Thời hạn xem xét yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự

Thời hạn xem xét yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự là vấn đề pháp lý mà cá nhân, tổ chức quan tâm khi có yêu cầu độc lập. Quyền nộp đơn yêu cầu độc lập được quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự nhằm đảm bảo quyền lợi của các chủ thể phát sinh từ yêu cầu của người khởi kiện. Bài viết dưới đây, Luật Long Phan sẽ cung cấp đến Quý bạn đọc các thông tin về thời hạn xem xét yêu cầu độc lập của Tòa án.

Thời hạn xem xét yêu cầu độc lập trong vụ án dân sựThời hạn xem xét yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự

Yêu cầu độc lập là gì?

 • Yêu cầu độc lập là yêu cầu của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tham gia với vai trò độc lập để đưa ra yêu cầu của mình và yêu cầu này liên quan, gắn với vụ án đang được giải quyết, là yêu cầu của bị đơn đưa ra đối với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan một cách độc lập theo quy định tại khoản 5 Điều 72 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
 • Có thể thấy, nếu xét về bản chất thì yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng có thể được xem như là một dạng yêu cầu khởi kiện, và có thể được khởi kiện thành một vụ án độc lập. Tuy nhiên nếu những yêu cầu này liên quan đến một vụ án đang được giải quyết thì việc giải quyết như một vụ án mới sẽ không đảm bảo được quyền lợi của các bên.
 • Chính vì thế mà bắt buộc phải cùng đưa vào giải quyết chung để được giải quyết nhanh hơn, tránh kéo dài mất thời gian giải quyết những vụ án khác.

Quy định của pháp luật tố tụng dân sự về yêu cầu độc lập

Yêu cầu độc lập của bị đơn

 • Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 72 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì bị đơn có quyền “Đưa ra yêu cầu độc lập đối với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và yêu cầu độc lập này có liên quan đến việc giải quyết vụ án.”
 • Đối với yêu cầu độc lập thì bị đơn có quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn quy định tại Điều 71 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.
 • Trường hợp yêu cầu độc lập không được Tòa án chấp nhận để giải quyết trong cùng vụ án thì bị đơn có quyền khởi kiện vụ án khác.

Yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

 • Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 73 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền đưa ra yêu cầu độc lập và yêu cầu độc lập có liên quan đến việc giải quyết vụ án.
 • Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 201 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 cũng quy định: Trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không tham gia tố tụng với bên nguyên đơn hoặc với bên bị đơn thì họ có quyền yêu cầu độc lập khi có các điều kiện sau đây:
 1. Việc giải quyết vụ án có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ;
 2. Yêu cầu độc lập của họ có liên quan đến vụ án đang được giải quyết;
 3. Yêu cầu độc lập của họ được giải quyết trong cùng một vụ án làm cho việc giải quyết vụ án được chính xác và nhanh hơn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục yêu cầu độc lập trong vụ án tranh chấp dân sự

Quyền đưa ra yêu cầu độc lậpQuyền đưa ra yêu cầu độc lập

Thời điểm đưa ra yêu cầu độc lập

 • Theo quy định tại khoản 1 Điều 199 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về việc thụ lý vụ án người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan phải gửi yêu cầu độc lập nếu có.
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền đưa ra yêu cầu độc lập trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải theo quy định tại khoản 2 Điều 201 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Thời điểm đưa ra yêu cầu độc lậpThời điểm đưa ra yêu cầu độc lập

Thời hạn xem xét yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự

 • Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ, Thẩm phán sẽ ra quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu độc lập.
 • Chấp nhận yêu cầu độc lập nếu yêu cầu hợp lý
 • Không chấp nhận yêu cầu độc lập nếu yêu cầu không hợp lý

>>> Xem thêm: Thủ tục yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

Luật sư tư vấn trình tự thủ tục nộp đơn yêu cầu độc lập

 • Soạn thảo đơn, các văn bản theo yêu cầu của khách hàng;
 • Hướng dẫn các quy trình nộp đơn yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự;
 • Tư vấn các thủ tục, trình tự thu thập chứng cứ;
 • Liên hệ, làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình tố tụng;
 • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý liên quan nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của quý khách hàng.

Công ty luôn hân hạnh đồng hành cùng Quý khách trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý. Nếu Quý khách còn bất cứ thắc mắc gì hay có nhu cầu được tư vấn luật dân sự cụ thể hơn về yêu cầu độc lập vui lòng liên hệ Luật Long Phan qua số Hotline 1900.63.63.87.

Scores: 4.8 (44 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88