương ứng. Vậy Công ty TNHH được huy động vốn bằng những cách nào? Sau đây Luật Long Phan sẽ giải đáp một số vướng mắc liên quan đến vấn đề trên, xin mời Quý bạn đọc cùng theo dõi.

Công ty TNHH được huy động vốn bằng những cách nàoCông ty TNHH được huy động vốn bằng những cách nào

Tăng vốn góp của thành viên

Theo khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty, bao gồm góp vốn để thành lập công ty hoặc góp thêm vốn điều lệ của công ty đã được thành lập.

Căn cứ tại Điều 68 Luật Doanh nghiệp 2020:

  • Trường hợp tăng vốn góp của thành viên thì vốn góp thêm được chia cho các thành viên theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty. Thành viên có thể chuyển nhượng quyền góp vốn của mình cho người khác theo quy định tại Điều 52 của Luật này.
  • Trường hợp có thành viên không góp hoặc chỉ góp một phần phần vốn góp thêm thì số vốn còn lại của phần vốn góp thêm của thành viên đó được chia cho các thành viên khác theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty nếu các thành viên không có thỏa thuận khác.

Tiếp nhận thêm thành viên mới

Theo Điều 46 Luật Doanh Nghiệp 2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 47 của Luật này. Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các điều 51, 52 và 53 của Luật này.

Như vậy, công ty TNHH 2 thành viên có thể tiếp nhận thêm thành viên nếu công ty chưa đủ 50 thành viên.

Tại khoản 1 Điều 52 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định về trường hợp công ty tiếp nhận thêm thành viên mới dẫn đến tăng vốn điều lệ, công ty nộp hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính. Hồ sơ đăng ký được quy định tại Điều này.

Huy động trái phiếu

Theo khoản 3 và khoản 4 Điều 46 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty TNHH không được phát hành cổ phần, tuy nhiên công ty TNHH vẫn được phát hành trái phiếu.

Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.

Huy động trái phiếuHuy động trái phiếu

Chuyển từ Công ty TNHH sang Công ty cổ phần

Theo quy định tại Điều 202 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty TNHH có thể chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng các phương thức sau:

  • Chuyển đổi thành công ty cổ phần mà không huy động thêm tổ chức, cá nhân khác cùng góp vốn, không bán phần vốn góp cho tổ chức, cá nhân khác
  • Chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách huy động thêm tổ chức, cá nhân khác góp vốn
  • Chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách bán toàn bộ hoặc một phần phần vốn góp cho một hoặc một số tổ chức, cá nhân khác
  • Kết hợp phương thức quy định tại 3 phương thức trên và các phương thức khác.

Khi chuyển đổi thành công ty cổ phần, trong quá trình hoạt động công ty có thể tăng vốn điều lệ bằng cách chào bán cổ phần. Chào bán cổ phần là việc công ty tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán các cổ phần đó.

>>>Xem thêm: Đặc điểm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Các phương thức huy động vốn của Công ty TNHH một thành viên

Theo Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

Theo Điều 87 Luật này, công ty TNHH một thành viên có thể huy động vốn bằng cách tăng vốn điều lệ theo một trong hai phương thức sau đây:

  • Công ty TNHH một thành viên tăng vốn điều lệ bằng việc chủ sở hữu công ty đầu tư thêm
  • Huy động thêm vốn góp của người khác.

Tuy nhiên, trường hợp công ty tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác để huy động vốn, chủ sở hữu công ty phải chuyển đổi lại hình công ty, cụ thể là công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên hoặc công ty cổ phần.

>>>Xem thêm: Thủ tục thay đổi vốn điều lệ của công ty TNHH MTV như thế nào?

Các phương thức huy động vốn của công ty TNHH một thành viênCác phương thức huy động vốn của công ty TNHH một thành viên

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Long Phan PMT về việc huy động vốn của Công ty TNHH. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ vướng mắc nào khác, xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP của chúng tôi tư vấn rõ hơn. Xin trân trọng cảm ơn.

Scores: 4.74 (67 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8