Hướng dẫn thủ tục xin nợ tiền thuế đất

6
05/01/2020 10:00

Từ ngày 10/12/2019, Nghị định 79/2019/NĐ-CP sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP có hiệu lực. Điều này kéo theo việc Ghi nợ tiền thuế đất cũng thay đổi theo. Vậy, có những thay đổi gì về việc ghi nợ tiền thuê đất theo luật mới ? Bài viết này sẽ phân tích rõ những vấn đề trên.

Việc trả nợ sẽ khiến cho ngân sách chi tiêu bị trói buộc

1. Những trường hợp và đối tượng nào được ghi nợ ?

Căn cứ khoản 1 Điều 1 Nghị định 79/2019/NĐ-CP thì các chủ thể được xin nợ tiền sử dụng đất trong trường hợp được giao đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Đây chính là điểm mới của pháp luật đất đai trong khi luật cũ chỉ quy định rằng việc ghi nợ sẽ được thực hiện khi người người sử dụng đất tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có nguyện vọng ghi nợ.

>> Xem thêm: Thủ Tục Gia Hạn Tiền Nộp Thuế

Những đối tượng ĐƯỢC GHI NỢ là hộ gia đình, cá nhân theo pháp luật hiện hành, bao gồm:

 • Người có công với cách mạng;
 • Hộ nghèo;
 • Hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số;
 • Hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

2. Thời hạn ghi nợ tối đa là bao lâu ?

Phải có thời gian ràng buộc việc ghi nợ để tạo động lực cho người dân trong việc chi trả
 • Hộ gia đình, cá nhân được “trả nợ dần” trong thời hạn 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và không phải nộp tiền chậm nộp trong thời hạn 05 năm này (khoản 3 Điều 1 Nghị định 79/2019/NĐ-CP)
 • Trường hợp sau 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà hộ gia đình, cá nhân chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất ghi trên sổ đỏ thì hộ gia đình, cá nhân phải nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ và tiền chậm nộp tính trên số tiền còn nợ theo mức quy định của pháp luật về quản lý thuế từ thời điểm hết thời hạn 05 năm được ghi nợ tới thời điểm trả nợ.

3. Trình tự và hồ sơ thực hiện việc ghi nợ

 1. Căn cứ khoản 4 Điều 1 Nghị định 79/2019/NĐ-CP thì hộ gia đình, cá nhân cần nộp Văn phòng đăng ký đất đai những hồ sơ sau:
 2. Đơn đề nghị ghi nợ tiền sử dụng đất và giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất;
 3. Quyết định giao đất tái định cư và Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Những hồ sơ cần thiết để thực hiện thủ tục Ghi nợ tiền thuế đất
 • Văn phòng đăng ký đất đai rà soát, kiểm tra hồ sơ của hộ gia đình, cá nhân và lập Phiếu chuyển thông tin gửi đến cơ quan thuế và các cơ quan liên quan, trong đó tại Phiếu chuyển thông tin phải có nội dung về số tiền bồi thường về đất, hỗ trợ về đất mà hộ gia đình, cá nhân được nhận; đồng thời trả Giấy hẹn cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định.
 • Căn cứ Phiếu chuyển thông tin do Văn phòng chuyển đến, cơ quan thuế xác định và ban hành Thông báo theo quy định để gửi đến hộ gia đình, cá nhân, Văn phòng và cơ quan liên quan trong thời hạn không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày ban hành Thông báo.

