Tội cố ý làm lộ bí mật công tác, chiếm đoạt, mua bán tài liệu bí mật nhà nước

Tội cố ý làm lộ bí mật công tác, chiếm đoạt, mua bán tài liệu bí mật nhà nước là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Hành vi cố ý này xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh, an toàn bí mật Nhà nước được quy định trong luật bảo vệ bí mật Nhà nước. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các dấu hiệu tội phạm tội làm lộ bí mật công tác, chiếm đoạt, mua bán tài liệu bí mật nhà nước cũng như mức phạt tù được áp dụng để xử lý người phạm tội này.

Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước.Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Bí mật nhà nước là gì?

  • Bí mật nhà nước là thông tin có nội dung quan trọng do người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác định căn cứ vào quy định Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018, chưa công khai, nếu bị lộ, bị mất có thể gây nguy hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc.
  • Hình thức chứa bí mật nhà nước bao gồm tài liệu, vật, địa điểm, lời nói, hoạt động hoặc các dạng khác.

Cơ sở pháp lý: Khoản 1, 2 Điều 2 Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018.

Quy định về tội cố ý làm lộ bí mật công tác, chiếm đoạt, mua bán tài liệu bí mật nhà nước

  • Tội cố ý làm lộ, chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy tài liệu bí mật nhà nước được quy định tại Điều 337 Bộ luật hình sự 2015 bao gồm 4 khung hình phạt. Tùy theo từng hành vi và mức độ phạm tội khác nhau, sẽ là căn cứ để đánh giá tính chất và mức độ nguy hiểm ảnh hưởng đến nhà nước, xã hội của hành vi phạm tội.
  • Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước được hiểu là hành vi làm cho người (khác) không có trách nhiệm biết được nội dung xác định là bí mật Nhà nước.
  • Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước, được hiểu là hành vi lấy các tài liệu được xác định là bí mật Nhà nước làm của riêng bằng bất kỳ thủ đoạn nào.
  • Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước, được hiểu là hành vi dùng tiền của để trao đổi, sao chép, chụp lại… tài liệu được xác định là bí mật Nhà nước hoặc ngược lại.
  • Tiêu hủy tài liệu bí mật Nhà nước, được hiểu là hành vi làm cho tài liệu bí mật Nhà nước bị hỏng đến mức không thể khôi phục được như đốt, xé nát, ngâm nước cho mục rã.

Cơ sở pháp lý:  Điều 337 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

>>> Xem thêm: Tội vô ý làm lộ bí mật công tác gây thiệt hại tài sản Nhà nước

Xác định tội phạm cố ý làm lộ bí mật nhà nước.Xác định tội phạm cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Xác định tội phạm cố ý làm lộ bí mật công tác, chiếm đoạt, mua bán tài liệu bí mật nhà nước

Khách thể

  • Khách thể của tội phạm là sự an toàn của những tin tức mà Nhà nước chưa công bố hoặc không công bố.
  • Đối tượng tác động của tội phạm này là bí mật Nhà nước bao gồm: những tin tức về vụ, việc, tài liệu, địa điểm, vật, lời nói có nội dung quan trọng thuộc các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, anh ninh, kinh tế, khoa học, công nghệ hoặc các lĩnh vực khác mà Nhà nước Nhà nước chưa công bố hoặc không công bố.
  • Ngoài ra còn gián tiếp xâm phạm đến an ninh đối nội và an ninh đối ngoại của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đe dọa sự ổn định và vững vàng của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Mặt khách quan

Đối với tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước: Được thể hiện qua hành vi làm lộ bí mật Nhà nước ra bên ngoài bằng lời nói, chữ viết hoặc cho người khác xem, nghe, đọc, sao chụp bí mật Nhà nước,..

  • Làm lộ bí mật bằng lời nói là trường hợp nói hoặc kể cho người khác nghe những tin tức thuộc bí mật Nhà nước mà mình biết.
  • Làm lộ bí mật bằng chữ viết là trường hợp viết ra những tin tức thuộc bí mật Nhà nước mà mình biết để người khác đọc.
  • Cho người khác xem, nghe, đọc, sao chụp là trường hợp, người có trách nhiệm quản lý, cất giữ, bảo quản các tin tức bí mật Nhà nước, đã để người khác xem, nghe, đọc, sao chụp hoặc để người khác chiếm đoạt các tin tức đó.
  • Để cho người khác nghe được tin tức bí mật Nhà nước trong trường hợp này là để người khác nghe băng ghi âm chứ không phải kể cho người khác nghe.

Đối với tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước: Hành vi khách quan của tội này gồm 3 hành vi là chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật, tài liệu bí mật nhà nước.

  • Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước là hành vi dùng các thủ đoạn lén lút, gian dối, uy hiếp thể chất hoặc tinh thần đối với người quản lý tài liệu bí mật Nhà nước để lấy các tài liệu đó hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp quản lý tài liệu bí mật Nhà nước để lấy các tài liệu đó.
  • Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước là hành vi dùng tiền hoặc tài sản để mua tài liệu bí mật Nhà nước để cất giữ, để bán lại cho người khác hoặc bán tài liệu bí mật Nhà nước mà mình quản lý, cất giữ cho người khác để lấy tiền hoặc tài sản.
  • Tiêu huỷ tài liệu bí mật Nhà nước là làm cho tài liệu bí mật Nhà nước không còn giá trị sử dụng được nữa.
  • Hành vi tiêu huỷ được thể hiện bằng nhiều cách như: đốt cháy, xét nát, nghiền nát, đập phá, dùng các hoá chất để huỷ hoại.v.v… hành vi tiêu huỷ tài liệu bí mật Nhà nước cũng giống như hành vi huỷ hoại hoặc làm hư hỏng tài sản, nhưng đối với tài liệu bí mật Nhà nước nhà làm luật không dùng thuật ngữ hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng mà dùng thuật ngữ “tiêu huỷ” là phù hợp hơn.

Hậu quả của các tội trên đều là những thiệt hại phi vật chất, ảnh hưởng đến chủ chính sách, kế hoạch và chủ trương của cơ quan, Nhà nước. Trong một số trường hợp hậu quả của nó có thể là vật chất.

Hậu quả không phải dấu hiệu bắt buộc của tội này, tội phạm hoàn thành kể từ thời điểm có hành vi khách quan xảy ra.

Chủ thể tội phạm

Chủ thể của tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước, tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước là người từ đủ 16 tuổi trở lên và phải thỏa mãn điều kiện là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

Cơ sở pháp lý: Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Mặt chủ quan

  • Người phạm tội thực hiện hành vi làm lộ bí mật nhà nước, chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước với lỗi cố ý, có thể là lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.
  • Về động cơ và mục đích của tội này không được quy định trong điều luật. Tuy nhiên, cần phải xác định động cơ, mục đích phạm tội không nhằm để người nước ngoài sử dụng chống lại Nhà nước Việt Nam.
  • Nếu động cơ, mục đích của người thực hiện tội phạm là để cung cấp thông tin cho nước ngoài nhằm chống phá nhà nước Việt Nam thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm về tội gián điệp quy định tại điều 110 Bộ luật Hình sự 2015.

Xử lý hành vi làm lộ bí mật nhà nước

Xử lý hành vi làm lộ bí mật nhà nước được quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

Khung 1: Có mức phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Được áp dụng đối với trường hợp phạm tội có đủ dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 110 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Khung 2: Phạm tội trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

  • Bí mật nhà nước thuộc độ tối mật.
  • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.
  • Gây tổn hại về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa.

Khung 3: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

  • Có tổ chức.
  • Bí mật nhà nước thuộc độ tuyệt mật.
  • Phạm tội 02 lần trở lên.
  • Gây tổn hại về chế độ chính trị, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

Khung hình phạt bổ sung:

  • Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.
  • Bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Cơ sở pháp lý: Điều 337 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Xử lý hành vi làm lộ bí mật nhà nước.Xử lý hành vi làm lộ bí mật nhà nước.

Luật sư bào chữa cho tội phạm cố ý làm lộ bí mật nhà nước

  • Luật sư tư vấn hướng giải quyết các vấn đề liên quan đến tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước.
  • Tư vấn các tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng cho tội phạm cố ý làm lộ bí mật nhà nước
  • Luật sư đại diện giải quyết với cơ quan công an.
  • Luật sư đại diện trực tiếp tham gia tranh tụng tại Tòa án để bảo vệ quyền lợi ích của thân chủ trong vụ án hình sự về Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước.
  • Tư vấn thu thập các tài liệu chứng cứ có lợi cho khách hàng.
  • Thu thập tài liệu chứng cứ, chứng minh không phạm tội/giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
  • Tham gia vào quá trình thương lượng bồi thường thiệt hại, đưa ra hướng giải quyết có lợi nhất cho khách hàng.

Hành vi cố ý làm lộ bí mật công tác, chiếm đoạt, mua bán tài liệu bí mật nhà nước là hành vi nguy hiểm và có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trong trường hợp xấu nhất, hành vi này còn trực tiếp đe dọa đến sự ổn định và vững vàng của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Nếu quý khách còn bất kỳ vướng mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tội cố ý làm lộ bí mật công tác, chiếm đoạt, mua bán tài liệu bí mật nhà nước của chúng tôi xin hãy vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn luật hình sự qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn.

Trần Hạo Nhiên

Trần Hạo Nhiên - Chuyên viên pháp lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn các vấn đề pháp luật về hình sự, đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Miễn Phí: 1900.63.63.87