Tài liệu chứng minh đối tác vi phạm hợp đồng khi khởi kiện như thế nào ?

Việc ký kết hợp đồng rất dễ phát sinh tranh chấp khi một trong các bên không tuân thủ hợp đồng. Khi khởi kiện vi phạm hợp đồng, người khởi kiện phải cung cấp đầy đủ tài liệu chứng minh đối tác vi phạm hợp đồng thì mới có khả năng giành lại quyền và lợi ích chính đáng cho mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm được những thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề trên.

Đối tác vi phạm hợp đồng thì bên còn lại có quyền khởi kiện theo quy định pháp luật
Đối tác vi phạm hợp đồng thì bên còn lại có quyền khởi kiện theo quy định pháp luật

Các vi phạm hợp đồng của các bên khi giao kết hợp đồng

Căn cứ vào Điều 423 Bộ Luật Dân sự 2015, một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng khi bên còn lại có những vi phạm như:

 • Không thực hiện hợp đồng hoặc thực hiện không đúng hợp đồng
 • Đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không thông báo cho bên còn lại
 • Không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng mặc dù đã hưởng các quyền lợi từ hợp đồng.
 • Không thực hiện đúng, đầy đủ các thỏa thuận ghi trong hợp đồng.

Tài liệu, chứng cứ chứng minh đối tác vi phạm hợp đồng

Người khởi kiện phải cung cấp đầy đủ tài liệu chứng cứ vi phạm của đối tác cho Tòa án
Người khởi kiện phải cung cấp đầy đủ tài liệu chứng cứ vi phạm của đối tác cho Tòa án

Để chứng minh đối tác vi phạm hợp đồng, người khởi kiện cần cung cấp cho Tòa những tài liệu, giấy tờ sau:

 • Hợp đồng và/hoặc các giấy tờ, biên bản liên quan đến việc giao kết hợp đồng
 • Các tài liệu chứng cứ liên quan đến quan hệ hợp đồng, quá trình thực hiện hợp đồng và việc thực hiện/không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng của các bên
 • Các tài liệu chứng cứ chứng minh thiệt hại do hành vi vi phạm hợp đồng.

Để khởi kiện đối tác vi phạm hợp đồng, người khởi kiện phải chỉ ra được những dấu hiệu vi phạm hợp đồng. Việc cung cấp tài liệu chứng cứ của người khởi kiện cho Tòa rất quan trọng, nhằm đảm bảo tính công khai và rút ngắn thời gian trong quá trình giải quyết vụ án.

>> Xem thêm: Khởi Kiện Khách Hàng Vi Phạm Hợp Đồng Tín Dụng

Quyền và nghĩa vụ thu thập tài liệu, chứng cứ

Khác với quy định của pháp luật hình sự, trong việc giải quyết dân sự người khởi kiện có quyền, nghĩa vụ phải chứng minh được hành vi vi phạm của người bị khởi kiện.

Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp

Theo quy định tại (Khoản 5 Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự 2015) đương sự có quyền cung cấp tài liệu, chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Trường hợp không thể tự mình thu thập chứng cứ, đương sự có quyền yêu cầu Tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ để giải quyết.

Giao nộp tài liệu, chứng cứ

Việc giao nộp tài liệu, chứng cứ được thực hiện theo quy định tại (Điều 96 BLTTDS 2015)

 • Trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc dân sự, người khởi kiện có quyền và nghĩa vụ giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án.
 • Việc người khởi kiện giao nộp tài liệu chứng cứ cho Tòa được lập thành văn bản. Biên bản gồm những nội dung theo quy định (khoản 2 Điều 96 BLTTDS 2015).
 • Thời hạn giao nộp tài liệu, chứng cứ do Thẩm phán được phân công giải quyết vụ việc ấn định nhưng không được vượt quá thời hạn chuẩn bị xét xử theo thủ tục sơ thẩm.
 • Khi đương sự giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án thì họ phải sao gửi tài liệu, chứng cứ đó cho đương sự khác hoặc người đại diện hợp pháp của đương sự khác.

Trình tự, thủ tục khởi kiện

Tiến hành mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải
Tiến hành mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải

Tòa án, là các cơ quan có thẩm quyền ra các phán quyết bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của bên vi phạm các phán quyết này có hiệu lực pháp lý cao và có tính bắt buộc. Khi phát sinh tranh chấp về hợp đồng, người khởi kiện có thể nộp đơn đến Tòa án.

Nội dung đơn khởi kiện quy định tại (khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức, số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức, số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện, số điện thoại, fax,…
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, số điện thoại,…
 • Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có)
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm.

Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm.

Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Quá trình khởi kiện:

Sau khi xem xét đơn khởi kiện và thông báo thụ lý vụ án. Tòa án tiến hành mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Bước 1: Thẩm phán tiến hành mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải giữa các đương sự.

Bước 2: Sau khi kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ, Thẩm phán công bố tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, hỏi đương sự về những vấn đề liên quan đến quyền khởi kiện và tài liệu, chứng cứ.

Bước 3: Thẩm phán xem xét các ý kiến, giải quyết các yêu cầu của đương sự.

Bước 4: Lập biên bản phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải giữa các đương sự.

Trên đây là bài viết liên quan đến tài liệu chứng minh vi phạm hợp đồng của đối tác. Nếu quý bạn đọc có thắc mắc về nội dung bài viết cũng như có nhu cầu tư vấn pháp luật, vui lòng liên hệ Công ty Luật Long Phan PMT để chúng tôi có thể hỗ trợ pháp lý một cách nhiệt tình. Xin cảm ơn.

Có thể bạn quan tâm

Scores: 4.4 (15 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 7 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Hotline: 1900.63.63.87