Công ty môi giới nhà đất có quyền ký hợp đồng và nhận tiền cọc của khách hàng không?

Công ty môi giới nhà đất có quyền ký hợp đồng và nhận tiền cọc của khách hàng không? Hiện nay nhiều công ty bất động sản không trực tiếp đứng ra bán nhà đất cho khách mà thực hiện thông qua công ty môi giới nhà đất. Có nhiều trường hợp công ty môi giới nhận tiền cọc nhưng lại không giao đất cho khách hàng. Khi gặp phải các trường hợp này nên giải quyết như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp  thông tin liên quan cho bạn.

Mua bán nhà đấtMua bán nhà đất

Bất động sản đủ điều kiện chào bán khi nào?

Để đảm bảo an toàn khi mua bất động sản, người mua nên tìm hiểu các thông tin liên quan đến bất động sản đó. Kiểm tra các thông tin giấy tờ liên quan để biết bất động sản đó đã đủ điều kiện để chào bán chưa để tránh việc mất tiền do không tìm hiểu kĩ quy định của pháp luật. Điều kiện để bất động sản được chào bán phải đáp ứng các điều kiện về bất động sản được đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 9 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và các quy định khác cụ thể gồm:

 • Bất động sản có đủ giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật;
 • Bất động sản không có tranh chấp;
 • Bất động sản không bị kê biên để thi hành án.

Đối với nhà ở hình thành trong tương lai thì còn cần phải đáp ứng các điều kiện tại Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

 • Có hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy nghiệm thu hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng;
 • Trước khi bán thì phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện để bán.

Mua nhà chung cưMua nhà chung cư

>>> Xem thêm: Trước khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà đất cần kiểm tra những gì?

Quyền và nghĩa vụ của công ty môi giới bất động sản

Quyền của công ty môi giới bất động sản

Quyền của công ty bất động sản được quy định tại Điều 66 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, cụ thể như sau:

 • Thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản theo quy định của pháp luật;
 • Yêu cầu khách hàng cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản;
 • Hưởng thù lao, hoa hồng môi giới theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký với khách hàng;
 • Thuê doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập khác thực hiện công việc môi giới bất động sản trong phạm vi hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản đã ký với khách hàng;
 • Cùng với các quyền khác do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Nghĩa vụ của công ty môi giới bất động sản

Điều 67 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định nghĩa vụ của công ty môi giới bất động sản bao gồm:

 • Thực hiện đúng hợp đồng đã ký với khách hàng;
 • Cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp;
 • Hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;
 • Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra;
 • Thực hiện nghĩa vụ về thuế với nhà nước theo quy định của pháp luật;
 • Các nghĩa vụ khác do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Công ty môi giới có quyền ký hợp đồng đặt cọc và nhận đặt cọc không?

Thiết kế nhàThiết kế nhà

Công ty môi giới khi thực hiện hoạt động môi giới chỉ được thực hiện những hoạt động theo như quy định của pháp luật. Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định các hoạt động mà công ty môi giới được thực hiện tại Điều 63 bao gồm:

 • Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng;
 • Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;
 • Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Mục đích của việc đặt cọc theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 là để đảm bảo việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Bên nhận đặt cọc phải là bên có quyền đối với đối tượng trong hợp đồng. Công ty môi giới chỉ là bên trung gian để giúp cho các bên thuận tiện hơn trong việc mua bán bất động sản.

Theo quy định về nội dung hoạt động của công ty môi giới thì công ty môi giới không có nội dung nhận cọc để đảm bảo việc thực hiện mua bán bất động sản. Công ty môi giới cũng không có quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu đối với nhà ở nên không thể nhận cọc đối với việc mua bán bất động sản.

>>> Xem thêm: Hợp đồng môi giới chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hướng xử lý để đòi lại tiền cọc từ công ty môi giới

Hòa giải

Khi xảy ra tranh chấp mà các bên không thể thương lượng với nhau thì có thể nhờ một bên thứ ba đứng ra giải quyết. Các bên tranh chấp sẽ cùng nhau tìm ra phương án tốt nhất để thực hiện việc hòa giải. Việc hòa giải không chịu sự ràng buộc bởi các quy định của pháp luật.

Khởi kiện

Khi nhận thấy quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm, bên khách hàng trong hợp đồng có thể khởi kiện công ty môi giới đến tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết theo quy định tại Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là những nội dung về công ty môi giới có được nhận và ký hợp đồng đặt cọc hay không theo quy định của pháp luật. Nếu công ty môi giới nhận cọc mà không thực hiện được việc mua bán bất động sản thì nên làm như thế nào? Bạn đọc nếu có thắc mắc hãy liên hệ TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI qua HOTLINE: 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn.

>>> Xem thêm:  Trường hợp nào không chịu phạt cọc mua bán đất

Scores: 4.7 (58 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 12 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87