Báo chí đăng tin sai sự thật xử lý thế nào?

Báo chí đăng tin sai sự thật xử lý như thế nào được quy định cụ thể và rõ ràng theo Nghị định 119/2020/NĐ-CP bởi việc truyền tải thông tin sai sự thật, không đúng là một trong các hành vi bị nghiêm cấm của cơ quan báo chí. Hành vi này cần được xử lý một cách nghiêm khắc để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của các cá nhân, tổ chức vô tội. Bài viết dưới đây của Luật Long Phan sẽ cung cấp thông tin về việc báo chí đăng tin sai sự thật có thể bị xử phạt không.

Đăng tin sai sự thật có bị phạt không?

Hành vi bị nghiêm cấm của Báo chí

Báo chí là gì?

Theo khoản 1 điều 3 của Luật báo chí 2016, báo chí được định nghĩa là sản phẩm thông tin về các sự kiện, vấn đề trong đời sống xã hội thể hiện bằng chữ viết, hình ảnh, âm thanh, được sáng tạo, xuất bản định kỳ và phát hành, truyền dẫn tới đông đảo công chúng thông qua các loại hình báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử.

Báo chí đăng tin sai sự thật xử lý thế nào?

Việc báo chí truyền tải một sự kiện, thông tin nào đó sẽ rất được người dân chú ý và đón nhận vì vậy sự chính xác trong việc truyền đạt tin tức là điều cần thiết nhất đối với một cơ quan báo chí.

Trách nhiệm của báo chí

Báo chí có các quyền và nghĩa vụ theo điều 4 Luật báo chí 2016 như sau:

 • Thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của Nhân dân;
 • Tuyên truyền, phổ biến, góp phần xây dựng và bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thành tựu của đất nước và thế giới theo tôn chỉ, Mục đích của cơ quan báo chí; góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu văn hóa lành mạnh của Nhân dân, bảo vệ và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng và phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa;
 • Phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của Nhân dân;
 • Phát hiện, nêu gương người tốt, việc tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến; đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực trong xã hội;
 • Góp phần giữ gìn sự trong sáng và phát triển tiếng Việt, tiếng của các dân tộc thiểu số Việt Nam;
 • Mở rộng sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước và các dân tộc, tham gia vào sự nghiệp của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, hữu nghị, hợp tác, phát triển bền vững.

Quyền và nghĩa vụ của báo chí

Quyền và nghĩa vụ của báo chí

Báo chí đăng tin sai sự thật sẽ bị phạt như thế nào?

Căn cứ Điều 8 Nghị định 119/2020/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định đăng thông tin trên báo chí:

 • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không nêu rõ xuất xứ nguồn tin khi đăng, phát trên báo chí khi sử dụng thông tin do cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm cung cấp cho báo chí.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng ít nghiêm trọng
 • Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Đăng, phát thông tin có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;
 • Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Viết báo sai sự thật có bị xử phạt tù?

Tùy theo mức độ vi phạm của người viết báo, đối với những vi phạm nhỏ có thể bị xử lý hành chính về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, nói xấu, xuyên tạc, gây tổn hại đến uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự cá nhân tùy theo từng mức độ sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đến 70.000.000 triệu đồng. Tuy nhiên nếu mức độ truyền tải thông tin sai sự thật nghiệm trọng thuộc trường hợp bị truy tố hình sự thì có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự theo điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 tội vu khống thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm.

Quyền yêu cầu cải chính thông tin do bị báo chí đăng tin sai sự thật

Theo điểm d khoản 3 điều 25 Luật báo chí 2016 quy định về nghĩa vụ đối với báo chí “Phải cải chính, xin lỗi trong trường hợp thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;”

Như vậy, nếu báo chí truyền tải thông tin sai sự, người bị bịa đặt, đăng thông sai sự thật có quyền yêu cầu cơ quan báo chí truyền tải thông tin ấy cải chính, xin lỗi.

Ngoài ra tại khoản 1 điều 42 Luật báo chí 2016, quy định:

 • Cơ quan báo chí thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì phải đăng, phát lời cải chính, xin lỗi trên báo chí và thông báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đó.
 • Đối với báo chí điện tử, ngoài việc đăng, phát lời cải chính, xin lỗi còn phải gỡ bỏ ngay thông tin sai sự thật đã đăng, phát nhưng phải lưu giữ nội dung thông tin trên máy chủ để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 52 của Luật này.

Luật sư tư vấn khi báo chí đăng tin sai sự thật

 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục tố cáo báo chí đăng tin sai sự thật
 • Tư vấn khiếu nại, xử lý khi bị báo chí đăng tin sai sự thật
 • Luật sư khởi kiện khi báo chí đăng tin sai sự thật

Luật sư hỗ trợ pháp luật

Luật sư hỗ trợ pháp luật

Tóm lại, Báo chí đăng những thông tin sai sự thật cần được xử phạt đúng theo quy định của pháp luật bởi hành vi này gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cá nhân, tổ chức. Đồng thời việc tìm hiểu các thông tin pháp lý liên quan về vấn đề này sẽ giúp tranh chấp giữa các bên được giải quyết nhanh chóng hơn. Nếu quý khách có cần thuê luật sư để được tư vấn, hỗ trợ hoặc có thắc mắc khác vui lòng liên hệ hotline: 1900.63.63.87 để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.5 (33 votes)

Tham vấn Luật sư: Hà Ngọc Tuyền - Tác giả: Trần Hạo Nhiên

Trần Hạo Nhiên - Chuyên viên pháp lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn các vấn đề pháp luật về hình sự, đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87