Cập nhật điều kiện để đưa bất động sản vào kinh doanh 2023

Cập nhật điều kiện để đưa bất động sản vào kinh doanh 2023 là một tiềm kiếm đang rầm rộ trên internet. Nhu cầu bán nhà đất hay kinh doanh nhà đất hiện nay đang tăng cao, nhưng để thực hiện các giao dịch bất động sản này một cách hợp pháp thì cần phải hiểu về điều kiện để bất động sản được phép đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Điều kiện để đưa bất động sản vào kinh doanh

Điều kiện để đưa bất động sản vào kinh doanh

Bất động sản là gì?

Trong các văn bản pháp luật hiện nay không có quy định nào quy định cụ thể định nghĩa bất động sản là gì. Tuy nhiên, tại Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 thì có đề cập đến bất động sản là một trong những tài sản bên cạnh động sản và có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai. Điều 107 Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định bất động sản gồm: Đất đai; nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai và tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng và theo quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể hiểu bất động sản là những tài sản không di chuyển được và thường gắn với đất đai, công trình xây dựng… gắn liền với đất đai.

Cơ sở pháp lý: Điều 105, Điều 107 Bộ luật Dân sự năm 2015

Các loại bất động sản được phép đưa vào kinh doanh

Theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản thì các loại bất động sản được đưa vào kinh doanh bao gồm những bất động sản sau đây:

 • Nhà, công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân;
 • Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân;
 • Nhà, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh;
 • Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

Các loại bất động sản được phép đưa vào kinh doanh

Các loại bất động sản được phép đưa vào kinh doanh

Cơ sở pháp lý: Điều 5 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014

Điều kiện cần đáp ứng của bất động sản khi đưa vào kinh doanh

Bất động sản để được đưa vào kinh doanh thì trước hết bất động sản đó phải thuộc danh mục các loại bất động sản đưa vào kinh doanh được quy định tại Điều 5 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014. Nhưng để được kinh doanh loại bất động sản đó thì bất động sản đó cần phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định riêng cho từng loại. Theo đó cần đáp ứng điều kiện sau:

Đối với bất động sản là nhà, công trình xây dựng có sẵn đưa vào kinh doanh phải có đủ các điều kiện:

 • Có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.
 • Đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất;
 • Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Cơ sở pháp lý: Điều 9 Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014.

Đối với bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh:

 • Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.
 • Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Cơ sở pháp lý: Điều 55 Luật kinh doanh Bất động sản 2014

Đối với bất động sản là các loại đất được phép kinh doanh quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện:

 • Có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Cơ sở pháp lý: Điều 9 Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014.

Luật sư tư vấn pháp luật về bất động sản

 • Tư vấn pháp luật về bất động sản có sẵn
 • Tư vấn thủ tục hành chính về nhà đất
 • Tư vấn pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng nhà đất
 • Tư vấn chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại bất động sản
 • Tư vấn hợp đồng giao dịch bất động sản
 • Tư vấn quy định về kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai
 • Tư vấn kinh doanh dịch vụ bất động sản
 • Tư vấn pháp lý dự án bất động sản
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp bất động sản

Luật sư tư vấn về giao dịch bất động sản

Luật sư tư vấn về giao dịch bất động sản

Để đưa bất động sản vào kinh doanh thì bất động sản đó phải thuộc những bất động sản được phép đưa vào kinh doanh và đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật quy định. Nếu Quý bạn đọc còn có những vấn đề chưa hiểu rõ hoặc cần tư vấn trực tiếp về những vấn đề liên quan đến kinh doanh bất động sản thì hãy liên hệ tới tổng đài tư vấn qua Hotline 1900636387 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (40 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88