Thẩm quyền cho thuê đất công

Thẩm quyền cho thuê đất công là ai, cơ quan nào có thẩm quyền được phép cho thuê đất công? Vì vấn đề về THUÊ ĐẤT đang được khá đông đảo mọi người quan tâm. Các vấn đề pháp lý về thuê đất công là gì? thẩm quyền cho thuê “đất công” là ai để khi cần thuê đất công thì sẽ nộp hồ sơ thuê đất đúng quy trình thủ tục. Nếu bạn đang có thắc mắc về vấn đề này thì bài viết dưới đây Luật sư đất đai sẽ hỗ trợ bạn điều đấy.

thẩm quyền cho thuê đất của ubnd huyện

Thẩm quyền cho thuê đất công.

Những vấn đề pháp lý về cho thuê đất công

Cho thuê đất công là gì?

Căn cứ Khoản 8 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: “Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất (sau đây gọi là Nhà nước cho thuê đất) là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất”.

Như vậy có thể hiểu rằng việc thuê đất công phải được nhà nước cho phép thuê và phải có mục đích sử dụng đất thuê một cách rõ ràng, bên cạnh đó phải thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.

Đặc điểm của hoạt động cho thuê đất công

Hình thức cho thuê đất công: khoản 2 Điều 17 Luật Đất đai 2013 quy định nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Điều kiện cho thuê đất công thì Điều 58 Luật Đất đai 2013 quy định:

 • Đối với dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được cho thuê đất khi có một trong các văn bản sau đây:
 1. Văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10 héc ta đất trồng lúa trở lên; từ 20 héc ta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên;
 2. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 10 héc ta đất trồng lúa; dưới 20 héc ta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.
 • Đối với dự án sử dụng đất tại đảo và xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được cho thuê đất khi được sự chấp thuận bằng văn bản của các bộ, ngành có liên quan.
 • Người được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư phải có các điều kiện sau đây: Có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư; Ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư; Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác ”.

quy định về cho thuê đất công

Đặc điểm của cho thuê đất công.

Nội dung của cho thuê đất công

Thẩm quyền cho thuê đất công

Căn cứ Điều 59 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền cho thuê đất công:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho thuê đất trong các trường hợp sau đây: cho thuê đất đối với tổ chức; Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Cho thuê đất đối với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho thuê đất trong trường hợp sau đây: cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn”.

>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư.

Thời hạn cho thuê đất công

Căn cứ Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định:

 • Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.
 • Thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.
 • Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm.
 • Thời hạn cho thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc của tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao không quá 99 năm.
 • Thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là không quá 05 năm.

Khi hết thời hạn thuê đất đối với các trường hợp nêu trên, người thuê đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không vượt quá thời hạn quy định trên.

Vai trò của Luật sư tư vấn thuê đất công của nhà nước

Trong trường hợp khách hàng muốn tư vấn, hỗ trợ trong xác định thẩm quyền cho thuê đất công để thực hiện các thủ tục thuê đất hay cần hiểu rõ về các vấn đề pháp lý liên quan đến thuê đất công.

Công ty Luật Long Phan PMT có thể hỗ trợ những công việc sau:

 • Tư vấn cho khách hàng các quy định pháp luật về thuê đất công.
 • Hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng về thẩm quyền của cơ quan Nhà nước cho thuê đất để thực hiện thủ tục thuê đất.
 • Hỗ trợ làm hồ sơ thuê đất công của Nhà nước.
 • Các công việc khác theo yêu cầu.

thủ tục cho thuế đất công

Tư vấn, hỗ trợ pháp luật về thuê đất công.

Trong quá trình tìm hiểu, nếu quý bạn đọc có bất kỳ khó khăn, vướng mắc hay các vấn đề khác liên quan đến thẩm quyền cho thuê đất công thì hãy gọi ngay vào HOTLINE 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI miễn phí. Xin cảm ơn!

Scores: 5 (67 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88