Hướng dẫn xác định các loại lãi khi tranh chấp hợp đồng vay tài sản

Quan hệ tranh chấp hợp đồng vay tài sản phát sinh rất nhiều trong xã hội hiện nay và chúng mang tính chất ngày càng phức tạp, khó lường. Một trong những vấn đề mang lại tính chất phức tạp cho một quan hệ vay tài sản chính là lãi. Trong bài viết này, Luật sư hợp đồng của Long Phan PMT sẽ cung cấp đến khách hàng những thông tin hữu ích giúp hướng dẫn xác định các loại lãi khi tranh chấp hợp đồng vay tài sản.

các loại lãi trong hợp đồng vay tài sản

Các loại lãi trong hợp đồng vay tài sản

Khái niệm

Hợp đồng vay tài sản

Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 thì hợp đồng vay tài sản được định nghĩa là thỏa thuận giữa các bên mà theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay. Khi đến hạn trả thì bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc nếu pháp luật có quy định.

Lãi suất

Lãi (hay lãi vay, tiền lãi) có thể xem như phí trả cho một khoản vay tài sản cho chủ sở hữu của tài sản cho vay.

Lãi suất là phần trăm tiền gốc phải trả trong một khoảng thời gian nhất định theo mỗi kỳ (thường được tính theo năm)

Vậy, lãi suất vay là phần trăm tiền gốc phải trả trên một khoản vay trong một thời gian nhất định. Các bên tự do thỏa thuận với nhau về mức lãi suất nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay ( khoản 1, Điều 468, Bộ luật Dân sự 2015).

>>>Xem thêm: Tranh chấp hợp đồng vay tài sản giải quyết như thế nào?

Lãi trong trường hợp trả đúng hạn

Lãi trong trường hợp trả đúng hạn được xem là lãi trên nợ gốc trong hạn được quy định tại điểm a khoản 5 Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 và điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị quyết 01/2019/NQ-HĐTP. Lãi này được xác định theo lãi suất các bên thỏa thuận nhưng phải phù hợp với quy định của pháp luật.

Lãi trong trường hợp trả quá hạn

Lãi trên nợ gốc quá hạn

Lãi trên nợ gốc quá hạn được quy định tại điểm b khoản 5 Điều 456 Bộ luật dân sự 2015 và điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị quyết 01/2019/NQ-HĐTP được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng phải phù hợp với quy định của pháp luật.

Lãi đối với tiền lãi trong hạn chậm trả

Theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 thì trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi.

>>>Xem thêm: Tranh chấp hợp đồng vay tài sản có lãi cao tại Tòa

các loại lãi trong hợp dồng

Các loại lãi trong hợp đồng vay tài sản

Dịch vụ tư vấn pháp luật dành cho doanh nghiệp của Luật Long Phan PMT

Vì sao nên cần có Luật sư tư vấn pháp lý thường xuyên cho doanh nghiệp

Luật sư là người nắm bắt rõ các quy định cũng như thủ tục hiện hành cùng kinh nghiệm chuyên môn nghề nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, áp lực khi thực hiện các thủ tục. Đồng thời, Luật sư đảm bảo việc thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô được diễn ra theo đúng quy định và thời gian nhanh chóng giúp doanh nghiệp sớm đạt được mục đích mà mình đề ra.

Các công việc mà Luật sư thực hiện

  • Tư vấn các điều khoản có lợi trong hợp đồng vay tài sản;
  • Tư vấn về các loại giấy tờ, hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục tố tụng trong vụ tranh chấp vay tài sản;
  • Tư vấn về các lưu ý trong quá trình thực hiện hồ sơ, các thông tin liên quan cũng như các vấn đề pháp lý.

Phí Luật sư

Mức phí của Long Phan PMT đề ra luôn phù hợp với nội dung công việc và chất lượng dịch vụ, đảm bảo cho Quý khách hàng có dự toán tài chính cụ thể và tiết kiệm tối đa ngân sách cho dịch vụ luật sư doanh nghiệp.

Về phương thức thanh toán, Quý khách hàng có thể lựa chọn một trong các phương thức sau:

  • Thanh toán trực tiếp tại trụ sở hoặc văn phòng đại diện của Công ty Luật Long Phan PMT;
  • Chuyển khoản qua ngân hàng.

Cách thức liên hệ tư vấn

Tư vấn trực tiếp

Trường hợp quý khách gặp phải tình huống có nhiều vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều quy định pháp luật khác nhau và cần nhanh chóng xử lý, quý khách hàng có thể đến văn phòng của chúng tôi để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp tại một trong hai địa chỉ sau:

  • Trụ sở chính: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh.
  • Văn phòng tư vấn Quận 1: Phòng A1, tầng trệt, tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Tư vấn trực tuyến

Để nhận được sự tư vấn của Luật sư một cách nhanh chóng nhất, quý khách vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.63.63.87. Ngoài ra, Công ty Luật Long Phan PMT còn nhận các thắc mắc của khách hàng thông qua những hình thức khác:

Kênh youtube: Công ty Luật Long Phan PMT

>>>Xem thêm: Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng gia công sản phẩm sở hữu trí tuệ

các loại lãi

Các loại lãi trong hợp đồng vay tài sản

Trên đây là những nội dung hướng dẫn của chúng tôi về việc xác định các loại lãi khi tranh chấp hợp đồng vay tài sản.

Hỗ trợ gửi tài liệu, đặt lịch gặp luật sư trao đổi thông qua tổng đài 1900.63.63.87, Luật sư của Long Phan PMT để TƯ VẤN LUẬT HỢP ĐỒNG hy vọng có thể giúp đỡ được nhiều người với nhiều nhu cầu dịch vụ pháp lý khác nhau.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email pmt@luatlongphan.vn hoặc info@luatlongphan.vn

Scores: 4.6 (66 votes)

Luật sư: Luật Sư Võ Tấn Lộc

Luật sư Võ Tấn Lộc- thành viên đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là luật sư thành viên tại công ty Luật Long Phan PMT. Với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết hầu như tất cả các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ và các dịch vu pháp lý khác, đồng thời trực tiếp tham gia tố tụng và thành công bảo vệ quyền lợi khách hàng trong tranh chấp về sở hữu trí tuệ . Luôn lấy sự uy tín, tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87