Mẫu đơn yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nhà đất đang tranh chấp

Mẫu đơn yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nhà đất khi “đang tranh chấp” cần sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương trong thời gian chờ giải quyết của tòa để vụ việc được giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Trong bái viết dưới đây Luật Long Phan sẽ cung cấp cho Quý bạn đọc những thông tin cần thiết về trường hợp trên.

ap dung bien phap khan cap tam thoi
Mẫu đơn yêu cầu giữ nguyên hiện trạng đất đang tranh chấp

Thế nào là giữ nguyên hiện trạng nhà đất đang tranh chấp?

Trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp không được có hành vi tháo gỡ, lắp ghép, xây dựng thêm hoặc có hành vi khách làm thay đổi hiện trạng tài sản đó.

Như vậy, nhà đất đang bị tranh chấp phải được giữ nguyên hiện trạng để chờ tòa giải quyết.

(Điều 122 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015)

Mẫu đơn yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nhà đất đang tranh chấp

 • Nơi nhận: Ủy ban nhân dân xã/huyện; Thanh tra phòng tài nguyên và môi trường nơi có nhà đất đang tranh chấp.
 • Thông tin người yêu cầu: Họ và tên, năm sinh, Số CMND/CCCD, địa chỉ liên hệ,…
 • Thông tin người bị yêu cầu: Họ và tên, năm sinh, địa chỉ liên hệ,…
 • Thông về những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Họ và tên, năm sinh, địa chỉ liên hệ,…
 • Thông tin về nhà đất đang bị tranh chấp: nguồn gốc, vị trí, diện tích,…
 • Lí do cần phải giữ nguyên hiện trạng tài sản nhà đất.
cam dich chuyen ve quyen, hien trang dat
Cấm làm thay đổi hiện trạng đất đang tranh chấp

Trường hợp cần lưu ý khi nộp đơn yêu cầu

 • Yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nhà đất đang tranh chấp là một trong những yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp, tạm thời nhằm ngăn chặn hành vi làm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp.
 • Trường hợp nhà trên đất đang tranh chấp có được sửa chữa hay không?

Đối với trường hợp này sẽ được sửa chữa nếu thỏa thuận được với bên khởi kiện đồng ý cho sửa chữa và không có yêu cầu gì thêm. Nhưng sau khi tòa giải quyết đơn khởi kiện xong thì người sửa chữa không được bồi thường khoản tiền đã sửa chữa trong thời gian xảy ra tranh chấp.

yeu cau toa an ap dung bien phap khan cap tam thoi
Khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp đất đai
 • Trường hợp người sử dụng đất lấn chiếm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Sổ đỏ) khi thỏa mãn 2 điều kiện quy định tại khoản 5 điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi khoản 18 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP: Người đang sử dụng đất ổn định trong các trường hợp được quy định theo pháp luật và không có tranh chấp. Nếu có tranh chấp xảy ra sẽ không được cấp sổ đỏ và có thể bị yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để giải quyết tranh chấp

Trên đây là bài viết liên quan đến mẫu đơn yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nhà đất đang tranh chấp. Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline 1900636387 để được luật sư tư vấn luật đất đai hỗ trợ. Xin cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Scores: 3.92 (13 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

8 thoughts on “Mẫu đơn yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nhà đất đang tranh chấp

 1. Nguyễn Trần says:

  Xin tư vấn: Căn nhà Tự Ba Mẹ để lại di chúc cho 2 chị em còn ở việt nam……còn 5 anh chị em ở Mỹ…. giờ đứa em trai út..chiếm hết và đang cầm giữ sổ đỏ căn nhà…và cho thuê…và treo bảng bán……vậy Tôi là Chị ruột…phải có đơn kiện như thế nào? Vì tôi muốn giữ nguyên hiện trang nhà không được cho thuê hay bán….cám ơn.

  • Vũ Viết Năng says:

   Xin cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin chia sẻ với bạn một số thông tin như sau :
   Trước hết bạn cần phải xác minh tính hợp pháp của di chúc về: năng lực chủ thể (1); nội dung di chúc (2); hình thức (3) theo quy định tại Điều 625, 627 đến 631 Bộ luật Dân sự 2015.
   Theo thông tin bạn cung cấp, đây là loại tranh chấp về việc thực hiện di chúc với di sản là bất động sản (căn nhà Tự). Vì vậy, theo quy định tại khoản 5 Điều 26, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án cấp huyện nơi có bất động sản.
   Việc giải quyết tranh chấp tại Tòa được thực hiện theo quy định pháp luật tố tụng dân sự, khái quát như sau:
   1. Bạn có quyền khởi kiện bằng Đơn khởi kiện kèm theo tài liệu chứng cứ, gửi tới Tòa án cấp huyện nơi có bất động sản.
   2. Tòa án xem xét và tiền hành thụ lý, chuyển sang giai đoạn hòa giải và chuẩn bị xét xử
   3. Tòa án ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ thục sơ thẩm.

 2. Nguyễn thị Thuỳ Nhung says:

  Xin hỏi, đất đang tranh chấp mà bên B( không có giấy sổ đất) nhưng toà tỉnh họ lại thắng kiện . Bên( có sổ đất) Nhưng họ lại thua. Bên A đã kháng án lên toà cấp cao , đã có giấy xác nhận( đã nhận đơn đề nghị xem xét kháng nghị giám đốc thẩm ). Trong thời gian này chưa có lệnh của thi thành án mà bên B đã vào đất của bên A thi công rồi.
  Sổ đất bên A tên hai vợ chồng. Người chồng đã kí giấy tay để bán phần đất đó. Nhưng người vợ không bán và không kí tên . Vậy bên B mua phần đất đó là đúng hay là không ạ ? Nếu người chồng đã bán phần đất ông ấy đi rồi, vậy phần đất của người vợ ở đâu? Luật của chồng công vợ còn không ạ ? Sao toà tỉnh lại xử bà A thua toàn bộ mảnh đất ạ ?

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 3. Đồng Ngọc Tuấn says:

  tôi có mua 1 mảnh đất Bây giờ chưa làm được thủ tục tách sổ đỏ nhưng gia đình họ lại có ý định tách thửa đất đó ra cho con gái họ Vậy tôi có thể nộp đơn đề nghị đất đó đang trranh chấp không ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 4. nct says:

  tòa án xử tôi thắng kiện. đang thi hành án để bán đấu giá lô đất của cha bị đơn cho nhưng bây giờ khi thi hành án thì mẹ bị đơn đòi lại. tòa án có giải quyết ko, nhờ luật sư tư vấn dùm!

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87