Thương lượng, hòa giải trong tố tụng trọng tài thương mại

Thương lượng, hòa giải trong tố tụng trọng tài thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp rất được ưa chuộng hiện nay. Đây là phương thức giải quyết tranh chấp được công nhận trong Luật Trọng tài Thương mại 2010. Bài viết sau đây sẽ thông tin đến quý bạn đọc những quy định pháp luật mới nhất về thương lượng, hòa giải thương mại trong tố tụng trọng tài và lợi ích khi sử dụng những phương thức này trong giải quyết tranh chấp thương mại.

Phương thức giải quyết tranh chấp bằng thương lượng, hòa giải

Phương thức giải quyết tranh chấp bằng thương lượng, hòa giải

Quy định về việc thương lượng, hòa giải trong tố tụng trọng tài

Quyền thương lượng, hòa giải trong tố tụng trọng tài

Theo Điều 9 Luật Trọng tài thương mại 2010, trong quá trình tố tụng trọng tài, các bên có quyền tự do thương lượng, thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp hoặc yêu cầu Hội đồng trọng tài hòa giải để các bên thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp.

>>>Xem thêm: Khi nào một tranh chấp thương mại được giải quyết bằng hòa giải

Thương lượng, hòa giải có thể thực hiện ở giai đoạn nào trong quá trình tố tụng trọng tài?

Theo Điều 38 Luật Trọng tài thương mại 2010, các bên có quyền tự mình thương lượng, thỏa thuận chấm dứt việc giải quyết tranh chấp kể từ thời điểm bắt đầu tố tụng trọng tài.

Căn cứ quy định tại Điều 31 Luật Trọng tài thương mại 2010 thì thời điểm bắt đầu tố tụng trọng tài được tính từ khi Trung tâm trọng tài nhận được đơn khởi kiện của nguyên đơn trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, trừ khi các bên có thỏa thuận khác, thì các bên được phép sử dụng phương thức thương lượng nhằm giải quyết tranh chấp ngay từ khi Trung tâm trọng tài nhận được đơn khởi kiện của nguyên đơn.

Theo Điều 58 Luật Trọng tài thương mại 2010, nếu có yêu cầu của các bên thì Hội đồng trọng tài sẽ tiến hành hòa giải để các bên thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp, lúc này cơ quan trọng tài sẽ đóng vai trò làm trung gian hòa giải hỗ trợ giải quyết tranh chấp. Hiện nay không có quy định về việc hòa giải có thể thực hiện ở giai đoạn nào trong quá trình tố tụng trọng tài, như vậy có thể hiểu các bên được phép yêu cầu cơ quan trọng tài tiến hành hòa giải trong mọi giai đoạn của thủ tục tố tụng trọng tài nhằm giải quyết tranh chấp.

>>>Xem thêm:Trình tự, thủ tục tố tụng trọng tài thương mại

Hệ quả của việc thương lượng, hòa giải thành

Đối với trường hợp các bên tự thỏa thuận được với nhau chấm dứt việc giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng thì các bên có quyền yêu cầu Chủ tịch Trung tâm trọng tài ra quyết định đình chỉ giải quyết tranh chấp theo quy định tại Điều 38 Luật Trọng tài thương mại 2010.

Hệ quả của việc hòa giải thành được quy định tại Điều 58 Luật Trọng tài thương mại 2010. Theo đó, nếu các bên thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết tranh chấp trong phiên hòa giải thì Hội đồng trọng tài lập biên bản hòa giải thành có chữ ký của các bên và xác nhận của các Trọng tài viên; Hội đồng trọng tài ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên, quyết định này là chung thẩm và có giá trị như phán quyết trọng tài.

Lợi ích của việc thương lượng, hòa giải trong tố tụng trọng tài

Thương lượng là hình thức giải quyết tranh chấp bởi các bên tự mình bàn bạc, thỏa thuận và đi đến kết quả giải quyết chung mà không cần sự tác động của bên thứ ba, do đó thương lượng sẽ mang những lợi ích sau:

 • Thương lượng là phương thức giải quyết tranh chấp mang tính ôn hòa, ít gây căng thẳng cho quan hệ giữa các bên trong tranh chấp.
 • Ít tốn kém và tiết kiệm được thời gian, công sức so với các phương thức giải quyết tranh chấp khác.
 • Các bên có thể tự mình thương lượng dưới bất cứ cách thức nào theo thỏa thuận chung.
 • Có thể không giải quyết công khai, tránh gây ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của các bên.

Hòa giải cũng là phương thức giải quyết tranh chấp cho phép các bên đàm phán với nhau để tìm ra hướng giải quyết tranh chấp, tuy nhiên phương thức hòa giải có sự tham gia của bên thứ ba với vai trò là trung gian hòa hoãn và giúp các bên tìm ra được phương thức giải quyết chung.

 • Thủ tục hòa giải được tiến hành nhanh gọn, ít tốn thời gian.
 • Trung gian giải quyết tranh chấp hỗ trợ các bên tìm kiếm phương án giải quyết trên tinh thần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên trong tranh chấp.
 • Các bên có thể yêu cầu cơ quan trọng tài tiến hành thủ tục hòa giải bất cứ khi nào.
 • Tiết kiệm chi phí hơn so với phương thức giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài hay Tòa án.
 • Trong trường hợp hòa giải thành, quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên mang tính chung thẩm và có giá trị như phán quyết trọng tài.

Thương lượng, hòa giải trong tố tụng trọng tài có những lợi ích nào

Thương lượng, hòa giải trong tố tụng trọng tài có những lợi ích nào?

Luật sư tư vấn về giải quyết tranh chấp tại Trọng tài thương mại

Việc giải quyết tranh chấp tại Trọng tài thương mại theo thỏa thuận của các bên cần phải thỏa những điều kiện nhất định để thỏa thuận trọng tài có hiệu lực. Khi tranh chấp xảy ra, việc xác định những vấn đề pháp lý cần giải quyết trong tố tụng là điều cần thiết. Để đảm bảo tối đa quyền lợi của mình, quý khách hàng có thể sử dụng những dịch vụ sau của chúng tôi:

 • Tư vấn giải quyết tranh chấp bằng thương lượng, hòa giải trong tố tụng trọng tài.
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại.
 • Xây dựng phương án giải quyết tranh chấp trên tinh thần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ.
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo thỏa thuận trọng tài đúng theo quy định pháp luật hiện hành.
 • Soạn thảo và hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu phục vụ cho quá trình giải quyết tranh chấp.
 • Đại diện hoặc sát cánh bên cạnh thân chủ khi tham gia giải quyết tranh chấp bằng thương lượng, hòa giải.

Tư vấn phương thức giải quyết tranh chấp bằng tố tụng trọng tài

Tư vấn phương thức giải quyết tranh chấp bằng tố tụng trọng tài

>>> Xem thêm: Luật sư tham gia tố tụng tại trọng tài thương mại

Thương lượng và hòa giải là một trong các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại trong tố tụng trọng tài. Các phương thức này đều mang lại sự thuận tiện và tiết kiệm cho các bên trong quá trình giải quyết tranh chấp. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại, xin vui lòng liên hệ đến số hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn chi tiết.

Scores: 4.6 (51 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8