Hướng dẫn thủ tục yêu cầu độc lập trong vụ án tranh chấp dân sự

Thủ tục yêu cầu độc lập trong vụ án tranh chấp dân sự nhằm cung cấp các thông tin, trình tự, thủ tục cho quý bạn đọc về vấn đề yêu cầu độc lập. Đây là quy định cho phép người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được ra yêu cầu độc lập của mình khi cho rằng chính quyền lợi của mình đang bị xâm phạm, cần được pháp luật bảo vệ trong vụ án đó. Để hiểu rõ thêm, mời quý bạn đọc tham khảo nội dung dưới đây.

thủ tục yêu cầu độc lập trong vụ án tranh chấp dân sự

Yêu cầu độc lập trong vụ án tranh chấp dân sự

>> Xem thêm: Thủ Tục Yêu Cầu Bồi Thường Thiệt Hại Khi Có Con Tai Nạn Khuôn Viên Trường

Quy định về người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định tại khoản 4 Điều 68 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự, tham gia tố tụng trong các trường hợp sau:

 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan do đương sự đề nghị;
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tự đề nghị với Tòa án;
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan do Tòa án đưa vào tham gia tố tụng.

Thế nào là đơn yêu cầu độc lập?

Khi tham gia vào vụ án dân sự, bên cạnh việc đứng về nguyên đơn hoặc đứng về bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan còn tham gia với vai trò độc lập để đưa ra yêu cầu của mình nhưng yêu cầu này liên quan, gắn với vụ án đang được giải quyết.

Về bản chất, yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng là một yêu cầu khởi kiện, có thể được khởi kiện thành vụ án độc lập. Tuy nhiên, nếu giải quyết yêu cầu độc lập sẽ không bảo vệ kịp thời quyền lợi của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nên yêu cầu này phải được giải quyết trong cùng vụ án. Đồng thời, khi yêu cầu độc lập được giải quyết trong cùng vụ án thì vụ án được giải quyết nhanh hơn, tránh việc phải xác định vụ án giải quyết trước, sau, kéo dài thời gian giải quyết các vụ án làm mâu thuẫn trong nhân dân trầm trọng hơn.

Điều kiện để yêu cầu độc lập

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đưa ra yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự

Thủ tục yêu cầu độc lập trong vụ án tranh chấp dân sự

Điều kiện để yêu cầu độc lập

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 201 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không tham gia tố tụng với nguyên đơn hoặc bị đơn thì có quyền yêu cầu độc lập với điều kiện:

 • Việc giải quyết vụ án có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người đó;
 • Yêu cầu độc lập của người đó có liên quan đến vụ án đang được giải quyết;
 • Yêu cầu độc lập của người đó được giải quyết trong cùng một vụ án làm cho quá trình giải quyết vụ án được nhanh chóng và chính xác hơn.

Thời hạn yêu cầu độc lập

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo về việc thụ lý vụ án, người có quyền quyền lợi và nghĩa vụ liên quan phải nộp cho Tòa án văn bản nêu ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn và yêu cầu độc lập.

Bị đơn được phép đưa ra yêu cầu phản tố trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Thủ tục

 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nộp đơn yêu cầu độc lập tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Thẩm phán được phân công xem xét đơn và tiến hành thủ tục thụ lý nếu đơn hợp lệ hoặc ra văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu độc lập;
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nộp tiền tạm ứng án phí theo giấy báo của Tòa án và giao biên lai cho Tòa án;
 • Thẩm phán thụ lý giải quyết yêu cầu độc lập khi Tòa án nhận được biên lai nộp tiền tạm ứng án phí;
 • Thời hạn chuẩn bị xét xử kể từ ngày thụ lý là từ 04 tháng đến 06 tháng.

Thời hạn yêu cầu độc lập

Nộp đơn yêu cầu độc lập tại Tòa án có thẩm quyền

Luật sư hỗ trợ thủ tục yêu cầu độc lập trong vụ án tranh chấp dân sự

Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, chuyên môn sâu tại công ty Luật Long Phan PMT, Luật sư sẽ hỗ trợ Quý khách hàng trong thủ tục yêu cầu độc lập trong vụ án tranh chấp dân sự gồm:

 • Tư vấn chi tiết quy trình, thủ tục yêu cầu trong vụ án dân sự;
 • Soạn thảo đơn, văn bản theo yêu cầu của khách hàng;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan để bảo vệ quyền và lợi ích của chính khách hàng;
 • Làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền,…

>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHẢN TỐ TRONG VỤ ÁN DÂN SỰ

Trên đây là hướng dẫn thủ tục yêu cầu độc lập trong vụ án tranh chấp dân sự. Mọi thắc mắc về các vấn đề pháp lý cần tư vấn luật dân sự, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 1900 63.63.87. Xin cảm ơn!

Scores: 4.9 (69 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8