Ký hợp đồng dịch vụ qua email có hợp lệ không ?

Ký hợp đồng dịch vụ qua email có hợp lệ không ? là câu hỏi thường gặp của các bên khi tiến hành giao kết các hợp đồng giao dịch. Hình thức này giúp các bên có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, cũng như thúc đẩy việc hoàn tất giao kết được nhanh chóng hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý đọc giả có cái nhìn cụ thể, chi tiết hơn về hình thức ký kết hợp đồng này sao cho hợp pháp.

Ký hợp đồng dịch vụ qua email có hợp lệ không ?

Ký hợp đồng dịch vụ qua email có hợp lệ không ?

Hợp đồng dịch vụ theo Bộ luật Dân sự

Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ. Đối tượng của hợp đồng dịch vụ là công việc có thể thực hiện được, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Căn cứ pháp lý: Điều 513 và Điều 514 Bộ luật Dân sự năm 2015.

>>> Xem thêm: Dịch vụ soạn thảo hợp đồng cung ứng dịch vụ

Hợp đồng dịch vụ

Hợp đồng dịch vụ

Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

Giao dịch dân sự là giao dịch rất phổ biến và diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Hợp đồng dịch vụ cũng là một trong những trường hợp cụ thể của giao dịch dân sự. Theo đó, để một giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

  • Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập. Tùy vào từng loại hợp đồng cụ thể mà yêu cầu về năng lực pháp luật dân sự cũng sẽ khác nhau, chẳng hạn như người có năng lực hành vi dân sự không đầy đủ trong một số trường hợp muốn tham gia giao dịch dân sự cần có sự đồng ý của người đại diện hợp pháp hoặc người giám hộ.
  • Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện. Quy định về vấn đề này nhằm tránh các hợp đồng được ký kết do các bên bị cưỡng ép, đe dọa…
  • Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định. Ví dụ: hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất bắt buộc phải lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Căn cứ pháp lý: Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Hợp đồng dịch vụ ký kết qua Email có hợp lệ không ?

Email hay còn được gọi là thư điện tử (hay hòm thư điện tử), là một phương thức trao đổi tin nhắn giữa những người sử dụng các thiết bị điện tử. Email là một phương tiện hỗ trợ trao đổi thông tin thông qua mạng Internet giữa các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop.

Hình thức ký kết hợp đồng

Hình thức ký kết hợp đồng

Bộ luật Dân sự ghi hình thức nhận giao dịch dân sự có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Và giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

Căn cứ pháp lý: Khoản 1 Điều 119 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Và email được xem là một hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của Luật Giao dịch điện tử, bởi thông điệp dữ liệu là thông tin được tạo ra, được gửi đi, được nhận và được lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Và phương tiện điện tử là phương tiện hoạt động dựa trên công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện từ hoặc công nghệ tương tự.

Căn cứ pháp lý: Khoản 10, Khoản 12 Điều 4 Luật Giao dịch điện tử năm 2005.

Như vậy, có thể thấy, việc ký hợp đồng dịch vụ bằng Email không thuộc trường hợp bị cấm và đây cũng được xem là việc ký hợp đồng bằng văn bản. Do đó, nếu hợp đồng dịch vụ ký kết qua email thỏa mãn các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự chung thì hợp đồng này vẫn có hiệu lực pháp luật.

>>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng cung ứng dịch vụ mới nhất cho doanh nghiệp

Hướng xử lý khi một bên không thừa nhận hợp đồng qua Email

Như đã phân tích bên trên, hợp đồng được giao kết qua email là một dạng hợp đồng hợp pháp nếu tuân thủ các điều kiện luật định. Bên cạnh đó, Luật Giao dịch điện tử cũng ghi nhận rõ trong giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử, thông báo dưới dạng thông điệp dữ liệu có giá trị pháp lý như thông báo bằng phương pháp truyền thống.

Căn cứ pháp lý: Điều 38 Luật Giao dịch điện tử năm 2005.

Vì vậy vậy, khi các bên đã đồng ý giao kết hợp đồng dịch vụ qua email và hợp đồng này đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện có hiệu lực thì hợp đồng đương nhiên sẽ có hiệu lực pháp luật theo pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Do đó, khi một bên đã đồng ý giao kết thông qua email  một cách hợp pháp nhưng sau đó lại không thừa nhận hợp đồng trên thì bên còn lại có quyền yêu cầu Tòa án công nhận hợp đồng ký kết thông qua Email là hợp đồng hợp pháp và buộc không thừa nhận phải thực hiện đúng với hợp đồng đã cam kết.

Luật sư tư vấn pháp luật hợp đồng

  • Luật sư tư vấn về thực hiện giao dịch dân sự.
  • Luật sư soạn thảo hợp đồng.
  • Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng.
  • Luật sư tư vấn về soạn thảo hợp đồng dịch vụ với khách hàng.
  • Luật sư tư vấn về ký kết hợp đồng dịch vụ qua email.

Ngày nay, việc ký kết các hợp đồng dịch vụ thông qua email thực sự đã có những đóng góp tích cực cho quá trình giao kết và thực hiện các hợp đồng dân sự được diễn ra thuận tiện và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, khi tiến hành ký kết các hợp đồng nói trên cần lưu ý những nguyên tắc cũng như điều kiện có hiệu lực của hợp đồng để tránh ảnh hưởng đến lợi ích của các bên. Nếu quý khách có vướng mắc về hợp đồng dịch vụ, vui lòng liên hệ tông đài 1900.63.63.87 để được luật sư dân sự hỗ trợ một cách nhanh chóng và kịp thời.

Scores: 4.5 (56 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87