Mẫu đơn xin thay đổi chủ hộ khẩu

Mẫu đơn xin thay đổi chủ hộ khẩu được sử dụng trong các trường hợp chủ hộ khẩu chết, đi ra nước ngoài hoặc các trường hợp khác theo Điều 24 Luật Cư trú 2020. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn Quý độc giả các viết đơn xin thay đổi chủ hộ khẩu và cung cấp mẫu đơn theo quy định của pháp luật.

mau don xin thay doi chu ho khau
Mẫu đơn xin thay đổi chủ hộ khẩu
==>>CLICK TẢI MẪU ĐƠN XIN THAY ĐỔI CHỦ HỘ KHẨU

Đơn xin thay đổi chủ hộ khẩu có những nội dung gì?

Tờ khai xin thay đổi thông tin cư trú theo Mẫu CT01 ban hành theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA của Bộ Công an ban hành ngày ngày 15/5/2021

 • Thông tin người viết phiếu báo (Họ tên, số CMND, địa chỉ thường trú, chỗ ở hiện nay,…)
 • Thông tin về người có thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
 • Nội dung thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
 • Ý kiến của chủ hộ
 • Người viết phiếu báo
 • Xác nhận của công an

Cách viết đơn xin thay đổi chủ hộ khẩu

Thông tin người viết phiếu báo, người có thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

 • Viết chữ in hoa đủ dấu

Tại mục Nội dung thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu:

 • Ghi tóm tắt nội dung thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Ví dụ: đăng ký thường trú, tạm trú; thay đổi nơi đăng ký thường trú, tạm trú; tách sổ hộ khẩu; điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu …

Tại mục Ý kiến của chủ hộ:

 • Ghi rõ ý kiến của chủ hộ là đồng ý cho đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc đồng ý cho tách sổ hộ khẩu; chủ hộ ký và ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm.
 • Nếu chủ hộ chết hoặc ra nước ngoài thì có thể lấy ý kiến của các thành viên còn lại trong hộ gia đình

Tại mục Xác nhận của Công an

 • Trường hợp xác nhận việc trước đây đã đăng ký thường trú thì cơ quan Công an có thẩm quyền đăng ký thường trú xác nhận việc trước đây đã đăng ký thường trú.
 • Nội dung xác nhận gồm: các thông tin cơ bản của từng nhân khẩu; địa chỉ đã đăng ký thường trú; họ và tên chủ hộ đã đăng ký thường trú (nếu có); ngày, tháng, năm chuyển đi hoặc xóa đăng ký thường trú;

Hồ sơ cần có, thủ tục tiến hành

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hộ gia đình có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú thì người thuộc diện xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú. Trừ trường hợp, cơ quan đăng ký cư trú nhận được quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú của thủ trưởng cấp trên trực tiếp hoặc ngay sau khi ra quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú đối với công dân.

Thời hạn là trong vòng 60 ngày kể từ khi có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú .(Điều 50, Thông tư 55/2021/TT – BCA do Bộ Công an ban hành ngày 15 tháng 5 năm 2021)

Hồ sơ cần có

Theo khoản 2 Điều 26 Luật Cư trú 2020, người đến làm thủ tục thay đổi chủ hộ phải chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc điều chỉnh thông tin.

Thủ tục

Nộp hồ sơ tại:

 • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
 • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thông thường trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ điều chỉnh, bổ sung những thay đổi trong sổ hộ khẩu cho Quý khách.

Trên đây là một số nội dung về cách viết một lá đơn xin thay đổi nhân khẩu, chủ hộ khẩu. Để hạn chế sai sót, Quý khách có thể liên hệ luật sư để nhận được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhất về cách trình bày cũng như thủ tục tiến hành. Quý khách có thể liên hệ chúng tôi theo số hotline 1900.63.63.87 dưới đây để được biết thêm thông tin chi tiết.

Trân trọng.

Scores: 4.27 (18 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

8 thoughts on “Mẫu đơn xin thay đổi chủ hộ khẩu

  • Luật Long Phan PMT says:

   Chào bạn,
   Luật cư trú 2006 quy định khi một người chết thì phải làm thủ tục xóa đăng ký thường trú của người đó:
   Điều 22. Xoá đăng ký thường trú
   1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:
   a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;
   cũng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 Luật cư trú 2006 về điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu như sau:
   “1. Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.”
   Như vậy, việc thay đổi chủ hộ khi chủ hộ chết phải được sự đồng ý của những người khác trong gia đình. Vấn đề này cả hai nên bàn bạc thương lượng với nhau để có thể thống nhất chọn ra một người có đủ khả năng trở thành chủ hộ.
   Trân trọng!

 1. Khách says:

  Chào Admin,
  Mẹ Tôi là chủ hộ và Mẹ đã mất. Trong GĐ còn 4 người, Tôi là con út.
  Tôi muốn làm chủ hộ thay Mẹ, Tôi được sự chấp thuận của 3 Anh/ Chị trong nhà.
  Nhờ Admin hướng dẫn và cho Tôi xin mẫu đơn.
  Cám ơn Admin.

 2. Hưng says:

  Chào Admin,
  Mẹ Tôi là chủ hộ và Mẹ đã mất. Trong GĐ còn 4 người con, Tôi là con út.
  Tôi muốn làm chủ hộ thay Mẹ. Tôi được sự chấp thuận của 3 Anh/ Chị trong nhà.
  Nhờ Admin hướng dẫn và cho Tôi xin mẫu đơn.
  Cám ơn Admin.

  • PMT Công Ty Luật Long says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem email để biết chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87