Quy định của pháp luật về hành vi xâm hại trẻ em

8
03/08/2022 09:00

Hành vi xâm hại trẻ em dù thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào cũng sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc. Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương, bị bóc lột và cần được chăm sóc trong xã hội, vì vậy bất kỳ hành vi nào làm tổn hại đến trẻ em đều bị xử lý nghiêm khắc bằng việc xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự. Bài viết sau sẽ trình bày cụ thể vấn đề trên.

Bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại

Hành vi xâm hại trẻ em là gì?

Những năm gần đây, các hành vi xâm hại trẻ em ngày càng diễn ra phổ biến và phức tạp

>> Xem thêm: Quan Hệ Với Bạn Gái 17 Tuổi Có Bị Đi Tù Không?

Khoản 5 Điều 4 Luật trẻ em 2016 sửa đổi bổ sung năm 2018 quy định:

Xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại về:

 • Thể chất;
 • Tình cảm;
 • Tâm lý;
 • Danh dự;
 • Nhân phẩm.

Của trẻ em dưới các hình thức:

 • Bạo lực;
 • Bóc lột;
 • Xâm hại tình dục;
 • Mua bán
 • Bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em;
 • Các hình thức gây tổn hại khác (bị cấm theo luật) .

Hành vi xâm hại trẻ em bị xử lý như thế nào?

Tùy theo mức độ, tính chất nghiêm trọng và hậu quả mà người có hành vi xâm hại trẻ em có thể bị :

 • Xử phạt hành chính
 • Hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự (VD: Người phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi và tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi có thể phải chịu mức án cao nhất là chung thân hoặc tử hình theo bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017)
Chế tài cho hành vi xâm hại trẻ em

Hành vi xâm hại trẻ em sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự qua những tội danh nào?

Trẻ em cũng như các cá nhân được bảo vệ về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự trong các tội danh trong chương XIV bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trong đó, các tội phạm thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em bị trừng trị trong những điều luật riêng như:

 • Điều 142 – Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi;
 • Điều 144 – Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;
 • Điều 145 – Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi;
 • Điều 146 – Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi;
 • Điều 147 – Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm.

Các điều luật trên nhằm cụ thể hóa độ tuổi của bị hại, giúp tăng cường sự bảo vệ cho đối tượng là trẻ em trước các hành vi xâm hại tình dục đang là vấn nạn (tệ nạn xã hội) lớn hiện nay.

>>> Bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự xem thêm tại: Hướng dẫn soạn đơn yêu cầu bồi thường trong vụ án hiếp dâm

Thực trạng vấn đề xâm hại tình dục trẻ em

Luật sư bảo vệ quyền lợi ích cho trẻ em bị xâm hại

 • Tham gia tố tụng với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho trẻ em bị xâm hại, thân chủ tại tòa án các cấp;
 • Bảo vệ tối ưu lợi ích, quyền lợi hợp pháp của thân chủ;
 • Bảo mật thông tin tuyệt đối, không tiết lộ cho bên thứ 03 nếu không được sự đồng ý của thân chủ;
 • Hướng dẫn và tư vấn trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể và soạn đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền;
 • Hỗ trợ thu thập chứng cứ, tài liệu chứng minh hành vi vi phạm;
 • Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan khi ban hành những quyết định không đúng thủ tục, trình tự… Ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng;
 • Soạn thảo đơn từ và các giấy tờ liên quan khác.

Để được cung cấp dịch vụ luật sư bào chữa cho trẻ em bị xâm hại và các vấn đề liên quan khác quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900636387 để được tư vấn một cách nhanh chóng và kịp thời. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng để ngày một hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình. Trân trọng.

Scores: 4.77 (72 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 7 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

8 Bình luận

8 bình luận trên “Quy định của pháp luật về hành vi xâm hại trẻ em

 1. Thưa luật sư cho em. Hỏi. E có quen bạn gái 16 tuổi. Hôm đó. E vs bạn gái đi chơi. Vì trời mưa nên em.và bạn gái vào nhà nghỉ ngủ ở lại. Xong 8h sáng c.an kiểm tra hình chính và bắt 2 bọn em về phường làm việc. Và e bị khởi tố. Vụ quan hệ với người chưa đủ 16t chưa luật sư. E vừa đủ 18t và2 bên gia đình cho 2 đứa em quen nhau và chờ ngày đủ tuổi tiến tớ . Hôn nhân. Thưa luật sư . hiện e đang bị khởi tố và cho tại ngoại. Gd. Em. Cũng khó khăn. E lao động chính trong nhà. Mẹ thường xuyên đau ốm. E phụ mẹ. Nuôi 2 đứa em nhỏ ăn học.nữa. Hiện tại em đã. Nạp đơn giám định là. Lao động chính trong nhà. Và nhà của bạn gái e cũng đã bải nại. Theo luật sư. Ra tòa. Em có đc hưởng án treo ko ạ.

  1. Chào bạn,
   với những thông tin mà bạn cung cấp, chưa đủ để chúng tôi có thể tư vấn chi tiết cho bạn. Bạn vui lòng cung cấp số điện thoại, sẽ có luật sư liên hệ với bạn để tư vấn cụ thể chi tiết hơn.
   Trân trọng!

 2. Bình thường vật chứng tại hiện trường là : tinh trùng , tóc , lông, da hoặc những mẫu tế bào của kẻ xâm hại nhưng vụ việc trôi qua 8 tháng rồi thì vật chứng như thế nào để xác định ng đó bị xâm hại???
  Nếu có trong luật thì điều bao nhiêu trong bộ luật nào khoản nào quy định ạ ?

  1. Chào bạn, vấn đề mà bạn cần tư vấn thuộc về lĩnh vực của cơ quan điều tra, trường hợp có xảy ra hành vi phạm tội, bạn cần tố cáo đến cơ quan công an để cơ quan công an điều tra giải quyết.
   Trân trọng!

 3. Thưa luật sư:Em năm nay 19t. em có quen 1 bạn gái qua mạng xã hội fb, bạn ấy giới thiệu là sinh năm 2005( em ko biết bạn ấy nói sự thật ko hoặc chỉ 15 tuổi vài tháng à). Trong lúc nhắn tin qua lại yêu nhau, em có năn nỉ bạn ấy chụp cho em vài tấm khỏa thân( do em tò mò cơ thể bạn ấy ạ)lúc đầu bạn ấy từ chối nhưng lúc sau thì đồng ý và chụp cho e xem trên và dưới,trong lúc nhắn tin cũng có 1 số câu kiểu khiêu dâm 18+, và em cũng có giửi 1 số ảnh 18+ cho bạn ấy( ảnh hoạt hình ạ). Nhưng bố bạn ấy biết chuyện tụi em nên gọi điện cho em, do em sợ quá nên đã tắt máy và block fb bạn đó, và tụi em hiện chia tay và ko còn liên lạc nữa( yêu xa). Em cx xóa fb rồi ạ. Em ko biết với hành vi của em có được coi là dụ dỗ ko ạ, em chỉ năn nỉ bạn ấy chụp thôi ạ, và ảnh của bạn ấy em đều ko gửi cho ai hết, em cx ko đe dọa hay lôi kéo j hết. Ko biết nếu em bị gia đình bạn ấy khởi kiện và bạn ấy cũng ko đủ 16 tuổi… lúc ấy em có bị tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm ko ạ. Do em có gửi ảnh nhậy cảm cho bạn ấy và có nói những câu khiêu dâm qua tin nhắn ạ.

  Hotline: 1900.63.63.87