Tại Thông báo phải bao gồm các nội dung:

 • Tổng số tiền sử dụng đất hộ gia đình, cá nhân phải nộp;
 • Số tiền sử dụng đất không được ghi nợ;
 • Số tiền sử dụng đất được ghi nợ bằng: Tổng số tiền sử dụng đất hộ gia đình, cá nhân phải nộp trừ (-) Số tiền sử dụng đất không được ghi nợ;
 • Thời hạn hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền;
 • Căn cứ Thông báo của cơ quan thuế, hộ gia đình, cá nhân nộp số tiền sử dụng đất không được ghi nợ tại cơ quan kho bạc nhà nước hoặc đơn vị được cơ quan kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu trong thời hạn quy định và nộp chứng từ do kho bạc cung cấp tại Văn phòng để được cấp Giấy chứng nhận.
 • Kho bạc có trách nhiệm thu tiền sử dụng đất theo Thông báo của cơ quan thuế và cung cấp chứng từ cho hộ gia đình, cá nhân; đồng thời chuyển thông tin về số tiền thu được của hộ gia đình, cá nhân đến các cơ quan liên quan theo quy định.
 • Căn cứ chứng từ mà hộ gia đình, cá nhân nộp, Văn phòng trả Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định; trong đó tại Giấy chứng nhận có nội dung về số tiền sử dụng đất ghi nợ và thời hạn thanh toán.

4. Thủ tục thanh toán và xóa nợ

 1. Căn cứ khoản 5 Điều 1 Nghị định 79/2019/NĐ-CP thì dựa vào Thông báo của cơ quan thuế, hộ gia đình, cá nhân nộp dần tiền sử dụng đất còn nợ tại kho bạc trong thời hạn 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đảm bảo khi hết thời hạn 05 năm thì hoàn thành thanh toán toàn bộ tiền sử dụng đất còn nợ. Trường hợp trong thời hạn 05 năm bị mất, thất lạc Thông báo của cơ quan thuế thì hộ gia đình, cá nhân đến cơ quan thuế để được cung cấp lại Thông báo.
 2. Quá thời hạn 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư mà chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ thì hộ gia đình, cá nhân đến cơ quan thuế để được xác định lại số tiền sử dụng đất còn nợ, tiền chậm nộp tính trên số tiền còn nợ và nhận Thông báo của cơ quan thuế ngay trong ngày làm việc.
 3. Thông báo của cơ quan thuế phải có nội dung: Số tiền sử dụng đất còn nợ, số tiền chậm nộp; thời hạn nộp tiền vào kho bạc là 30 ngày kể từ ngày ghi trên Thông báo.

Quá thời hạn ghi trên Thông báo của cơ quan thuế mà hộ gia đình, cá nhân chưa nộp hết thì phải thực hiện xác định lại số tiền sử dụng đất còn nợ, tiền chậm nộp theo quy định nêu trên.

 • Sau khi hoàn thành việc thanh toán nợ tiền sử dụng đất quy định tại điểm a, điểm b khoản này thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ gồm: Giấy chứng nhận (bản gốc), chứng từ nộp tiền sử dụng đất (bản gốc) tại Văn phòng để được xóa nợ tiền sử dụng đất ghi trên Giấy chứng nhận. Trường hợp bị mất, thất lạc chứng từ thì hộ gia đình, cá nhân đến kho bạc để được xác nhận số tiền sử dụng đất đã nộp.
 • Văn phòng có trách nhiệm rà soát, đối chiếu hồ sơ mà hộ gia đình, cá nhân nộp để thực hiện XÓA NỢ tiền sử dụng đất ghi trên Giấy chứng nhận và trả lại Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân ngay trong ngày làm việc.

Trên đây là bài viết Hướng dẫn thủ tục xin nợ tiền thuế đất. Trường hợp quý khách hàng cần được hỗ trợ pháp lý liên quan đến lĩnh vực đất đai, xin vui lòng gọi ngay đến Công ty Luật Long Phan PMT qua hotline bên dưới để được tư vấn. Xin cảm ơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: pmt@luatlongphan.vn hoặc info@luatlongphan.vn.

