Thủ tục yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu

0

Yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu chỉ xảy ra khi có hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên khi thực hiện công chứng hợp đồng đồng nghĩa với việc hợp đồng được công nhận là hợp pháp. Vậy tại sao lại có yêu cầu hủy hợp đồng công chứng vô hiệu. Phạm vi bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề trên cho quý bạn đọc.

Hợp đồng công chứng bị tuyên bố vô hiệu trong nhiều trường hợp luật định

Quy định về hợp đồng công chứng

Hợp đồng công chứng là sự thỏa thuận của các bên liên quan đến các giao dịch dân sự hoặc trong các lĩnh vực khác được lập thành văn bản và được công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng.

Việc công chứng hợp đồng được thực hiện thường xuyên trong giao dịch mua bán nhà đất. Nguyên tắc của giao dịch này là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và phải được công chứng, chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc UBND cấp xã.

Quyền yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu

Đương sự có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu bao gồm:

 • Công chứng viên đã thực hiện việc công chứng
 • Người yêu cầu công chứng
 • Người làm chứng
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan
 • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Người có yêu cầu Tòa tuyên hủy hợp đồng công chứng khi có căn cứ cho rằng việc công chứng có vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật về công chứng.

Căn cứ khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng công chứng vô hiệu được căn cứ vào những hành vi vi phạm pháp luật về công chứng (công chứng viên không đúng thẩm quyền, không tuân thủ trình tự, thủ tục công chứng theo quy định pháp luật) hoặc hợp đồng công chứng bị làm giả,…

Yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án quy định tại (Khoản 6 Điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Trình tự, thủ tục thực hiện hủy hợp đồng công chứng vô hiệu

Yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Nội dung đơn yêu cầu

Đơn yêu cầu gồm những nội dung theo quy định (khoản 2 Điều 362 BLTTDS 2015) như sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết;
 • Tên, địa chỉ, số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án tuyên hủy hợp đồng công;
 • Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết (nếu có);
 • Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;
 • Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.

Kèm theo đơn yêu cầu là tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Thủ tục thực hiện

 1. Người yêu cầu nộp đơn yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu đến Tòa án có thẩm quyền.
 2. Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu. Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu; hết thời hạn này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp xét đơn yêu cầu.
 3. Sau khi thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án có thẩm quyền phải thông báo ngay cho tổ chức hành nghề công chúng, công chứng viên đã thực hiện việc công chứng, người yêu cầu công chưng, người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan nhà nước có thẩm quyền và Viện kiểm sát cùng cấp;
 4. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử đơn yêu cầu, nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu thì Toà án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu;
 5. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp, Tòa án phải mở phiên hợp để xét đơn yêu cầu.
 6. Tòa án ra quyết định tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu. Tòa án có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu.

Trường hợp đơn yêu cầu không được Tòa án xem xét và giải quyết, người yêu cầu có thể khởi kiện giải quyết tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu theo quy định tại (khoản 11 Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Hậu quả pháp lý của hợp đồng công chứng vô hiệu

Hợp đồng công chứng tuyên bố vô hiệu các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận
 • Sau khi Tòa án ra bản án/quyết định có hiệu lực, tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu thì hợp đồng giao kết giữa các bên không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
 • Khi hợp đồng vô hiệu, các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.
 • Trường hợp một trong các bên trong hợp đồng hoặc công chứng viên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng công chứng cũng như hướng dẫn thủ tục yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu.

Nếu có thắc mắc về nội dung cũng như thủ tục trên, quý bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất có thể. Xin cảm ơn.

Có thể bạn quan tâm

Scores: 4.8 (10 votes)

Luật sư: Vũ Viết Năng

Luật sư Vũ Viết Năng nguyên là Chánh án, Thẩm phán TAND huyện Hải Hậu, Nam Định. Hiện là Luật sư Cộng sự của Công ty Luật Long Phan PMT. Luật sư có 30 năm kinh nghiệm trong công tác xét xử, chuyên môn trong các lĩnh vực Hành chính, dân sự, hợp đồng. Luật sư luôn sẵn sàng tư vấn pháp lí miễn phí cho các đối tượng khó khăn và là điểm tựa để thân chủ đặt niềm tin khi đang gặp khó khăn trong các vấn đề pháp lý.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

  Hotline: 1900.63.63.87