Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xe bị ngập nước do mưa, bão

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xe bị ngập nước do mưa, bão hiện nay rất được quan tâm bởi tình trạng này không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Việc bồi thường thiệt hại khi xe bị ngập nước do mưa, bão cần đáp ứng điều kiện gì, trách nhiệm thuộc về ai, một số lưu ý khi bồi thường và giải quyết tranh chấp như thế nào sẽ được giải đáp bởi Luật Long Phan PMT trong bài viết dưới đây. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xe bị ngập nước do mưa bão

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xe bị ngập nước do mưa bão

Điều kiện để được bồi thường thiệt hại khi xe bị ngập nước do bão lũ

Việc xe bị hư hỏng khi ngập nước do mưa, bão lũ, … là trường hợp bất khả kháng do thiên tai, đa số các trường hợp này đều được bảo hiểm chi trả trong trường hợp chủ xe tham gia bảo hiểm đối với xe cơ giới. Tuy nhiên không phải trong trường hợp nào chủ xe cũng sẽ được bồi thường thiệt hại. Theo đó, điều kiện để được bồi thường thiệt hại khi xe bị ngập nước do bão lũ theo Luật kinh doanh bảo hiểm 2022 như sau:

 • Chủ xe tham gia bảo hiểm vật chất cho xe của mình, đặc biệt là xe ô tô, xe khách, xe tải,… Tuy nhiên trong thực tế vẫn có nhiều chủ xe không tiến hành mua bảo hiểm, hoặc không tiếp tục mua dù bảo hiểm đã hết hạn, điển hình là xe gắn máy;
 • Chủ xe khi tham gia vào hợp đồng bảo hiểm cần thỏa thuận rõ về những trường hợp được bồi thường tổn thất, trong đó có bồi thường thiệt hại khi xe bị ngập nước do thiên tai;
 • Không thuộc các trường hợp loại trừ bảo hiểm;
 • Ngoài ra, để được hưởng bồi thường thiệt hại, chủ xe còn phải chứng minh được xe hư hỏng là do ngập nước vì mưa, bão lũ theo Khoản 1 và Khoản 4 Điều 12 Nghị định 03/2021/NĐ-CP.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho xe bị ngập nước do mưa bão

Việc xe bị ngập nước do mưa bão là thiệt hại do thiên tai bất ngờ gây ra đồng thời cũng không phải lỗi của con người, vì vậy trong trường hợp này không thể xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại của một cá nhân cụ thể nào.

Tuy nhiên, nếu chủ xe có tham gia bảo hiểm thì vẫn có thể được công ty bảo hiểm bồi thường khi có thiệt hại.

Hồ sơ yêu cầu bồi thường thiệt hại

Theo Điều 15 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm khi xe bị ngập nước do mưa, bão bao gồm:

 • Giấy tờ liên quan đến xe, lái xe: giấy đăng ký xe, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm;
 • Giấy tờ chứng minh thiệt hại về người: giấy ra viện, giấy chứng thương, giấy chứng nhận phẫu thuật, giấy chứng tử (trong trường hợp nạn nhân tử vong);
 • Giấy tờ chứng minh thiệt hại về tài sản: hóa đơn, chứng từ sửa chữa hoặc thay mới phần bị thiệt hại do ngập nước gây ra theo chỉ định/sự đồng ý của công ty bảo hiểm, giấy từ chứng minh các chi phí hợp lý mà chủ xe đã bỏ ra để giảm thiểu thiệt hại hoặc theo sự hướng dẫn của công ty bảo hiểm.

Hồ sơ yêu cầu bồi thường thiệt hại

Hồ sơ yêu cầu bồi thường thiệt hại khi xe bị ngập ước do mưa bão

Lưu ý các trường hợp bảo hiểm không bồi thường khi xe bị ngập nước do mưa, bão

Như đã nói ở trên, thì không phải trường hợp nào bảo hiểm cũng sẽ bồi thường khi xe bị ngập nước có mưa bão.

