Thủ tục yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu

Yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu chỉ xảy ra khi có hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên khi thực hiện công chứng hợp đồng đồng nghĩa với việc hợp đồng được công nhận là hợp pháp. Vậy tại sao lại có yêu cầu hủy hợp đồng công chứng vô hiệu. Phạm vi bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề trên cho quý bạn đọc.

Hợp đồng công chứng bị tuyên bố vô hiệu trong nhiều trường hợp luật định
Hợp đồng công chứng bị tuyên bố vô hiệu trong nhiều trường hợp luật định

Quy định về hợp đồng công chứng

Hợp đồng công chứng là sự thỏa thuận của các bên liên quan đến các giao dịch dân sự hoặc trong các lĩnh vực khác được lập thành văn bản và được công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng.

Việc công chứng hợp đồng được thực hiện thường xuyên trong giao dịch mua bán nhà đất. Nguyên tắc của giao dịch này là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và phải được công chứng, chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc UBND cấp xã.

Quyền yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu

Đương sự có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu bao gồm:

 • Công chứng viên đã thực hiện việc công chứng
 • Người yêu cầu công chứng
 • Người làm chứng
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan
 • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Người có yêu cầu Tòa tuyên hủy hợp đồng công chứng khi có căn cứ cho rằng việc công chứng có vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật về công chứng.

Căn cứ khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng công chứng vô hiệu được căn cứ vào những hành vi vi phạm pháp luật về công chứng (công chứng viên không đúng thẩm quyền, không tuân thủ trình tự, thủ tục công chứng theo quy định pháp luật) hoặc hợp đồng công chứng bị làm giả,…

Yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án quy định tại (Khoản 6 Điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Trình tự, thủ tục thực hiện hủy hợp đồng công chứng vô hiệu

Yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án
Yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Nội dung đơn yêu cầu

Đơn yêu cầu gồm những nội dung theo quy định (khoản 2 Điều 362 BLTTDS 2015) như sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết;
 • Tên, địa chỉ, số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án tuyên hủy hợp đồng công;
 • Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết (nếu có);
 • Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;
 • Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.

Kèm theo đơn yêu cầu là tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Thủ tục thực hiện

 1. Người yêu cầu nộp đơn yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu đến Tòa án có thẩm quyền.
 2. Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu. Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu; hết thời hạn này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp xét đơn yêu cầu.
 3. Sau khi thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án có thẩm quyền phải thông báo ngay cho tổ chức hành nghề công chúng, công chứng viên đã thực hiện việc công chứng, người yêu cầu công chưng, người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan nhà nước có thẩm quyền và Viện kiểm sát cùng cấp;
 4. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử đơn yêu cầu, nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu thì Toà án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu;
 5. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp, Tòa án phải mở phiên hợp để xét đơn yêu cầu.
 6. Tòa án ra quyết định tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu. Tòa án có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu.

Trường hợp đơn yêu cầu không được Tòa án xem xét và giải quyết, người yêu cầu có thể khởi kiện giải quyết tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu theo quy định tại (khoản 11 Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Hậu quả pháp lý của hợp đồng công chứng vô hiệu

Hợp đồng công chứng tuyên bố vô hiệu các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận
Hợp đồng công chứng tuyên bố vô hiệu các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận
 • Sau khi Tòa án ra bản án/quyết định có hiệu lực, tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu thì hợp đồng giao kết giữa các bên không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
 • Khi hợp đồng vô hiệu, các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.
 • Trường hợp một trong các bên trong hợp đồng hoặc công chứng viên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng công chứng cũng như hướng dẫn thủ tục yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu.

Nếu có thắc mắc về nội dung cũng như thủ tục trên, quý bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất có thể. Xin cảm ơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: pmt@luatlongphan.vn hoặc info@luatlongphan.vn.

Có thể bạn quan tâm

Scores: 4.8 (10 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

2 thoughts on “Thủ tục yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu

 1. Hoàng thị hằng says:

  Chào luật sư!
  Tôi muốn hỏi luật sư một vấn đề liên quan đến việc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
  Sự việc như sau:
  Bố mẹ tôi cần vay tiền của anh A nên đã ra công chứng chuyển nhượng sử dụng đất cho anh A để vay 1tỷ, việc chuyển nhượng chỉ nhằm mục đích vay tiền chứ bố mẹ tôi không bán nên cũng không có giấy bàn giao tài sản hoặc cũng không có con cái kí vào . Các giấy tờ vay nợ và hẹn trả sổ của anh A có dấu của công ty do anh A làm giám đốc, anh A đã hẹn trả sổ cho gia đình tôi trong vòng 1 năm khi bố mẹ tôi đã có đủ số tiền để trả , nhưng anh A đã trốn và nhượng lại sổ nhà tôi cho người khác là anh B và hiện tại anh B đã đứng tên sổ đỏ và cắm ngân hàng .
  Tôi muốn hỏi luật sư là gia đình tôi có kiện được anh A và anh B để huỷ hợp đồng chuyển nhượng vô hiệu không ạ.
  2. Anh B có kiện được gia đình tôi phải trả lại đất cho anh B không ạ
  3 . Nếu gia đình tôi không viết giấy bàn giao tài sản thì có được gọi là mua bán không ? Mong luật sư giải thích giúp tôi được hiểu rõ hơn . Xin chân thành cảm ơn ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88