Bán đất đứng tên riêng có cần chữ ký của cả vợ chồng không?

Khi thực hiện giao dịch mua bán đất của vợ chồng, câu hỏi được nhiều người đặt ra đó là bán đất đứng tên riêng có cần chữ ký của cả vợ chồng. Thực trạng hiện nay còn phát sinh khá nhiều trường hợp vợ hoặc chồng bán đất nhưng không thông báo cho đối phương và sử dụng mục đích cá nhân gây ảnh hưởng quyền lợi của một bên. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho Quý khách những thông tin xoay quanh câu hỏi bán đất đứng tên riêng có cần chữ ký của cả vợ chồng không.

Bán đất đứng tên riêng có cần chữ ký của cả vợ chồng không?Bán đất đứng tên riêng có cần chữ ký của cả vợ chồng không?

Tài sản riêng, chung của vợ chồng

 • Tài sản riêng: Theo khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, tài sản riêng của vợ, chồng gồm

“…tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng”.

 • Tài sản chung: Theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, tài sản chung của vợ chồng gồm

“…tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”

 Tài sản chung, riêng của vợ chồngTài sản chung, riêng của vợ chồng

Sổ đỏ có bắt buộc phải có tên cả hai vợ chồng không?

Khi được xem là tài chung:

 • Theo khoản 1 Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”         

 • Theo khoản 4 Điều 98 Luật này cũng quy định:

“Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.”

Vậy căn cứ theo quy định pháp luật, nếu vợ, chồng không có thỏa thuận Sổ đỏ đứng tên một người thì trong Sổ đỏ phải ghi tên cả vợ và chồng khi nhà, đất là tài sản chung của vợ chồng.

Khi trên Sổ đỏ chỉ có tên một người vợ hoặc chồng thì theo điểm b khoản 3 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP, trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng thì được xác định như sau:

 • Nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng;
 • Nếu có tranh chấp là tài sản riêng thì người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh được tài sản này do được thừa kế riêng, được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản này có được từ nguồn tài sản riêng quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014. Trong trường hợp không chứng minh được tài sản đang có tranh chấp này là tài sản riêng thì theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật này tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng.

Trường hợp nào bán đất phải có chữ ký của cả hai vợ chồng?

Khi là tài sản chung:

 • Vì khoản 2 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định tài sản chung của vợ, chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ, chồng nên nếu vợ, chồng bán nhà, đất mà Sổ đỏ đứng tên cả hai vợ chồng thì khi thực hiện thủ tục phải có sự đồng ý của cả hai. Hay khi ký vào hợp đồng mua bán phải có đầy đủ chữ ký của cả vợ hoặc chồng trừ trường hợp có ủy quyền.
 • Nếu tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng thì theo điểm b khoản 3 Nghị quyết 02/2000/NQ – HĐTP:
  • Nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng;
  • Nếu có tranh chấp là tài sản riêng thì người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh được tài sản này do được thừa kế riêng, được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản này có được từ nguồn tài sản riêng quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014. Trong trường hợp không chứng minh được tài sản đang có tranh chấp này là tài sản riêng thì theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật này tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng.
 • Nếu Sổ đỏ chỉ đứng tên một người trong thời kỳ hôn nhân và không có tài liệu chứng minh là tài sản riêng thì vẫn là tài sản chung thì khi bán vẫn cần sự đồng ý và chữ ký của cả hai. Nếu một trong hai bên không thể ký thì phải ủy quyền theo quy định pháp luật.

Khi là tài sản riêng:

 • Khoản 1 Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

“Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.”

 • Vậy nếu nhà, đất là tài sản riêng của vợ hoặc chồng, Sổ đỏ đứng tên một trong hai người thì khi bán không cần chữ ký của cả hai.

 Luật sư tư vấn về thủ tục bán nhà đất Luật sư tư vấn về thủ tục bán nhà đất

Luật sư tư vấn về thủ tục bán nhà đất

 • Tư vấn về thủ tục liên quan đến đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký biến động,…
 • Cung cấp dịch vụ về giải quyết tranh chấp đất đai: tranh chấp đất đai liền kề, mặt bằng, tranh chấp quyền sử dụng đất – tài sản chung của vợ chồng,…
 • Tư vấn về thủ tục chuyển chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tặng cho, chuyển nhượng, kinh doanh… quyền sử dụng đất.

Bài viết cung cấp thông tin cho Quý khách về câu hỏi bán đất đứng tên riêng có cần chữ ký của cả vợ chồng không? Nếu Quý khách có thắc mắc về thủ tục bán nhà đất hay cần tư vấn luật hôn nhân gia đình, luật đất đai, hãy liên hệ với chúng tôi qua số tổng đài tư vấn pháp luật 1900.63.63.87 để được luật sư tư vấn một cách nhanh chóng và kịp thời hiệu quả nhất. Xin cảm ơn

Scores: 4.52 (35 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

4 thoughts on “Bán đất đứng tên riêng có cần chữ ký của cả vợ chồng không?

 1. ANH THƯ says:

  Mình có miếng đất thổ cư được ba mình cho tặng trong thời kỳ kết hôn, và chỉ cho một mình tên mình trên sổ đỏ này. sổ đỏ chỉ có tên mình vậy mình có cần đăng ký đây là tài sản riêng trong thơi kỳ hôn nhân không? và khi mình muốn bán đất mình có cần chử ký của chông mình không? Mình cảm ơn câu trả lời rất nhiều ạ.

  • Luật Long Phan PMT says:

   Luật Long Phan PMT đã nhận được câu hỏi của Quý khách về việc xác định tài sản tặng cho trong thời kỳ hôn nhân. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ để hỗ trợ

 2. Khách says:

  Ba mình được nhà nội cho tặng. Ba và mẹ thoả thuận là tài sản chung nên sổ đỏ ghi hộ và tên của mẹ đứng tên sổ đỏ. Ba có bán 1 miếng đất cho người khác bằng giấy tay và không có chữ kí của mẹ và các con. Cho mình hỏi như vậy có đúng không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88