Thủ tục xin Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

Thủ tục xin Giấy phép bán lẻ thuốc lá là những quy định về trình tự các việc một thương nhân phải làm trước khi kinh doanh, bán lẻ thuốc lá. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những quy định về trình tự, thủ tục xin Giấy phép bán lẻ thuốc lá. Bên cạnh đó, bài viết cũng cung cấp các điều kiện để một thương nhân có thể bán lẻ thuốc lá.

Thủ tục xin Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

Thủ tục xin Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

Quy định của pháp luật về bán lẻ thuốc lá

Kinh doanh thuốc lá

Kinh doanh thuốc lá là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình từ sản xuất, nhập khẩu đến tiêu thụ thuốc lá trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi.

Nhà nước thống nhất quản lý đối với các hoạt động đầu tư, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc lá và các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá.

Kinh doanh thuốc lá là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Tổ chức, cá nhân sản xuất, mua bán sản phẩm thuốc lá; chế biến nguyên liệu thuốc lá, mua bán nguyên liệu thuốc lá và đầu tư trồng cây thuốc lá phải có giấy phép theo quy định.

Cơ sở pháp lý: Khoản 6 Điều 2 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012; khoản 1, 2 Điều 4 Nghị định 67/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 106/2017/NĐ-CP)

Thương nhân bán lẻ thuốc lá

Thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá là thương nhân mua sản phẩm thuốc lá từ thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá để bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Cơ sở pháp lý: Khoản 3 Điều 1 Nghị định 106/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/11/2017.

Điều kiện được cấp Giấy phép mua bán thuốc lá

Không phải tất cả mọi người đều có thể bán lẻ thuốc lá và được cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá. Một cá nhân, tổ chức muốn được cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá cần có các điều kiện sau:

 • Thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật;
 • Địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định về địa điểm không được bán thuốc lá theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012;
 • Có văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.

Cơ sở pháp lý: Khoản 3 Điều 26 Nghị định 67/2013/NĐ-CP, khoản 7 Điều 3 Nghị định 08/2018/NĐ-CP.

>>>Xem thêm: Điều kiện cấp phép kinh doanh thuốc lá điện tử cho doanh nghiệp

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá

Để xin Giấy phép bán lẻ thuốc lá, thương nhân cần lập hai bộ hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế;
 • Bản sao các văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc các thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.

Cơ sở pháp lý: Khoản 3 Điều 27 Nghị định 67/2013/NĐ-CP, khoản 13 Điều 1 Nghị định 106/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/11/2017.

Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá

Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá

Trình tự, thủ tục xin Giấy phép bán lẻ thuốc lá

Quy trình xin Giấy phép bán lẻ thuốc lá sẽ được tiến hành lần lượt theo trình tự sau:

 • Thương nhân đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá lập 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá với các tài liệu như đã nêu, trong đó 01 bộ gửi cơ quan có thẩm quyền cấp phép, thương nhân lưu 01 bộ. Thương nhân có thể nộp hồ sơ thông qua bưu chính hoặc nộp trực tiếp. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá là Phòng Công thương hoặc Phòng Kinh tế (cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh).
 • Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 15 ngày, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép có trách nhiệm xem xét, kiểm tra, thẩm định và cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ hoặc chưa đầy đủ, trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của thương nhân, cơ quan cấp phép có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung hồ sơ.
 • Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá sẽ được làm thành nhiều bản, trong đó: 02 bản lưu tại cơ quan cấp phép; 01 bản gửi thương nhân được cấp giấy phép; 01 bản gửi Sở Công Thương; 01 bản gửi Chi cục Quản lý thị trường; mỗi tổ chức, cá nhân sản xuất thuốc lá hoặc doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá khác có tên trong giấy phép (bán sản phẩm cho thương nhân) sẽ được gửi 01 bản.

Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá có thời hạn 05 năm. Trước thời điểm hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày, thương nhân bán lẻ thuốc lá nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép nếu tiếp tục kinh doanh.

Cơ sở pháp lý: Khoản 2, 3, 4 Điều 28 Nghị định 67/2013/NĐ-CP.

Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

Luật sư tư vấn, hỗ trợ thực hiện các thủ tục xin Giấy phép bán lẻ thuốc lá

 • Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn thảo đơn đề nghị xin Giấy phép bán lẻ thuốc lá.
 • Luật sư thực hiện soạn thảo giấy tờ pháp lý, chuẩn bị hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép.
 • Luật sư hỗ trợ thực hiện trình tự, thủ tục xin Giấy phép bán lẻ thuốc lá tại cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép

Thủ tục xin Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá là những quy định giúp thương nhân có thể dễ dàng thực hiện theo để được cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá. Quý bạn đọc nếu còn bất kỳ thắc mắc, xin vui lòng liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (67 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8