Hướng dẫn thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

4

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là công dân mang quốc tịch nước ngoài, họ đang sinh sống và làm việc, đăng ký tạm trú, thường trú tại lãnh thổ Việt Nam. Khi tham gia vào thị trường lao động trong nước, người nước ngoài phải đáp ứng đủ điều kiện, tuân thủ đúng trình tự và thủ tục mà pháp luật Việt Nam quy định. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ làm rõ hơn vấn đề này.

Người nước ngoài làm việc ở Việt Nam và những vấn đề cần lưu ý về trình tự, thủ tục cần thiết

1. Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải đáp ứng điều kiện gì?

Để tham gia vào thị trường lao động tại Việt Nam, người nước ngoài phải đáp ứng “ĐIỀU KIỆN” quy định tại Khoản 1 Điều 169 Bộ luật Lao động 2012, bao gồm:

 • Phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, theo đó là khả năng mà họ tự bản thân mình xác lập, thực hiện quyền và nghĩa vụ dân sự.
 • Đáp ứng trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với công việc mà họ tham gia.
 • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước sở tại và nước ngoài.
 • Đã được làm giấy phép lao động do cơ quan quản lý về lao động Việt Nam cấp. Tuy nhiên, trừ một số trường hợp như chủ sở hữu của công ty TNHH, thành viên HĐQT của CTCP, trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế theo quy định tại Điều 172 thì không cần phải đáp ứng điều kiện về giấy phép lao động.

Khi xin việc tại Việt Nam, “lao động nước ngoài” phải tuân theo luật pháp Việt Nam, hoặc Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác và được Việt Nam bảo vệ. Hơn nữa, Người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thì phải đóng bảo hiểm xã hội

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động

Hiểu biết tốt về các hồ sơ, giấy tờ cần thiết khi sang Việt Nam làm việc là điều vô cùng quan trọng

Theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Lao động 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định 11/2016/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 140/2018/NĐ-CP, Thông tư 40/2016/TT-BLDTBXH, Thông tư 18/2018/TT-BLDTBXH. Trước khi đề nghị cấp giấy phép lao động, doanh nghiệp thuê lao động cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động theo mẫu số 7 Thông tư 40/2016/TT-BLDTBXH.
 • Giấy chứng nhận về sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.
 • Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp. Tuy nhiên, các văn bản này được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.
 • Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
 • 02 ảnh màu, kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 •  Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

Khi nộp HỒ SƠ đề nghị cấp giấy phép lao động, doanh nghiệp phải kèm theo một bản gốc hoặc một bản sao có chứng thực để đối chiếu, đối với giấy chứng nhận sức khỏe, văn bản về lý lịch tư pháp và văn bản chứng minh phù hợp với công việc tại Việt Nam.

Nếu các giấy tờ trên của nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh, được dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Quy trình, thủ tục xin cấp giấy phép lao động

Hợp pháp hóa giấy tờ, hồ sơ và thực hiện thủ tục cần thiết để được phép lao động tại Việt Nam
 1. Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu vào làm việc cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.
 2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
 3. Tuy nhiên, đối với người lao động nước ngoài làm việc theo Hợp đồng lao động, sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì doanh nghiệp và họ phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.
 4. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Trường hợp Quý bạn đọc có bất cứ thắc mắc về nội dung bài viết hay cần hỗ trợ pháp luật, vui lòng liên hệ Công ty Luật Long Phan PMT qua hotline bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Scores: 4.1 (18 votes)

Luật sư: Sỹ Ngọc Thùy Trang

Tôi là Sỹ Ngọc Thùy Trang hiện là chuyên viên pháp lý tại công ty Luật Long Phan PMT. Với kiến thức của mình về lao động, tôi luôn hỗ trợ những người gặp vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp lao động, thủ tục khởi kiện và các vấn đề khác có liên quan. Hy vọng bằng sự nhiệt huyết và tận tình của mình có thể giúp cho nhiều người giải quyết các vấn đề của các bạn.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

4 Bình luận

4 bình luận trên “Hướng dẫn thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

 1. Hi, mình có một người bạn quốc tịch Singapore, bạn ấy đang làm đầu bếp cho một nhà hàng bên Singapore và mình muốn bạn ấy qua Việt Nam để làm cho mình vậy mình phải làm những thủ tục cũng như chuẩn bị hồ sơ gì? Chân thành cảm ơn.

  1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện theo quy trình:
   Bước 1. Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài.
   Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
   Theo quy định mới từ thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 02/10/2017, người sử dụng lao động còn có thể thực hiện nộp tờ khai và báo cáo này thông qua cổng thông tin điện tử địa chỉ http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn. Thủ tục như sau:
   Người sử dụng lao động đăng ký tài khoản tại cổng thông tin điện tử nêu trên và nộp hồ sơ bằng tài khoản đã lập, trong thời hạn ít nhất là 20 ngày trước ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài;
   Trong vòng 12 ngày kể từ ngày nhận được tờ khai và báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài hợp lệ, cơ quan chấp thuận sẽ gửi kết quả qua thư điện tử của người sử dụng lao động. Nếu hồ sơ nộp chưa hợp lệ, cơ quan chấp thuận sẽ ra thông báo chỉnh sửa.
   Sau khi có chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài, người sử dụng lao động nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện hồ sơ bản gốc cho cơ quan chấp thuận. Trong thời hạn 08 giờ cơ quan nhận được bản gốc hồ sơ, cơ quan chấp thuận sẽ trả bản gốc kết quả chấp thuận cho người sử dụng lao động.
   Hồ sơ bao gồm: Mẫu báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (theo mẫu thông tư 40/2106/TT-BLĐTBXH).
   Bước 2. Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài
   Hồ sơ cần chuẩn bị:
   – Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động;
   – Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền tại Việt Nam (phải có giá trị dưới 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ);
   Lý lịch tư pháp được cấp không quá 06 tháng kể tính đến ngày nộp hồ sơ;
   – Văn bản chứng minh trình độ phù hợp với công việc là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật: bằng cấp, xác nhận kinh nghiệm từ công ty khác…;
   – Bản sao có chứng thực hộ chiếu;
   Tương tự như hồ sơ xin chấp thuận, người sử dụng lao động cũng được phép nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan chấp thuận hoặc nộp qua cổng thông tin điện tử http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn.
   Lưu ý: Các giấy tờ của người nước ngoài cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự, sau đó dịch sang tiếng Việt và công chứng, chứng thực trước khi nộp