Theo khoản 1 Điều 12 Luật Kinh doanh bảo hiểm thì hợp đồng bảo hiểm là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Vì vậy, việc chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ được công ty bảo hiểm thực hiện theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng.

Do đó nếu giữa chủ xe và công ty bảo hiểm không có thỏa thuận về việc bồi thường do thiên tai, thì chủ xe sẽ gặp khó khăn khi đòi hỏi quyền lợi của mình.

Bên cạnh trường hợp trên, có hai khái niệm các chủ xe cần phân biệt xe bị ngập nước và xe bị thủy kích để xác định mức bồi thường thiệt hại như sau:

 • Xe bị ngập nước được hiểu là xe đang đỗ trong gara hoặc ở ngoài đường và bị ngập nước một cách bất khả kháng do thiên tai (bao gồm bão lũ, lụt, sét đánh, giông tố, động đất, sóng thần…) dẫn đến hỏng hóc. Đối với trường hợp này đa số đều được chi trả bảo hiểm.
 • Xe bị thủy kích: được hiểu là chiếc xe bị hư hỏng phần động cơ khi chiếc xe đó di chuyển vào vùng ngập nước. Thủy kích cũng được các công ty bảo hiểm chia ra làm hai trường hợp:
 1. Xe đang nổ máy và chạy vào vùng ngập nước, nước tràn vào động cơ khiến động cơ bị hư hỏng. Trường hợp này, chủ xe có thể được đền bù đến 100% chi phí sửa chữa nếu điều khoản này có trong hợp đồng. Tuy nhiên, nhiều công ty bảo hiểm chỉ đền bù khoảng 70-80% với lý do khách hàng phải có trách nhiệm tự cân nhắc xem có nên đi vào vùng nước ngập hay không;
 2. Xe đang nổ máy và chạy vào vùng ngập nước, sau đó xe bị tắt máy nhưng lái xe cố tình khởi động lại xe khiến nước tràn vào làm động cơ hư hỏng nặng. Trường hợp thủy kích thứ hai này, đại đa số các công ty bảo hiểm sẽ từ chối đền bù vì đây hoàn toàn là lỗi chủ quan của lái xe.

>>> Xem thêm: Bồi thường thiệt hại khi ô tô bị thủy kích

Hướng xử lý khi xảy ra tranh chấp bảo hiểm không bồi thường khi xe bị ngập nước do mưa, bão đúng luật

Theo khoản 2 Điều 17 Luật Kinh doanh bảo hiểm thì Doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Đồng thời tại khoản 1 Điều 18 Luật này cũng quy định về quyền của người mua bảo hiểm là yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường cho mình theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Vì vậy, trong trường hợp xảy ra tranh chấp liên quan đến hợp đồng bảo hiểm đã ký kết, chủ xe có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết, bảo đảm quyền lợi của mình.

Theo Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, tranh chấp giữa chủ xe và công ty bảo hiểm là tranh chấp liên quan đến hợp đồng bảo hiểm, vì vậy tranh chấp này thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Nếu đủ điều kiện thụ lý vụ án, Tòa án sẽ yêu cầu người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định; sau khi người khởi kiện nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ chính thức tiến hành thụ lý vụ án để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hướng xử lý khi xảy ra tranh chấp bảo hiểm không bồi thường khi xe bị ngập nước do mưa bão đúng luật

Giải quyết tranh chấp bảo hiểm không bồi thường khi xe bị ngập nước do mưa bão đúng luật

>>> Xem thêm: Tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản giải quyết như thế nào?

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xe bị ngập nước do mưa, bão thuộc về công ty bảo hiểm nếu xe có tham gia bảo hiểm. Việc bồi thường thiệt hại được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Trên đây là một số thông tin về trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xe bị ngập nước do mưa, bão. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ qua số HOTLINE 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ một cách nhanh chóng. Xin cảm ơn!

Scores: 4.5 (43 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88