Scores: 4.9 (10 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 7 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

6 Bình luận

6 bình luận trên “Hướng dẫn thủ tục xin nợ tiền thuế đất

 1. Xin trình bày với luật sư, gia đình tôi hiện có 01 thửa đất đã sử dụng từ lâu. Đến cuối tháng 05/2015 theo chủ trương của chính quyền địa phương làm đồng bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xung quanh khu dân cư nên tôi có đi kê khai hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.
  Cho tới cuối tháng 12/2017, tôi được biết đến chính sách ghi nợ tiền sử dụng đất. Tôi tiếp tục thực hiện các quy định của VP đăng ký đất đai, chi cục thuế. Sau đó tôi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với nội dung nợ tiền sử dụng đất thời hạn 05 năm.
  Tuy nhiên, do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi hiện nay có 02 thời điểm khác nhau
  – Xác nhận tại mục II (Thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất) của UBND vào tháng 05/2015
  – Xác nhận tại mục IV (Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận) của chi cục thuế tháng 12/2017
  Xin luật sư giải đáp giúp: theo quy định thì tôi được nợ tiền sử dụng đất thời hạn 05 năm tại thời điểm nào ở trên.
  Rất cám ơn luật sư!

  1. Cảm ơn bạn Hải Hà, Cảm ơn bạn đã gửi câu đến luatlongphan.vn
   Đối với thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
   Căn cứ quy định tại Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định
   Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất. Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.
   Như vậy, thời gian nợ tiền sử dụng đất là 5 năm kể từ thời điểm bạn làm thủ tục xin nợ tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng !

   1. Tôi xin cám ơn luật sư Phan Mạnh Thăng.
    Nhưng xin phép luật sư kiểm tra lại giúp nội dung câu trả lời giúp tôi. Thời hạn tôi bắt đầu được tính ghi nợ tiền sử dụng đất là vào tháng 05/2015 theo xác nhận của UBND cấp công nhận quyền sử dụng đất hay vào tháng 12/2017 theo xác nhận của cơ quan thuế về ghi nợ tiền sử dụng đất.

    1. Cảm ơn bạn Hải Hà,
     Đối với thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
     – Như chúng tôi đã giải đáp ở trên, thời gian nợ tiền sử dụng đất là 5 năm kể từ thời điểm bạn làm thủ tục xin nợ tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
     – Như vậy 5 năm được tính từ ngày bạn làm thủ tục xin nợ tiền sử dụng đất tức là từ 12/2017.
     – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
     CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
     – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
     – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
     – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
     Trân trọng !

 2. Xin trình bày với luật sư, gia đình tôi thuộc diện giải tỏa, được bố trí 1 lô đất tái định cư. Gia đình tôi nhận thông nộp tiền sử dụng đất ngày 13/9/2018, số tiền 190.000.000 đồng. Số tiền.130.000.000 đồng cho nợ 5 năm đến năm 2023. Số tiền 60.000.000 đồng nộp trước ngày 11/12/2018. Trong thời gian trên, tôi làm đơn xin ghi nợ 100% tiền đất tái định, và được UBND thành phố phê duyệt ngày 12/11/2018 đồng ý ghi nợ 100% tiền sử dụng đất.
  Xin luật sư giải đáp: Gia đình tôi có bị phạt nộp chậm số tiền 60.000.000 đồng không (hiện nay gia đình tôi chưa có tiền để nộp)
  Tổng số tiền 190.000.000 đồng gia đình tôi có được ghi nợ đến năm 2023 không.
  xin cảm ơn

  1. chào bạn,
   theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định 79/2019/NĐ-CP liệt kê các hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất trong trường hợp được giao đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Cụ thể:
   – Người có công với cách mạng;
   – Hộ nghèo;
   – Hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số;
   – Hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.
   Như vậy, nếu bạn thuộc trường hợp trên thì có thể sẽ được xem xét cho ghi nợ, Các hộ gia đình, cá nhân ghi nợ được trả nợ dần trong 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và không phải nộp tiền chậm nộp trong 05 năm này.
   Trường hợp sau 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư mà hộ gia đình, cá nhân chưa trả hết nợ tiền sử dụng thì phải nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ và tiền chậm nộp tính trên số tiền còn nợ từ thời điểm hết thời hạn 05 năm được ghi nợ tới thời điểm trả nợ.
   Trân trọng!

  Hotline: 1900.63.63.87