Điều kiện cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá

Điều kiện cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá là một quy định quan trọng để thương nhân có thể xem xét mình có xin được Giấy phép bán lẻ thuốc lá hay không trước khi gửi đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá đến các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép. Không phải tất cả các cá nhân, tổ chức hay toàn bộ thương nhân đều sẽ được cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến quý bạn đọc những quy định liên quan đến các điều kiện cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá.

Điều kiện cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá

Điều kiện cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá

Quy định của pháp luật về bán lẻ thuốc lá

Thuốc lá

Thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác.

Cơ sở pháp lý: Khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012.

Kinh doanh thuốc lá

Kinh doanh thuốc lá là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình từ sản xuất, nhập khẩu đến tiêu thụ thuốc lá trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi.

Nhà nước thống nhất quản lý đối với các hoạt động đầu tư, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc lá và các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá.

Kinh doanh thuốc lá là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Tổ chức, cá nhân sản xuất, mua bán sản phẩm thuốc lá; chế biến nguyên liệu thuốc lá, mua bán nguyên liệu thuốc lá và đầu tư trồng cây thuốc lá phải có giấy phép theo quy định.

Cơ sở pháp lý: Khoản 6 Điều 2 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012; khoản 1, 2 Điều 4 Nghị định 67/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 106/2017/NĐ-CP) (Nghị định 67/2013/NĐ-CP)

Thương nhân bán lẻ thuốc lá

Thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá là thương nhân mua sản phẩm thuốc lá từ thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá để bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Cơ sở pháp lý: Khoản 12 Điều 3 Nghị định 67/2013/NĐ-CP.

Thuốc lá sợi

Thuốc lá sợi

Cần điều kiện gì để được cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá

Không phải tất cả mọi người đều có thể bán lẻ thuốc lá và được cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá. Một cá nhân, tổ chức muốn được cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá cần có các điều kiện sau:

  • Thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật;
  • Địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định về địa điểm không được bán thuốc lá theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012;
  • Có văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.

Như vậy, để tiến hành bán lẻ thuốc lá, cần đáp ứng các điều kiện về chủ thể và về địa điểm kinh doanh, cũng như có văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá, trên đó có ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.

Cơ sở pháp lý: Khoản 3 Điều 26 Nghị định 67/2013/NĐ-CP, khoản 4 Điều 2 Nghị định 106/2017/NĐ-CP, khoản 13 Điều 4 Nghị định 08/2018/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 10 Điều 1 Nghị định 106/2017/NĐ-CP, khoản 7 Điều 3 Nghị định 08/2018/NĐ-CP.

>>>Xem thêm: Điều kiện cấp phép kinh doanh thuốc lá điện tử cho doanh nghiệp

Thủ tục xin Giấy phép bán lẻ thuốc lá

Quy trình xin Giấy phép bán lẻ thuốc lá sẽ được tiến hành lần lượt theo trình tự sau:

  • Thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá lập 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá, trong đó 01 bộ gửi cơ quan có thẩm quyền cấp phép, thương nhân lưu 01 bộ. Thương nhân có thể nộp hồ sơ thông qua bưu chính hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện;
  • Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 15 ngày, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép có trách nhiệm xem xét, kiểm tra, thẩm định và cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;
  • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ hoặc chưa đầy đủ, trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của thương nhân, cơ quan cấp phép có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung hồ sơ.

Cơ sở pháp lý: Khoản 2 Điều 28 Nghị định 67/2013/NĐ-CP.

Giấy phép bán lẻ thuốc lá

Giấy phép bán lẻ thuốc lá

Hướng dẫn xin Giấy phép bán lẻ thuốc lá

  • Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn thảo đơn đề nghị xin Giấy phép bán lẻ thuốc lá.
  • Luật sư thực hiện soạn thảo giấy tờ pháp lý, chuẩn bị hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép.

Điều kiện cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá là những quy định về chủ thể cũng như địa điểm kinh doanh của một thương nhân muốn bán lẻ thuốc lá. Kinh doanh thuốc lá là ngành kinh doanh có điều kiện, do đó nếu bạn muốn bán lẻ sản phẩm này cần đáp ứng đủ các điều kiện nói trên. Quý bạn đọc nếu còn bất kỳ thắc mắc, xin vui lòng liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn.

Scores: 4.6 (58 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8