Hướng dẫn thủ tục phản tố trong vụ án dân sự

Thủ tục phản tố trong vụ án dân sự nhằm giúp cho bị đơn có thể phản tố, đảm bảo quyền tố tụng của bị đơn, đảm bảo quyền tự định đoạt của các đương sự, nhằm giúp quá trình tố tụng được giải quyết nhanh chóng, toàn diện và đúng quy định pháp luật.

thủ tục phản tố trong vụ án dân sự

Hướng dẫn thủ tục phản tố trong vụ án dân sự

>> Xem thêm: Mẫu Đơn Yêu Cầu Giữ Nguyên Hiện Trạng Nhà Đất Đang Tranh Chấp

Thời điểm bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 200 Bộ luật Tố tụng dân sự: “Bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.”

Do đó, thời điểm bị đơn có quyền đưa ra “yêu cầu phản tố” phải trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Các loại yêu cầu phản tố được chấp nhận trong vụ án dân sự

Yêu cầu “phản tố” của bị đơn đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập được chấp nhận khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Yêu cầu phản tố để bù trừ nghĩa vụ với yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

Là trường hợp mỗi bên đều có nghĩa vụ với bên kia, do đó, bị đơn có yêu cầu Tòa án giải quyết để bù trừ nghĩa vụ mà họ phải thực hiện theo yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

 • Yêu cầu phản tố được chấp nhận dẫn đến loại trừ việc chấp nhận một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

Là trường hợp bị đơn có yêu cầu phản tố lại đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập và nếu yêu cầu đó được chấp nhận, thì loại trừ việc chấp nhận một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vì không có căn cứ.

 • Giữa yêu cầu phản tố và yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có sự liên quan với nhau và nếu được giải quyết trong cùng một vụ án thì làm cho việc giải quyết vụ án được chính xác và nhanh hơn.

Xem thêm: Bị đơn có quyền kiện ngược lại nguyên đơn không?

Trình tự, thủ tục phản tố trong vụ án dân sự

Cách thức nộp đơn phản tố trong vụ án dân sự:

 • Nộp trực tiếp đến Tòa án có thẩm quyền.
 • Nộp bằng đường bưu điện

yêu cầu phản tố trong vụ án dân sự

Thủ tục phản tố trong vụ án dân sự

Theo quy định pháp luật hiện hành, “thủ tục” phản tố được thực hiện theo quy định của Bộ luật này về “thủ tục khởi kiện của nguyên đơn”. Cụ thể:

 1. Gửi đơn yêu cầu phản tố đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền cùng với các giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của yêu cầu khởi tố.

Phải gửi đơn yêu cầu phản tố trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

 1. Thẩm phán xem xét đơn yêu cầu phản tố.
 2. Bị đơn bổ sung đơn yêu cầu phản tố hoặc nhận lại (nếu không được chấp nhận yêu cầu).
 3. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ, Thẩm phán sẽ ra quyết định:
 • Chấp nhận yêu cầu phản tố nếu yêu cầu đó hợp lý.
 • Không chấp nhận yêu cầu phản tố nếu yêu cầu đó không hợp lý.

Xem thêm: Mẫu đơn phản tố trong vụ án dân sự

Án phí phản tố

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 146 Bộ luật Tố tụng dân sự: “Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm, người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí.”

Do vậy, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí.

luật sư tư vấn thủ tục phản tố

Án phí phản tố

Luật sư hỗ trợ thủ tục phản tố trong vụ án dân sự như thế nào?

Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, chuyên môn sâu tại công ty Luật Long Phan PMT, Luật sư sẽ hỗ trợ Quý khách hàng trong thủ tục phản tố trong vụ án dân sự:

 • Tư vấn chi tiết quy trình phản tố trong vụ án dân sự
 • Soạn thảo đơn, văn bản theo yêu cầu của khách hàng
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan để bảo vệ quyền và lợi ích của chính khách hàng
 • Làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền,…

Trên đây là hướng dẫn thủ tục phản tố trong vụ án dân sự. Mọi thắc mắc về các vấn đề pháp lý cần tư vấn luật dân sự, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 1900 63.63.87. Xin cảm ơn!

Scores: 4.9 (44 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88